Việc này khá ảnh hưởng đến cuộc sống của họ khi tên tra Google toàn ra tiền án tiền sự

2 người đàn ông (ẩn danh) đã đệ đơn về Google xin được… xóa hoặc cách ly tên của mình khỏi toàn bộ những dữ liệu tội trạng liên quan tại Anh trước đó. Hay nói cách khác, họ đang xin quyền cho mình được quên lãng đi.

Cụ thể, theo như điều tra, 2 người đàn ông này trước là doanh nhân, một người bị kết tội âm mưu gian lận trong hoạt động kiểm toán, người kia thì có tội danh cố tình phá hoại hoạt động giao thông liên lạc. Tuy vậy, 2 người bọn họ cho rằng mình đã thụ án xong và nó đã trôi qua được tận vài chục năm rồi.

2 người đàn ông muốn Google xóa tên mình khỏi Internet vì tìm kiếm toàn ra tiền án tiền sự - Ảnh 1.

Google cũng là một bên dính dáng cần tham gia trong vụ việc này.

Thẩm phán Matthew Nicklin tại Anh cho biết đây là trường hợp đầu tiên ông làm việc để đưa ra quyết định sẽ cho phép ai đó bị quên lãng đi. Chỉ khổ thân Google, bị kéo theo vụ việc này vì 2 người kia muốn được biến mất khỏi những kết quả tìm kiếm hiện lên trên trang chủ của Google.

Vào tháng 5 năm 2014, Tòa án Công lý Châu Âu đã ra quyết định cho phép được yêu cầu các cơ quan tìm kiếm Internet gỡ các địa chỉ link tìm kiếm về mình khỏi trang kết quả nếu như thông tin đó đã quá lâu hoặc không liên quan nữa. Dù vậy, Google đã có động thái không đồng tình với luật lệ đó.

Cho nên, 2 người đàn ông kia sẽ còn phải tham gia thêm một vài phiên tòa nữa để xem quyết định cuối cùng được phân tích và đưa ra thế nào. Phiên tòa đầu tiên sẽ được mở vào ngày 27/2 tới, và phiên tiếp theo là 13/3.

Được biết, cả 2 nhân vật liên quan đều không phải người nổi tiếng hay chính trị gia nào, và đã trở lại sống một cuộc sống bình thường sau khi hoàn thành án phạt từ lâu.

Theo Trí Thức Trẻ

Share