Nhiều người vì nghiện anime mà đã tìm đến hoặc gây ra những cái chết thương tâm: nhảy lầu, tự tử thậm chí…treo cổ bằng quần lót. Tuy vậy, anime có thật là nguyên nhân của tất cả?

Thanh niên dùng quần lót treo cổ tự sát vì danh sách anime của Watchmojo quá tệ

5 cái chết bi thảm nhất đời thật vì ANIME mà ra: Naruto gây hai vụ, nạn nhân dùng quần lót tự tử!

Đây là câu chuyện khá hi hữu diễn ra vào tháng 10 năm 2015. Theo ghi nhận từ cảnh sát, một người đàn ông mang tên Keith Kalbin đã xem “Danh sách anime hay nhất” của kênh Youtube Watchmojo. Vì cảm thấy danh sách này quá tệ, Keith đã dùng quần lót treo cổ tự vẫn(vâng, bạn không đọc nhầm đâu). Trước khi chết, anh ta để lại một dòng status có nội dung: “Không còn gì để nói. Tôi chỉ có thể đổ lỗi cho Watchmojo mà thôi. Làm sao họ có thể chọn Fullmetal Alchemist Brotherhood là anime của thời đại thay vì Fullmetal Alchemist cơ chứ. Sayonara bye bye”.

Xem thêm: TOP 10 nữ phản diện được yêu thích nhất anime/manga vì quyến rũ và… giết người như ngóe (Phần đầu)

Bé gái 6 tuổi nhảy lầu vì nghĩ rằng mình biết bay

5 cái chết bi thảm nhất đời thật vì ANIME mà ra: Naruto gây hai vụ, nạn nhân dùng quần lót tự tử! 2

Vào tháng 4 năm 2016, sau khi xem anime Flying Children, một bé gái tại Osaka đã đã leo ra ban công chung cư cao 43 tầng và tử vong vì rơi từ trên cao xuống. Theo điều tra, không hề có lí do nào cho hành động của cô bé ngoại trừ việc cô đã xem một tập anime mà trong đó con người biết bay. Mặc dù một phần lớn lỗi đến từ phụ huynh của cô nhưng tựa phim kia sau đó cũng dính nhiều tai tiếng.

Thanh niên da đen 22 tuổi bị cảnh sát bắn chết khi cosplay

5 cái chết bi thảm nhất đời thật vì ANIME mà ra: Naruto gây hai vụ, nạn nhân dùng quần lót tự tử! 3

Đây là một câu chuyện khá nổi cộm trong vài năm trước. Darient Hunt, 22 tuổi, đã bị hai cảnh sát Utah chặn lại khi anh đang hóa thân thành Mugen trong Samurai Champoo. Ngay khi Darient tiến về hai vị cảnh sát với thanh kiếm giả bên hông, anh đã bị họ bắn tổng cộng 6 phát “từ sau lưng”. Vụ việc này rõ ràng có rất nhiều điều khó hiểu nhưng nó đã không được giải quyết tận gốc. Hai nguyên nhân được nhiều người đưa ra là: Darient là người da đen và sự kì thị văn hóa anime/manga của người phương Tây.

Giết chết chính bạn mình vì nghĩ bản thân là Gaara

5 cái chết bi thảm nhất đời thật vì ANIME mà ra: Naruto gây hai vụ, nạn nhân dùng quần lót tự tử! 4

 Sự kiện này diễn ra vào năm 2008 tại Seattle. Được biết, một nhóm trẻ đang chơi đùa trong sân và đóng giả thành các nhân vật trong Naruto. Một trong số chúng đã hóa thân thành Gaara và chôn sống bạn của nó. Dù không ngừng gào thét, đứa trẻ vẫn không được cứu vì những đứa khác nghĩ rằng nó chỉ đang giả vờ. Đứa trẻ bị chôn sống sau đó được tìm thấy và đưa đến bệnh viện nhưng đã quá trễ.

Xem thêm: Top 5 tên sát nhân hàng loạt đáng sợ nhất trong manga Nhật Bản

Nhảy lầu tự sát vì Uchiha Itachi của Naruto chết

5 cái chết bi thảm nhất đời thật vì ANIME mà ra: Naruto gây hai vụ, nạn nhân dùng quần lót tự tử! 5

Vào năm 2012, một cậu bé 14 tuổi tên Leonid Hmelev (người Nga) đã nhảy lầu tự tử từ độ cao 30m sau khi chứng khiến nhân vật yêu thích của mình là Itachi qua đời. Trước khi tự sát, Leonid còn đăng tải trên mạng xã hội về “kế hoạch” của cậu, sau đó rời khỏi nhà. Hai ngày sau, xác của Leonid được tìm thấy.

Anime có phải là nguồn cơn của mọi thứ?

5 cái chết bi thảm nhất đời thật vì ANIME mà ra: Naruto gây hai vụ, nạn nhân dùng quần lót tự tử! 6

Anime,manga và cả game là những sản phẩm giải trí chủ yếu nhắm vào trẻ em, chính vì thế chúng có tác động rất nhiều đến tư duy của chúng. Tuy vậy, sự giáo dục, chăm sóc, quản lí từ phụ huynh, người lớn mới thật sự là lí do cho những câu chuyện thương tâm kể trên. Nếu được quan tâm đúng mực, trẻ em sẽ đủ sức hiểu được những gì đang giải trí cho chúng chỉ là ảo tưởng, từ đó tạo nên sự phân biệt rõ ràng với thực tế.

Ngoài ra, người lớn cũng nên có cái nhìn rõ ràng hơn về anime/manga và game, từ đó đưa ra các đóng góp có giá trị cho những nhà phát hành. Họ cần là người cùng những công ty giải trí đưa trẻ em đến với sản phẩm phù hợp thay vì cứ để chúng tiếp cận những nội dung không phù hợp, thứ quá dễ tìm kiếm trong thời đại ngày nay.

Xem thêm: Manga Nhật Bản đang thu về “view bẩn” nhờ lạm dụng ecchi, hentai, xâm hại tình dục và 18+?

Share