Đôi điều về hệ thống tính AOE (quần công) và đánh đơn thể trong game âm dương sư bây giờ và tương lai sắp đến.

Image result for Tỳ SP

Đôi điều về hệ thống tính AOE (quần công) và đánh đơn thể trong game bây giờ và tương lai sắp đến.

Image may contain: one or more people and text

Có thể các bạn đã nghe về vấn đề đang được các Âm Dương Sư quan tâm hiện tay, chính là là cách tính dmg đơn thể và AOE kỳ lạ của game được Tỳ SP và đại thần Băng Lãnh chi Hải (Âu Tử) khui ra gần đây. Vào ngày 15 thì bên thiết kế game đã có định hướng thay đổi trong vấn đề này nhưng mình bận cày sqv quá (giờ mới đủ 100 con và lấy được 2 nhẫn kết hôn cho hai đứa nó) nên giờ mới tóm tắt sơ lược được về vấn đề này cho mọi người đây ORZ.

Khởi đầu câu chuyện là Tỳ SP khi lên server chính hôm 7/11 đã xuất hiện khá nhiều bug và lỗi (gặp khiên Bạng Tinh là tự động mất ảnh hưởng của nội tại, skill 3 có hai đoạn nhưng bị Ngự Soạn Tân bắn chen ngang, mảnh Tỳ SP là khung vàng SSR thay vì khung đỏ lấp lánh v.v…).

Đến hôm 8/11, Âu Tử lại thấy vấn đề dmg của Tỳ SP bị giảm mạnh sau khi Kohaku (Tiểu Bạch) dùng skill 3 (giảm sát thương đơn thể nhận vào và khi max skill là giảm đến 50%) nên nghi ngờ Tỳ SP lại dính bug, thì nhận được câu trả lời gây hoang mang của bên NetEase như sau:

-Trích từ trả lời của NetEase-

2. Sát thương của Tỳ SP sẽ bị Thế Hồn và kỹ năng của Bạch Tàng Chủ làm giảm

Dựa theo thiết kế thì đây là bình thường vì hiện giờ trong game không có thiết kế phán định cụ thể cho đâu là AOE và đâu là là đánh đơn thể. Việc này dựa vào lúc ra skill có chọn mục tiêu hay không để tính .

Nếu như lúc ra skill có chỉ định mục tiêu thì sẽ xét thành tấn công đơn thể. Đây là quy tắc trước giờ nên Tỳ SP cũng không phải là ví dụ đầu tiên. Trước đó có Cô Hoạch Điểu cũng như thế (nghĩa là trước khi dùng skill thì phải chọn mục tiêu, sau đó AOE và hit cuối cùng là đơn thể). 

Đơn giản hoá vấn đề: AOE của Tỳ SP khi team địch còn đủ người = đánh một lần 6 đơn thể + 1 đơn thể cuối.

Tuy một lần đánh 6 đơn thể nhưng trong game có thứ tự nhận sát thương nên việc AOE = tổng đơn kiểu này cũng bị dây sò làm giảm sát thương lan, dẫn đến sát thương cuối gây ra cũng giảm theo.

Câu trả lời này khiến cho cộng đồng gamer phẫn nộ vì ngoài chuyện nó nghe khá…. vô lý và vô trách nhiệm thì còn làm cho mọi người có cảm giác bị lừa đập tiền vô game. Lý do là vì ngày 7 và 8/11, Tỳ SP nhờ stats, bộ skill, leak 15s rắn trước đó và trong Bách Quỷ Dịch không có Kohaku và thêm chế độ tăng 1% mỗi 50 bùa khiến cho các đại thần nạp nạp nạp, dẫn đến ADS từ hạng 17 nhảy lên TOP 1 nạp tiền lần đầu tiên trong năm nay – vượt qua Vương Giả Vinh Diệu, game kiếm tiền nhiều nhất thế giới.

Chuyện này cũng dẫn đến nhiều chuyện khá hài hước vì những thức thần bạn có thể nghĩ là đánh đơn lại được xem là AOE, như Bỉ. Sau đợt bão lửa thì NetEase đã có động thái cập nhật lại chuyện phán định là AOE và Đơn thể làm thay đổi diện rộng cơ cấu trong game được phác thảo hôm 15 như sau:

“Chia thành 3 loại: sát thương đơn thể, sát thương quần thể và sát thương gián tiếp:

Sát thương đơn thể, sát thương quần thể sẽ không xét khi ra skill có mục tiêu chỉ định hay không nữa mà dựa vào tình huống thực tế, dựa vào trực quan và mô tả của kỹ năng. Đồng thời sát thương gián tiếp sẽ không bị xem như là đơn thể nữa.

Những miêu tả sau được xem là đơn thể: mục tiêu địch, mỗi một mục tiêu, mục tiêu ngẫu nhiên, bất kỳ mục tiêu nào.

Những miêu tả sau được xem là quần thể: toàn thể quân địch, các quân địch khác.

Sau thay đổi này thì sẽ có những thay đổi nhất định với ngự Thế Hồn và cá vàng của Kim Ngư Cơ. Hai hiệu ứng này bây giờ sẽ kích hoạt khi gặp kỹ năng tính là đơn thể, quần thể thì vẫn chịu sát thương. Sau này thay đổi sẽ chỉ nhận một phần sát thương.

Ví dụ với Tỳ SP skill 3 “Luyện Ngục chi Môn” thì chỉ nhận sát thương Quỷ Thủ phân đoạn thứ hai và ảnh hưởng từ nội tại Cuồng Ý của phân đoạn 3 còn sát thương quần thể ở phân đoạn 1 sẽ không nhận.

Bạch Tàng chủ skill 3 sẽ thay đổi thành giảm sát thương đơn và sát thương gián tiếp nhận vào.

No automatic alt text available.

———
Các thức thần và kỹ năng được điều chỉnh chuyện xét loại sát thương như sau:

Tỳ SP [Luyện Ngục Chi Môn]
Phân đoạn 1 là AOE, phân đoạn 2 và bonus ở phân đoạn 3 là Sát thương đơn.

Tỳ SSR [Thiên Nộ]
Sát thương lan là AOE

Cô Hoạch Điểu [Thiên Tường Hạc Trảm]
3 phân đoạn trước là AOE, đoạn cuối đơn.

Yên Yên La [Yên chi Quỷ]
5 đoạn trước là đơn, cuối là AOE.

Khuyển Thần [Tâm Kiếm Loạn Vũ]
Mỗi tấn công đều là đơn

Nhị Khẩu Nữ [Khiểm Ý]
Mỗi tấn công đều là đơn

Bỉ Ngạn Hoa [Xích Đoàn Hoa]
Mỗi khi địch nhận sát thương thì tính là đơn

Nha Thiên Cẩu [Quần Nha Loạn Vũ]
Mỗi tấn công đều là đơn

Hoang [Thiên Phạt-Tinh, Thiên Phạt-Nguyệt]
Trước khi giết được là đơn, giết được là AOE.

Khuyển Dạ Xoa [Thiết Toái Nha]
Mỗi tấn công đều là đơn.

Mạnh Bà [Thiên Hàng chi Vật]
Với mục tiêu địch là đơn, với các mục tiêu khác là AOE.

Vu Cúc Trùng [Trùng chi Độc]
Mỗi tấn công là đơn

Tiểu Tụ chi Thủ [Xuyên Châm Dẫn Tuyến]
Phân đoạn 1 là AOE, phân đoạn 2 là đơn.

Quỷ Thiết [Quỷ Nhận, La Sinh Môn]
Phần thêm ở phân đoạn một là đơn, đoạn thứ hai là AOE.
Những thức thần chưa đề cập tạm chưa có thay đổi.”

———-
Vì những thay đổi lớn này nên có suy ra buff nerf như sau

1. Tỳ SP, Cô Cô, Hoang, những thức thần vừa AOE + đơn không bị giảm sát thương gây ra với đoạn AOE (buff)

2. Bỉ trở thành sát thương đơn bị thế hồn, cá vàng cùng Kohaku làm giảm sát thương gây ra trong khi bây giờ không có việc này (nerf mạnh)

3. Thiết đoạn 1 thành đơn, ngày trước chỉ có khúc sau của chiêu 3 bị giảm. Sau khi sửa chữa thì đoạn 3 skill 3 và bị động skill 1 có thể bị giảm sát thương (nerf nhẹ)

Sau những thay đổi này thì mình có thể tưởng tượng ra cảnh tấu hài cá vàng, huệ thế hồn nhảy tưng tưng chạy theo Cậu Vàng khắp nơi khi cậu xả skill 3.

Cậu Vàng: “Tui không chơi cá, tui chỉ chơi chim!!!!!!”

Bỉ: “Sao chị nằm cũng trúng đạn?????”

Tỳ hay Tỳ SP đều thật sự là đi ra từ biển máu. Hai đứa có drama quá dẫn đến toàn thể NetEase OT nhiều ngày. Hy vọng các cha đừng ghim thằng nhỏ hộ con nhaaaa Orz

Nguồn:APP Đại Thần

Người dịch: Tỳ Mộc Đồng Tử – La Sinh Môn chi Quỷ

Share