Âm Dương Sư – Sự tích về Amikiri – Võng Thiết con quái vật hình tôm chuyên cắt lưới đánh cá – Gêm VN

Amakiri – Võng Thiết có nghĩa là “Kẻ cắt lưới”. Nó thường xuất hiện ở các làng mạc, thị trấn ven sông, biển.

Amikiri thuộc loài yêu quái giáp xác nhỏ có hình dáng giống tôm hoặc tôm hùm. Chúng có thân hình dài với lớp vỏ phân lớp, có cái mỏ giống loài chim và hai cái càng như cây kéo ở hai tay. Chúng bay trong không trung như loài tôm bơi dưới nước và thường khá nhút nhát, ít khi xuất hiện trước con người.

Âm Dương Sư - Sự tích về Amikiri - Võng Thiết con quái vật hình tôm chuyên cắt lưới đánh cá

Amikiri không tiếp xúc với con người nhiều, chỉ trừ khi thực hiện một hoạt động đặc biệt và cũng đồng thời là lý do chúng mang tên gọi “Kẻ cắt lưới”. Vì lý do đặc biệt nào đó, Amikiri yêu thích việc cắt lưới, có thể là lưới đánh cá, lưới chắn cửa hoặc kaya – một loại màn chống muỗi của Nhật. Mặc dù chúng không gây hại trực tiếp, loài yêu quái tinh nghịch này cũng không hoàn toàn vô hại, chúng khiến đời sống của ngư dân khá khó khăn, và ngư dân nào có lưới đánh cá bị loài yêu quái này phá hoại có thể sẽ bị ảnh hưởng đến kế sinh nhai. 

Chưa rõ nguồn gốc của Amikiri mặc dù chúng giống cả về tên và hình dáng của loài yêu quái chân khớp Kamikiri. Các câu chuyện về Amikiri tương đối hiếm, tên gọi và hình dáng của chúng có thể thực ra là một lối chơi chữ. Từ “ami” có nghĩa là lưới trong tiếng Nhật nhưng cũng là tên của một loài tôm nhỏ. 

Một câu chuyện ở tỉnh Yamagata kể về một ngư dân ngày nọ phát hiện lưới đánh cá của hình bị cắt nát. Ông nghi rằng do Amikiri gây ra. Ngày hôm sau, ông cẩn thận cất giấu chiếc lưới trong nhà với ý nghĩ rằng loài yêu quái này không thể lên cạn. Tuy nhiên, đêm hôm đó, con Amikiri vẫn lẻn vào phòng ngủ của ông và cắt nát chiếc kaya đang phủ trên chiếc giường. Người đàn ông tỉnh dậy và thấy toàn thân bị muỗi đốt vô cùng ngứa ngáy khó chịu.

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Âm Dương Sư – Sự tích về Amikiri – Võng Thiết con quái vật hình tôm chuyên cắt lưới đánh cá – Gêm VN' (0)

Comments are closed.