Âm Dương Sư – Truyền thuyết về HAKUZOSU – BẠCH TÀNG CHỦ – Con yêu hồ giả trang thành nhà sư – Gêm VN

Hakuzōsu là tên của một nhà sư, theo nghĩa đen thì là “người giữ kho trắng”.

Hakuzōsu là tên của một nhà sư, một con Yêu Hồ Kitsune đã biến thành sư và đánh cắp danh tính của vị tăng lữ đó. Câu chuyện về Hakuzōsu đã được kể đi kể lại nhiều lần trong nhiều thế kỷ, với tên riêng, địa điểm và các chi tiết khác bị thay đổi tùy theo thời kì. Cuốn sách Ehon Hyaku Monogatari đặt câu chuyện ở tỉnh Yamanashi, dưới chân núi Atago. Tác phẩm kịch kyōgen Tsurigitsune thì dựa trên phiên bản thế kỷ 14 của câu chuyện này tại Shōrinji, một ngôi đền ở Sakai, Osaka.

Image result for HAKUZOSU japan story

Ngày xưa, có một người đặt bẫy tên là Yasaku. Anh ta kiếm sống bằng cách bẫy những con cáo và bán tấm da của chúng ở chợ. Có một con hồ ly già, lông bạc màu sống ở vùng núi nơi Yasaku làm việc. Con hồ ly này đã mất các thành viên trong gia đình, từng người một, vào bẫy Yasaku, cho đến khi nó chỉ còn một mình. Vì thế, yêu hồ quyết định sẽ dạy cho người đặt bẫy một bài học.

Kitsune biết rằng Yasaku có ông chú là một nhà sư tên Hakuzōsu. Kitsune cải trang thành Hakuzōsu và tới thăm Yasaku. Hakuzōsu mắng mỏ đứa cháu thậm tệ vì hành vi săn cáo của anh ta, và nói rằng, việc giết hại bất kỳ sinh vật nào cũng đều là một tội lỗi nghiêm trọng. Hakuzōsu còn ví dụ bằng câu chuyện về Tamamo no Mae, kẻ đã bị biến thành một tảng đá như một hình phạt. Hakuzōsu thậm chí còn đưa cho Yasaku một số tiền để đổi lấy phần còn lại của những mảnh da cáo trong nhà. Cuối cùng, Yasaku phải hứa là sẽ ngừng giết cáo thì Hakuzōsu mới hài lòng và rời đi.

Tuy nhiên, số tiền yêu hồ đưa không đủ để Yasaku có thể sống mà không làm gì. Anh ta nhanh chóng tiêu hết bằng lối sống thoải mái quen thuộc của mình. Sau đó, bởi vì chẳng có gì để ăn, anh ta quyết định tìm đến ngôi đền chú mình để xin thêm tiền. Yêu hồ đã phát hiện ra ý định Yasaku, và nhận ra rằng sự lừa dối của nó sẽ bị lộ tẩy. Vì thế, nó bèn chạy tới ngôi đền trước Yasaku và tìm Hakuzōsu. Kitsune dụ dỗ Hakuzōsu ra khỏi ngôi đền và nuốt chửng anh ta. Sau đó, nó một lần nữa cải trang thành nhà sư đó. Khi Yasaku đến ngửa tay xin tiền, Kitsune trong lốt Hakuzōsu mắng mỏ anh ta thậm tệ và tống cổ anh ta đi với bàn tay không.

Image result for Hakuzōsu

Trong năm mươi năm tiếp theo, yêu hồ quyết định sống luôn ở chùa, cải trang thành Hakuzōsu và thành tâm thực hiện các nhiệm vụ của nhà sư cũ.

Một ngày nọ, có một cuộc săn hươu diễn ra tại một đồn điền gần đó. Nhiều người đã rủ nhau đi đến để chứng kiến cuộc săn. Hakuzōsu (Kitsune) cũng đến tham dự. Tại đồn điền, hai con chó săn thuộc về một samurai đã phát hiện được danh tính thực sự của Kitsune. Chúng nhảy lên người Hakuzōsu và xé toạc anh ta thành từng mảnh. Khi những con chó cuối cùng cũng được kéo ra khỏi nhà sư tội nghiệp, bên dưới lớp quần áo lộ ra xác của một con hồ ly già với lớp lông bạc. Hakuzōsu giả cuối cùng cũng bị lộ tẩy.

Image result for Hakuzōsu

Hakuzosu của manga Nhất Dương Chỉ

Dân làng sợ rằng linh hồn Kitsune sẽ quay trở lại và nguyền rủa họ nên họ bèn chôn xác nó trong bóng râm của một ngọn núi gần đó và dựng lên một ngôi đền nhỏ cho nó.

Nguồn: Tạ Ngọc Dương

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Âm Dương Sư – Truyền thuyết về HAKUZOSU – BẠCH TÀNG CHỦ – Con yêu hồ giả trang thành nhà sư – Gêm VN' (0)

Comments are closed.