Anansi – Vị thần nhền nhện ranh ma và thông thái nhất thần thoại châu Phi – Gêm VN

Anansi là một trong những vị thần rất nổi tiếng trong thần thoại châu Phi, không chỉ là một vị thần lừa đảo mà cũng là một người vô cùng thông thái với những câu chuyện đầy những bài học thú vị

Nếu bạn là một người hâm mộ của series “American Gods” thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến nhân vật với cái tên Anansi, ông là một trong những vị thần với những câu nói đầy chát chúa. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng hình tượng của Anansi trong thần thoại Châu Phi còn chát và mặn hơn rất nhiều. Nhện Anansi được biết đến như là vua của những kẻ lừa đảo, kẻ pha trò, kẻ kể chuyện và cũng là thầy đã dạy cho những ai muốn làm học trò của hắn ta.

Anansi - Vị thần nhền nhện ranh ma và thông thái nhất thần thoại châu Phi

Nguồn ảnh: Internet

Hình dạng thật của Anansi

Hình dạng thật của Anansi gắn liền với loài nhện. Theo truyền thuyết cảu người Ashanti ở Ghana và vùng Tây Phi miêu tả thì Anansi mang cho mình hình dáng của một con nhện, hoặc một người đàn ông với vẻ ngoài có những nét giống nhện, hay thậm chí là sự pha trộn điển hình như một con nhệ có khuôn mặt, đầu người hoặc một người đàn ông có tám chân như nhện. Theo như những lời kê trong truyền thuyết thì Anansi là một kẻ luôn kể những câu chuyện, lừa đảo và chọc phá kẻ khác. Tuy nhiên Anansi là một vị thần vô cùng quan trọng đối với văn hóa châu Phi, bởi những gì mà Anansi đem đến chính là những câu chuyện và sự thông thái.

Anansi - Vị thần nhền nhện ranh ma và thông thái nhất thần thoại châu Phi 2

Nguồn ảnh: Internet

Chiến công của Anansi

Dù sở hữu cho mình hình dáng kỳ quá và thường đại diện cho nhữn kẻ lừa lọc, nhưng không phải vô duyên vô cớ mà Anansi lại được tôn lên là một vị thần và được dân chúng tôn thờ. Tương truyền khi thế giới vẫn còn ảm đạm vì thiếu đi sự thông thái và những câu chuyện kể thì Anansi chính là người đã leo lên trời bằng những sợ tơ của mình để xin cha là thần Nyame ban cho mình những câu chuyện để có thể kể cho loài người dưới nhân gian, từ đó họ học được sự thông thái. Thần Nyame đã cảm thấy bất ngờ với cách mà Anansi đã tìm cách lên trời, vì thế đã đặt ra được 4 thử thách khó khăn để thử thách đứa con của mình. 

Nyame đưa ra điều kiện đó là Anansi phải thu phục cho bằng được tất cả 4 sinh vật nguy hiểm nhất thế giới này là Onini – con trăn khổng lồ; Osebo – con báo đói; ong bắp cày Moboro – sinh vật chết chóc; và nàng tiên vô hình Mmoatia – người nổi tiếng vì lòng kiêu hãnh, tham lam, nóng nảy.

Không giống với dự đoán của thần Nyame khi ông cho rằng Anansi không thể bắt được hết cả bốt sinh vật này, thì Anansi đã bất ngờ thu phục hết tất cả chúng bằng những mưu kết và sự thông mình của mình. Đây cũng được xem là bốn chiến công lớn nhất của Anansi.

Để có thể bắt được Onini thì Anansi đã cầm một cây gậy đến nơi ở của Onini, giả vờ quan sất chăm chú còn quái vật này cho đến khi nó hỏi lý do làm vậy. Anansi đã lừa nó rằng mình đang tranh cãi với vợ xem Onini có thể dài bằng cây gậy này hay không. Điều này cũng đã khiến cho Onini đề xuất rằng sẽ đo chiều dài của nó với cây gậy. Chỉ chờ có thể, Anansi đã lừa con trăn cuộn dọc theo cây gậy rồi chạy thẳng đến chỗ của Nayme.

Anansi - Vị thần nhền nhện ranh ma và thông thái nhất thần thoại châu Phi 3

Nguồn ảnh: Internet

Còn đối với Osebo thì đây là sinh vật có sức mạnh khủng khiếp, chính vì thế mà Anansi đã phải thực hiện một mưu kế khác mới có thể bắt được nó. Anansi đã đào một cái lỗ để lừa cho Osobe ngã xuống, cho đến sáng hôm sau thì Anansi đề nghị giúp đỡ kéo Osobe lên bằng những sợ tơ của mình. Nhưng khi leo lên càng cao thì con báo càng bị mắc kẹt vào tơ nhện, khi đến nơi thì nó đã sa vào lưới mà Anansi dựng lên từ trước đó.

Anansi - Vị thần nhền nhện ranh ma và thông thái nhất thần thoại châu Phi 4

Nguồn ảnh: Internet

Để bắt được đàn ong bắp cày Moboro thì có vẻ đơn giản hơn khi Anansi chỉ cần đục một lỗ nhỏ vào quả bầu và lừa đàn ong chui vào để tránh mưa. Không hề tốn quá nhiều sức mà Anansi vẫn có thể bắt hết đươc lũ ong bắp cày hung hãn.

Anansi - Vị thần nhền nhện ranh ma và thông thái nhất thần thoại châu Phi 5

Nguồn ảnh: yggdrassal

Vì Mmoatia là kẻ tham lam, nóng nảy nên Anansi đã dụ nàng ta bằng cách tạo ra một đứa trẻ bằng nhựa cây cao su (loại dùng chế tạo kẹo cao su sau này) và chọc tức nàng tiên. Qúa tức tối để nàng ta đánh đứa trẻ. Chất cao su bám dính đấy Mmoatia, càng tức tối, Mmoatia càng bị dính chặt hơn vào đứa trẻ. Anansi bắt được nàng ta và giao cho Nyame.

Anansi - Vị thần nhền nhện ranh ma và thông thái nhất thần thoại châu Phi 6

Nguồn ảnh: Internet

Cũng chính nhờ những chiến công này mà Anansi đã có thể đem những câu chuyện thú vị và thông thái đến với trần giai, từ đó con người có thể có được sự khôn ngoan và học thêm được nhiều điều trên thế giới này.

Theo Trí Thức Trẻ

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Anansi – Vị thần nhền nhện ranh ma và thông thái nhất thần thoại châu Phi – Gêm VN' (0)

Comments are closed.