Assassin’s Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin’s Creed? – Gêm VN

Tựa game Assassin’s Creed Valhalla có một vị trí tương đối độc đáo trong dòng thời gian chung của thương hiệu này

Không có gì bất ngờ khi biết rằng Assassin’s Creed Valhalla, vừa được Ubisoft công bố vào cuối tháng 4 qua, có một bối cảnh và dòng thời gian chưa từng xuất hiện trong thương hiệu. Nhưng bối cảnh đặc biệt của AC Valhalla xứng đáng được chú ý kĩ hơn, từ vị trí của nó trong thương hiệu cho đến tác động của vi trí đó đến trò chơi. Hơn nữa, không dễ gì để nhớ từng chu kỳ thời gian và bối cảnh được sử dụng trong Assassin’s Creed; Giữa các phần game chính và các bản spin-off, có hơn 20 phiên bản trải dài từ những ngày tháng trong cuộc chiến Peloponnisos cho đến Luân Đôn thời nữ hoàng Victoria. Thương hiệu này cũng không hoàn toàn đi theo thứ tự dòng thời gian, khi mà Origins diễn ra rất lâu sau các sự kiện trong Odyssey, và Vahalla lại lấy bối cảnh hàng trăm năm sau hai tựa game đó.

Assassin's Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin's Creed?

Assassin’s Creed Valhalla diễn ra ở thế kỷ thứ 9, nghĩa là đâu đó trong khoảng những năm 800 sau Công Nguyên, trong thời đại vàng của người Viking và Thời kỳ Tăm tối của nước Anh. Bối cảnh này đã từng bị nghi ngờ một khoảng thời gian trước khi Valhalla chính thức được công bố, và nay việc nó được xác nhận đã giúp cho rất nhiều chi tiết khác được đông đảo người hâm mộ biết tới. Bản đồ mở rộng của Valhalla sẽ bao gồm các phần của Na Uy và Anh Quốc, cụ thể là 4 vương quốc lớn ở Anh trong khoảng thời gian này: Wessex, Northumbria, East Anglia và Mercia. Hiểu một cách đơn giản, nó bao gồm những thành phố lớn như Luân Đôn, Winchester và Jorvik (Mà ngày nay được gọi là York), cùng với một số thị trấn nhỏ hơn rải rác trên bản đồ.

Assassin's Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin's Creed? 2

Tuy Assassin’s Creed Valhalla chưa xác định cụ thể năm (hoặc những năm) diễn ra các sự kiện trong game, chỉ cần nhìn vào kỷ nguyên Viking cũng có thể đoán ra nhiều thứ. Theo các nhà sử học, kỉ nguyên Viking chủ yếu bắt đầu vào năm 793 sau Công Nguyên, khi người Viking tiến hành một vụ tấn công vào Tu viện Lindisfarne; kỷ nguyên này kết thúc khoảng 170 năm sau đó, vào năm 1066 sau Công Nguyên, sau một cuộc xâm lược bất thành của người Viking.

Trong những năm tháng tung hoành, người Viking nổi tiếng với chiến thuật đánh và chạy, cùng những con thuyền dài thủ công đáng kinh ngạc, mở rộng sự tồn tại của họ lên mọi ngóc ngách của châu Âu và xa hơn nữa. Những thủy thủ Viking điêu luyện còn đặt chân lên vùng đất mà nay là Greenland và Iceland, và cả trên Bắc Mỹ, tạo nên một nơi định cư mà ngày nay là bờ biển Newfoundland, cho thấy nếu Ubisoft muốn mở rộng bản đồ Valhalla, có rất nhiều địa điểm để sử dụng.

Assassin's Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin's Creed? 3

Nếu giai đoạn 793 đến 1066 vẫn còn là một khung thời gian rộng lớn, hãy cùng thu hẹp lại bằng thông tin chính xác xuất phát từ trailer hé lộ game Assassin’s Creed Valhalla: Sự hiện diện của vua Alfred Đại Đế. Alfred đã trị vì ngôi vua xứ Wessex từ năm 871 đến 886, và sau đó là vua của toàn xứ Anglo-Saxon từ 886 đến 899. Do đó,dựa trên vị trí của ông trong trailer, rất có khả năng Valhalla sẽ rơi vào khoảng giữa 886 và 899. Vua Alfred nổi tiếng không chỉ vì ông đẩy lui được người Viking trên chiến trường, mà còn vì ông đã lập được một thỏa thuận với họ, qua đó giải thích sự thực rằng vấn đề ngoại giao sẽ là một yếu tố quan trọng trong lối chơi của Assassin’s Creed Valhalla.

Assassin's Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin's Creed? 4
Alfred Đại Đế

Giả như đó là giai đoạn thời gian chính xác cho Valhalla, nghĩa là game sẽ lấy bối cảnh hơn 900 năm sau các sự kiện của Origins, và khoảng 300 năm trước các sự kiện của tựa game Assassin’s Creed đầu tiên, vốn phát hành 12 năm trước. Theo như đạo diễn sáng tạo Ashraf Ismail cho biết, hai phe Assassins và Templars của Valhalla thực tế sẽ vẫn giống như trong Origins và Odyssey, nghĩa là nhân vật chính Eivor sẽ được biết đến với vai trò một trong những “Hidden Ones”, và bất kì thành viên nào của phía Templar mà họ đối mặt sẽ là thành viên của “Order of Ancients”. Điều đó đồng nghĩa với việc tổ chức Assassins hiện đại hơn vẫn chưa được thành lập, và những phe phái ban đầu này đã kéo dài hơn 1000 năm trước khi trở thành hai phe Assassins và Templars mà phần lớn game thủ đều biết.

Assassin's Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin's Creed? 5
Tiền thân của Templar – Order of Ancients

Và như trong tựa game Assassin’s Creed đầu tiên, người chơi đã phải thực hiện việc cải tổ lại trật tự của phe Assassins, khi có sự tha hóa trong hàng ngũ sát thủ. Vị trí của Valhalla trong dòng thời gian này đồng nghĩa với một vài thứ liên quan tới điều đó: Có thể người chơi sẽ chứng kiến sự hình thành của tổ chức xuyên suốt quá trình game, hoặc ít nhất là sự khởi đầu của nó. Hoặc có thể sự tha hóa bị phát hiện ra trong Assassin’s Creed sẽ bắt đầu ngấm dần qua hàng ngũ sát thủ trong Valhalla. Dù thế nào đi nữa, mối quan hệ của Valhalla với tựa game gốc đồng nghĩa với việc tổ chức Assassins lúc này non trẻ hơn phần lớn người hâm mộ tưởng tượng; Nếu tổ chức này được tái thiết vào năm 1191, nghĩa là nó phải được hình thành lần đầu trong khoảng 300 năm trước, có thể là một vài thế kỷ trước Assassin’s Creed.

Assassin's Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin's Creed? 6
Tiền thân của Hội Sát thủ – Hidden Ones

Hiện tại, có vẻ như Eivor sẽ không bắt đầu game với vai trò là một Hidden One, nhưng sẽ hợp tác với họ, với bằng chững rõ nhất là cây Hidden Blade mà anh sử dụng trong trailer. Nhưng bối cảnh của game còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế, với những mối liên hệ đến cốt truyện thời hiện đại. Eivor có mối quan hệ như thế nào với tuyến truyện phụ đó (Ngoài việc có DNA của họ trên một cổ vật hay điều gì đó tương tự) vẫn chưa xác định, nhưng phản diện chính thời hiện đại, Otso Berg, từng có một vài mối liên hệ với người Viking. Hắn từng có vẻ ngoài rất giống Shay Cormac, và cả hai đều đeo trên người một huy hiệu hình Cây Thần Yggdrasil, chưa kể đến việc Berg từng nói rằng hắn có tổ tiên là người Viking.

Assassin's Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin's Creed? 7
Otso Berg có tổ tiên là người Viking

Mối liên hệ rõ nét nhất của Berg với người Viking và kỷ nguyên đó có thể đồng nghĩa với việc ý tưởng cho Valhalla đã được vạch ra kể từ khi Assassin’s Creed Rogue đang trong quá trình thực hiện. Có thể Eivor là một tổ tiên của Berg, hoặc cũng có thể Eivor từng đụng độ tổ tiên của Beg giữa những người Viking. Một điều có thể chắc chắn là khi Valhalla ra mắt, người hâm mộ sẽ muốn phát triển phong cách Viking họ yêu thích, và tìm hiểu thêm nhiều hơn về tổ chức Hidden Ones bí ẩn. Game dự kiến ra mắt trên PC, PS4, PS5, Xbox One và Xbox Series X trong giai đoạn lễ hội năm 2020.

Share
Posted on 14 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Assassin’s Creed Valhalla nằm ở đâu trong dòng thời gian Assassin’s Creed? – Gêm VN' (0)

Comments are closed.