Bạn có biết: Lịch sử của ác quỷ Valak trong The Conjuring 2 – Gêm VN

Sau nhiều phen khốn đốn bởi những gì mà linh hồn trong sự kiện Enfield Poltergeist đã gây ra, hai nhà trừ tà Ed và Lorraine Warren đã khám phá được sự thật của bức màn bí ẩn, một thế lực siêu nhiên đã chi phối tất cả.

Cậu chuyện ban đầu đã dẫn dắt khán giả bằng những chi tiết kịch tính và có phần úp mở, về việc đôi vợ chồng Ed và Lorraine Warren trở nên bất lực trước những gì đã xảy ra tại căn nhà của bà mẹ đơn thân và bốn đứa con, một trong những nghi án tâm linh nổi tiếng nhất mọi thời đại. 

tumblr_o8u1kv8vkB1sojzm1o1_1280

Valak trong trí tưởng tượng của Ed.

Ngay từ trailer phim, hình ảnh nữ tu đen tối được dự báo là kẻ phản diện chính của The Conjuring 2, và cái tên Valak được tiết lộ phút chót đã gợi lên nhiều thắc mắc rằng vì sao một ác quỷ lại có thể xuất hiện thông qua một hình ảnh mang tính báng bổ đức tin. Liệu đội ngũ sản xuất của The Conjuring 2 có đủ can đảm để sáng tạo ra một chi tiết dễ dàng gây tranh cãi như vậy?

Một ác quỷ mạnh mẽ, dám thách thức đức tin và còn đeo thánh giá.

Một ác quỷ mạnh mẽ, dám thách thức đức tin và còn đeo thánh giá.

Câu trả lời là có, nếu xét theo nguồn gốc của Valak và truyền thuyết đã được lưu truyền lâu nay. Câu chuyện ngoài đời về vụ điều tra Enfield đã trở thành chất liệu mà James Wan sử dụng cho bộ phim của anh bằng việc kết hợp cả hai câu chuyện Enfield và Amityville lại với nhau. 

Dù nhà Warren đúng là có tìm hiểu về Amityville, và họ cũng dành ra vài ngày gặp gỡ những người điều tra thực thụ của Enfield Poltergeist, chúng ta đều nhận thấy rằng những điều trên chẳng ảnh hưởng gì đến Valak ngoài đời thực. Vậy thì ai, mới là quỷ dữ thực sự, mà lại núp sau tấm áo tu?

Valak còn che mờ được sức mạnh ngoại cảm của Lorraine Warren.

Valak còn che mờ được sức mạnh ngoại cảm của Lorraine Warren.

tumblr_o61qd5aCfL1v1vx4po1_500

Khi Valak lộng hành.

Theo như cuốn sách khái niệm về các loài quỷ – The Lesser Key of Solomon hồi thế kỷ 17, Valak có nhiều tên gọi như Valac, Valac, Vlax, Valu, Vlic hay Volac – chính là một chúa tể địa ngục, một kẻ siêu quyền lực trong thế giới loài quỷ. Những ghi chép đã miêu tả Valak dưới hình dạng là khuôn mặt của một đứa trẻ với đôi cánh, mà theo miêu tả, còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần so với tấm áo dòng nhuốm máu xác chết.

12b6e9256cb01f2dbe8422d4eaaa7833

Bức phác họa của Collin de Plancy vào năm 1863.

Ghi chép gần nhất vào năm 1904, S. L. MacGregor Mathers đã kể về Valak như sau: “Là con quỷ thứ 62 được đề cập đến ở Ars Goetia và là chủ tướng tối cao của địa ngục. Hắn lãnh đạo 30 đội quân quỷ và là người nắm giữ câu trả lời chính xác về những kho báu ẩn giấu. Hắn cũng cho biết nơi loài bò sát sinh sống và trao chúng cho các pháp sư. Tương truyền hắn đội lốt một cậu bé đáng thương với đôi cánh thiên thần đang cưỡi trên một con rồng 2 đầu.”

 Sức mạnh của Valak nhiều hơn là những màn lướt qua lại trong phim và xoay ngược cây thánh giá. Ngay cả bây giờ, hắn vẫn thường được triệu gọi bởi những kẻ tin vào pháp thuật khi muốn tìm kiếm “lời đáp thực sự của những kho báu ẩn giấu”. Đồng thời, Valak sẽ sẵn sàng chia sẻ năng lực cho những kẻ đủ can đảm triệu hồi mình. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không xứng đáng, thì đáng ngại thay, Valak sẽ hủy hoại cuộc đời bạn, dai dẳng dần mòn hơn cả những diễn biến ở trên phim.

ClBxUWyVEAElck8.jpg-large

Cặp vợ chồng Ed và Lorraine Warren đã phát hiện ra lời giải đáp khi chỉ cần cho Valak (ẩn bên trong hình dạng của ma sơ) một cái tên. Hồn ma Bill Wilkins đã gợi ý bằng câu đố: “Tôi được cho và nhận. Tôi tồn tại từ hơi thở đầu tiên của cô. Dù muốn hay không, tôi cũng sẽ theo cô cho đến chết”. Đạo diễn James Wan đã vận dụng những kiến thức tâm linh trong giới trừ tà áp dụng vào The Conjuring 2, kết thúc tưởng chừng đơn giản của bộ phim lại là cách mà nhiều chuyên gia thường hay áp dụng để nắm được đặc trưng và tên gọi của từng loài quỷ, từ đó, sẽ sai khiến và trục xuất nó về lại địa ngục.

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Bạn có biết: Lịch sử của ác quỷ Valak trong The Conjuring 2 – Gêm VN' (0)

Comments are closed.