Cộng đồng game thủ Overwatch Việt rung chuyển: Tình trạng độc quyền esport sẽ tái diễn? – Gêm VN

Vụ việc đang khiến cho những game thủ yêu thích Overwatch tại Việt Nam hết sức quan tâm và lo lắng cho tựa game này cũng như nền esport nước nhà.

 1. Không những là một game online cực hot hiện nay, Overwatch cũng đang nổi lên như một thế lực mới trong làng eSport với nhiều team chuyên nghiệp ngày đêm luyện tập chuẩn bị, thi đấu cho những giải đấu toàn cầu. Lẽ dĩ nhiên tại Việt Nam – nơi phong trào chơi tựa game của Blizzard đang lên rất cao thì cũng có rất nhiều bạn trẻ giàu nhiệt huyết và đam mê muốn đi theo con đường chuyên nghiệp, tìm kiếm vinh quang.

  Tuy nhiên, mới đây những thông tin do Đặng Đỗ Tiến – Người chủ sở hữu của APU – Team vừa vô địch giải đấu Overwatch Vietnam Summer Cup lớn nhất tại Việt Nam đăng tải trên group Overwatch VN đang khiến cho cộng đồng xôn xao và những game thủ đang có ý định bước chân vào chuyên nghiệp.

  Đột nhập địa điểm thi đấu chung kết giải Overwatch 150 triệu khủng nhất Việt Nam

  Cụ thể, đoạn chia sẻ rất dài này của anh Tiến đã tố cáo rằng đại diện Blizzard tại Việt Nam kết hợp cùng một hãng tài trợ M hiện đang có ý định xây dựng một team Overwatch quốc gia, gồm 6 người giỏi nhất. Tuy nhiên thay vì lựa chọn công bằng dựa trên thành tích thi đấu các giải lớn như Overwatch Vietnam Summer Cup vừa qua theo từng năm thì họ có ý định xây dựng một team ‘all star’ cố định và ưu tiên các vị trí này, rất khó để những ngôi sao mới nổi có thể chen chân vào.

  Sự việc được giải thích khá dài, bắt đầu từ khi team APU đoạt giải nhất Overwatch Vietnam Summer Cup và có 4 thành viên muốn rời team để sang thi đấu cho một đội khác:

  “Xin chào mọi người!

  Xin tự giới thiệu mình là chủ sở hữu của APU. Làm việc với mình là Hiếu hiện đang quản lý team Overwatch (OW). Khi mới có OW anh em đã thảo luận là sẽ build một team thật chuẩn để cùng song hành với LoL team. Rồi APU cũng may mắn có đc một số thành tích trong các giải đấu cộng đồng vừa rồi. Mình khá là thích các thành viên trong team. Hiểu biết và cố gắng!

  Sáng nay mình nhận đc thông tin từ Hiếu rằng 4 thành viên của đội xin rời team vì muốn về với anh Hoàng Viuss form lại Viuss team. Chuyện đã không có gì nếu như chỉ có thế. Vốn dĩ mình và các game thủ bên LOL cũng rất ngưỡng mộ anh Hoàng vì cách làm việc và sự sáng tạo của anh ấy. Thế nên lúc đó mình cảm thấy rất thoải mái và kêu Hiếu rebuild lại team và lựa những bạn thật sự có tiềm năng để dọn đến sinh hoạt tại gaming house mà mình đã chuẩn bị sẵn để team đến ở khi APU OW tham gia vào cac giải chuyên nghiệp của Blizzard. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy”.

  Cộng đồng game thủ Overwatch Việt rung chuyển: Tình trạng độc quyền esport sẽ tái diễn?

  Tiếp đến là cơ chế lựa chọn team nation Overwatch được hé lộ:

  “Tuần trước mình nhận được tin rằng team sẽ có người được set để vào vote list cho world cup. Thế nhưng chỉ có 2 người được đi cho mỗi team. Và một nước chỉ có 1 người đi. Mình rất lạ và có hỏi lại phía Blizzard thì mới biết rằng 1 nước gồm 1 team 6 người đi trong đó 4 là cộng đồng vote và 2 là do 2 người đứng đầu chọn. Mình nghĩ chắc do leader của cộng đồng sắp xếp để những người có ảnh hưởng đi lấy tinh thần. Rồi gạt qua một bên”.

  Và rồi mọi thứ hoàn toàn không được minh bạch cho lắm, bởi có những người ‘quyền lực’ đã thâu tóm team và bỏ qua mọi cơ chế vote trong cộng đồng:

  “Hôm nay khi đang bàn việc rebuild team mình nhận được vài bức hình trong đó có nêu lên những việc sau:

  1, Thành viên của APU xin về và form lại team với anh Virus vì có hãng (xin gọi tắt là M) đứng sau và manager của team đi world cup (gọi là nation team).

  2, Việc này đã có trong kế hoạch từ trước chứ không phải sự việc phát sinh. Chủ yếu là chờ phía anh Hoàng chấp nhận việc rebuild team.

  3, Theo như trên thì national team cũng chính là team Virus về sau cho nên mới có chuyện lựa người từng team để đi như vậy.

  4, Manager của national team là người cầm license của các giải đấu mà Blizzard cấp cho Việt Nam. Nên sau khi thành lập. Nghiễm nhiên license đó luôn nằm trong tay của team national này. Và các team khác sẽ rấy rất ít cơ hội được đi lên.

  => Mình đã hiểu giải Ow summer cup là giải để hãng và người cầm đầu cộng đông thâu tóm team vô địch nhằm tạo ra một team duy nhất của Việt Nam bước ra ngoài thế giới sau OW world cup!!!”.

  Cộng đồng game thủ Overwatch Việt rung chuyển: Tình trạng độc quyền esport sẽ tái diễn?

 1. Và rõ ràng việc làm này là đi sai với nguyên tắc cạnh tranh công bằng, anh Tiến đã liên lạc với phía Blizzard để xác nhận mọi thông tin:

  “Ngay khi biết được sự việc này mình đã làm việc với blizzard và đưa ra các dẫn chứng cụ thể chi tiết. Phía bên đó đã chấp nhận và sẽ xem xét và trả lời lại sau. Nội dung đại loại như:

  – License giải đấu sau này sẽ phải được cấp dựa vào kết quá các giải đấu lớn trong nước.

  – Thành tích của team APU từ trước tới giờ là nằm ở tập thể team do Hiếu nói riêng và APU nói chung tạo dựng từ từng thành viên gọi về chứ không phải ở cá nhân nào. Vì vậy nó không được tính cho team national.

  – Về việc đi đêm thì do phía Blizzard không đánh giá cao Việt Nam nên cũng không có luật cho nó giống bên Riot game. Nhưng họ đảm bảo có một môi trường công bằng cho các team cạnh tranh”.

  Cộng đồng game thủ Overwatch Việt rung chuyển: Tình trạng độc quyền esport sẽ tái diễn?

  Hành động lập một team duy nhất với mọi đặc quyền như vậy thường được gọi là độc quyền trong eSport và nó khiến cho rất nhiều game thủ mới sẽ mất hẳn ý chí phấn đấu, bởi bạn chẳng có hi vọng gì sẽ vượt qua được những chú ‘gà nhà’ của người cầm quyền trong game cả. Vì vậy anh Tiến kêu gọi mọi người tẩy chay phương thức làm việc này:

  “*Mình viết bài này không hề có ý trách các em là thành viên đã out team. Đó là việc nên làm để có lợi cho tương lai.

  *Thành thật xin lỗi anh Hoàng Virus vì tự nhiên anh không dính dáng mà lại bị lôi vào. Em tin cộng đồng và fan hâm mộ sẽ hiểu.

  *Mình đã làm eSports 3 năm và mình hiểu thế nào là độc quyền. Mình không muốn có một người leader cộng đồng làm việc không minh bạch và gian trá. Mình không muốn có một team nắm giữ sự độc quyền về việc thi đấu chuyên nghiệp. Việc đó ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng và sự lâu dài của môn này.

  *Mong rằng các hãng tài trợ có sự sáng suốt giúp công đồng đi lên. Chứ đừng vì thành tích riêng mà bóp chết cộng đồng. Ảnh hưởng đến uy tin của hãng.

  * Cá nhân mình kêu gọi tẩy chay những hàng động không có sự fair play trong thể thao!!”.

  Cộng đồng game thủ Overwatch Việt rung chuyển: Tình trạng độc quyền esport sẽ tái diễn?

  Hiện tại, đây mới chỉ là nội dung một chiều do phía anh Đặng Đỗ Tiến – Người chủ sở hữu của APU đưa ra mà chưa có xác nhận chính thức từ các phía còn lại, bao gồm team mới của Viruss Đặng Tiến Hoàng, đại diện cộng đồng Blizzard Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và liên hệ với các bên để tìm hiểu thêm chi tiết, gửi tới các bạn độc giả trong thời gian tới.

Share
Posted on 13 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Cộng đồng game thủ Overwatch Việt rung chuyển: Tình trạng độc quyền esport sẽ tái diễn? – Gêm VN' (0)

Comments are closed.