Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X (Phần cuối) – Gêm VN

Tiếp tục đến với cốt truyện của những phần Mega Man X cuối cùng trong seri ôn lại cốt truyện seri Mega Man và Mega Man X đã cuốn hút người hâm mộ trong suốt 31 năm qua

Cùng ôn lại các Phần trước tại đây

Mega Man X5
Hệ máy: PlayStation, PC
Năm ra mắt: 2000 (PlayStation), 2001 (PC)

Sau khi Sigma bị tiêu diệt và món vũ khí hủy diệt nhân loại của lực lượng Repliforce bị phá hủy, Trái Đất trải qua những tháng ngày yên bình ngắn ngủi, trước khi virus Sigma tái xuất hiện. Thất bại nhiều lần đã khiến Sigma ngày càng trở nên thận trọng hơn, và hắn bắt đầu nghiên cứu về nguồn gốc cũng như thiết kế của Zero, tìm cách mở khóa sức mạnh thật sự của Zero với hi vọng có thể tiêu diệt kẻ thù truyền kiếp của hắn là X. 

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối

Sigma tấn công thẳng vào trụ sở Maverick Hunter và giả vờ thua cuộc. Khi đó, hắn giải phóng một convirus Maverick lan khắp Trái Đất, khiến cả thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn. Trong tình thế đó, một Reploid đánh thuê mang tên Dynamo được Sigma thuê xuất hiện, với bản “hợp đồng” là khiến cho thuộc địa không gian Eurasia va chạm với Trái Đất. Các Hunter chỉ có 16 tiếng để ngăn cản sự va chạm, do đó họ đưa ra hai lựa chọn.

Lựa chọn thứ nhất chính là bắn khẩu pháo cực mạnh mang tên “Enigma” vào Eurasia, nhằm hủy diệt nó. Nhưng nếu không thành, họ buộc phải phóng một chiếc tàu con thoi lao vào Eurasia. Để nâng cao tối đa cơ hội của mình, và Zero được giao nhiệm vụ đi thu thập các bộ phận của hai thiết bị với sự hỗ trợ đến từ ba người đồng đội mới là Alia, Douglas và Signas. Các bộ phận cần thiết để nâng cấp khẩu pháo Enigma và chiếc tàu con thoi nằm trong tay 8 Maverick, nghĩa là hai người phải đánh bại chúng để lấy lại các bộ phận.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 2

Mặc dù tỷ lệ thành công hay thất bại của cả khẩu pháo Enigma lẫn tàu con thoi đều mang tính chất ngẫu nhiên, nhưng tỷ lệ thành công của khẩu Engima thấp hơn ngay cả khi thu thập đủ các bộ phận, trong khi đó tàu con thoi lại mang đến khả năng lớn hơn. Dù khẩu Enigma có thành công hay không, một con virus mới vẫn sẽ xuất hiện trên Trái Đất, và Alia phát hiện ra virus Sigma đang hợp lại với các mảnh vỡ từ Eurasia. 

Nếu một trong hai kế hoạch thành công, Zero sẽ truy đuổi con virus cùng với nhau. Nếu tàu con thoi thất bại hoặc hết thời gian, Eurasia sẽ va vào Trái Đất và gần như hủy diệt cả hành tinh, còn Zero bị lây nhiễm virus. Trong cả hai trường hợp, một khi vị trí nguồn gốc của con virus được phát hiện ra, các Hunter ngay lập tức tiến hành điều tra. và Zero sẽ thâm nhập vào một pháo đài ngầm dưới lòng đất. Tại đây, hai người đã có những nghi ngờ lẫn nhau, dẫn đến một cuộc đối đầu giữa hai người. Sau trận đấu, cốt truyện chia ra rõ nét hơn. Nếu Zero biến thành Maverick vì con virus, anh sẽ hi sinh bản thân để cứu X, và phải một mình tiếp tục để đánh bại Sigma. Nếu Zero không biến thành Maverick, anh sẽ cứu cả hai khỏi Sigma, để rồi hai người có cơ hội đối mặt với Sigma.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 3

Ở đây có đến ba kết cục khác nhau. Nếu Zero biến thành Maverick, X đánh bại Sigma nhưng bị thương nặng, một nhân vật bí ẩn sẽ xuất hiện và phục hồi cho cậu, nhưng xóa đi toàn bộ kí ức về Zero. Nếu Zero bình thường, Sigma quyết định làm cho chiến thắng của các Hunter trở thành vô nghĩa bằng cách tìm cách tự sát với hai người. X cố gắng cứu Zero, nhưng bị phục kích bởi Sigma, và cả hai đều bị thương nặng. Nếu Zero đánh bại được Sigma, hắn sẽ tái hiện lại nguồn gốc và cuộc đời của mình trước khi chết. Nếu X đánh bại Sigma, cậu thừa hưởng thanh kiếm Saber của Zero và tiếp tục làm một Maverick Hunter.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 4

Mega Man X6
Hệ máy: PlayStation
Năm ra mắt: 2001

Seri Mega ManX ngày càng trở nên phức tạp hơn cả về lối chơi và cốt truyện. Mega Man X6 tập trung vào một nhà khoa học thiên tài tên Gate, người đã thiết kế nên các Maverick hùng mạnh để săn lùng một Zero “bóng ma”. Câu chuyện bắt đầu khoảng 3 tuần sau các sự kiện trong Mega Man X5. Zero vẫn đang mất tích, và bề mặt Trái Đất bị hủy hoại đến mức không thể sống được do sự va chạm với thuộc địa Eurasia

X được giao nhiệm vụ tiêu diệt một Maverick, và vô tình anh gặp phải Zero – nhưng với màu sắc tím thay vì màu đỏ thường thấy, và đó thật sự không hẳn là Zero. Sau đó, cậu gặp gỡ giáo sư Isoc và cộng sự High Max, người đang nghiên cứu về “sinh vật” có vẻ ngoài giống Zero mà ông gọi là Nightmare. Isoc đã mời các Reploid gia nhập cùng với ông để hủy diệt virus Nightmare, thứ mà theo ông, đang biến mọi người thành những Maverick.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 5

cũng bắt đầu tự mình đi tìm hiểu về hiện tượng Nightmare, và tìm kiếm Zero thật sự. Trong suốt hành trình của mình, X chạm trán với 8 nhà nghiên cứu của Isoc, vốn đều đã bị lây nhiễm bởi Nightmare và trở thành các Maverick. Trong lúc chiến đấu, có thể chạm trán Nightmare và đánh bại hắn. Dần dần, Zero thật sự tái xuất hiện, không nhớ được làm thế nào mà anh đã sống sót trong trận chiến chống lại Sigma. Sau khi đánh bại các Maverick và cả High Max, X gặp mặt nhà nghiên cứu đứng đầu là Gate. Tận dụng một mảnh từ cơ thể bị thương tổn của Zero, hắn đã tạo ra virus Nightmare, cùng với Zero Nightmare để tạo ra vương quốc thiên đường của riêng hắn. Hai Maverick Hunter tìm đến phòng nghiên cứu của Gate để ngăn chặn kế hoạch này.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 6

Sau khi bị đánh bại, Gate tiết lộ rằng hắn đã tái tạo lại Sigma, thủ lĩnh của các Maverick, nhưng hắn chưa thật sự hoàn chỉnh. Mặc dù vậy, Sigma vẫn gần như giết được Gate, và sau đó đối mặt với kẻ thù cũ của mình. Sau khi hình thái đầu tiên bị phá hủy, Sigma chiếm lấy một cơ thể chiến đấu bằng bạc lớn hơn và tìm cách tiêu diệt cùng với Zero, và tiếp tục bị đánh bại. Nếu là người đánh bại Sigma, cậu sẽ giải cứu Gate để Alia có thể giúp ông ta phục hồi. Nếu Zero đánh bại Sigma, anh sẽ đề nghị phong ấn bản thân mình để loại bỏ virus Sigma dần dần khỏi cơ thể.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 7

Mega Man X7
Hệ máy: PlayStation 2
Năm ra mắt: 2003

Sau khi ra đời được 10 năm, cuối cùng thì Mega Man X cũng đã phát triển đồ họa 3D, đại loại thế. Với một ý tưởng lai với các nhân vật được tạo thành hoàn toàn từ những khối đa giác, di chuyển qua giữa các khu vực 3D mở và các màn chơi theo kiểu màn hình ngang 2D khóa camera truyền thống, Mega Man X7 khiến cho nhiều người hâm mộ lo lắng. Và mặc dù không thật sự thành công, game vẫn mang đến những ý tưởng mới để kết hợp với lối chơi hành động cổ điển của seri Mega Man X. 

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 8

Trong Mega Man X7, X lại phải tiếp tục đối đầu với một làn sóng tội phạm Maverick ở một thành phố mới được xây dựng, và bản thân cậu cũng quá mệt mỏi. Trong khi đó, Axl, một thành viên của nhóm tội phạm mới nổi Red Alert, cảm thấy không còn hứng thú với những hành vi phạm tội của nhóm nên đã quyết định rời đi. Red, thủ lĩnh nhóm, tỏ ra giận dữ và đuổi theo Axl. Axl bị truy đuổi bởi một cỗ máy do Red Alert gửi tới, và cuộc truy đuổi này gây ra những thiệt hại khiến Zero phải tiến hành điều tra.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 9

Sau một cuộc gặp mặt và chiến đấu với cỗ máy, Zero bắt giữ Axl về trụ sở. Đáp lại hành động đó, Red Alert gửi đến một thách thức cho các Hunter: Hắn sẽ gửi đến một vài Maverick đang bị hắn giam giữ, và nhóm nào có thể đánh bại các Maverick đầu tiên sẽ có quyền bắt giữ AxlZero ngay lập tức hành động không do dự, còn Axl cảm thấy ân hận về những gì đã làm, và anh quyết tâm trở thành một Maverick Hunter. Nhưng không còn xông xáo nữa, mà đứng ở phía sau và cố gắng tìm kiếm những giải pháp hòa bình với những gì mà cậu xem là một cuộc chiến vô nghĩa khác.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 10

Cuối cùng, quyết định việc cậu tham gia là cần thiết để đảm bảo có một cái kết nhanh chóng cho cuộc chiến này. Sau đó, Alia tìm ra địa điểm căn cứ chính của Red Alert. Các Hunter tiến vào Crimson Palace, đánh bại Red, và tìm ra một Sigma đã được tái tạo, kẻ đứng sau sự sa ngã của Red AlertSigma tiếp tục bị đánh bại, còn X thì không đồng tình với việc cho Axl trở thành một Maverick hunter chính thức, vì nghĩ rằng cậu ta chưa đủ “trưởng thành” để trở thành một Hunter, và nghĩ Axl có thể phạm phải sai lầm giống như cậu đã từng khi là một Maverick Hunter, bất chấp Signas và Alia liên tục kêu gọi. Trong khi đó, Zero có một cơn ác mộng mà trong đó có một khao khát kì lạ: Muốn hủy diệt toàn bộ các Maverick.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 11

Mega Man X8
Hệ máy: PlayStation 2, PC, PSN
Năm ra mắt: 
2004 (PS2), 2005 (PC)

Sau phiên bản Mega Man X7 dần chuyển sang 3D, cuối cùng Capcom cũng cho ra mắt một phiên bản Mega Man X hoàn thiện về chất lượng hình ảnh và lối chơi. Mega Man X8 là phiên bản cuối cùng trong seri Mega Man X cho tới nay, kết hợp được phong cách chơi truyền thống và tạo hình 3D đẹp mắt để mang tới phần game đáng chú ý nhất. Cốt truyện Mega Man X8 xoay quanh nỗ lực tìm ra giải pháp thoát khỏi những rắc rối của các Maverick của nhân loại. Để làm điều này, nhân loại bắt đầu nghiên cứu và phát triển một hệ thống thang máy có thể đưa con người lên Mặt Trăng có tên là “Jakob Project”, và một Reploid tên Lumine được giao nhiệm  vụ điều hành dự án.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 12

Là một phần của dự án, một thế hệ Reploids tiên tiến được gửi lên bề mặt Mặt Trăng để làm việc. “Thế hệ Reploid mới” này có thể dùng dữ liệu DNA để thay đổi hình dạng. Chúng là những công nhân hoàn hảo vì có thể thay đổi hình dạng theo yêu cầu công việc, và được xây dựng các chương trình con bên trong để ngăn cản chúng biến thành Maverick (Trong Mega Man X7, Axl được tiết lộ là bản thử nghiệm của Thế hệ Reploid mới). Mọi thứ ban đầu diễn ra khá suôn sẻ, cho tới khi Vile, một Maverick được hồi sinh sau khi thất bại trong Maverick 3, bắt cóc Lumine vì những lý do bí mật, và các Maverick Hunter có nhiệm vụ giải cứu anh ta. Nhưng điều mà các Hunter không biết, đó là Sigma đã tái xuất. Bên trong mỗi con chip sao chép của những Reploid thuộc thế hệ mới đều chứa DNA của riêng Sigma, đồng nghĩa chúng trong thực tế đều có thể trở thành các Maverick.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 13

Sigma tiết lộ âm mưu loại bỏ “thế hệ cũ” và tái tạo nó với những “đứa con” của hắn. Để tiến đến tiêu diệt Sigma, các Maverick Hunter phải vượt qua 8 Maverick hùng mạnh, với mỗi Maverick đều mang trong mình một lý do riêng để chống lại lực lượng Maverick Hunter. Sau đó, cả nhóm tiến lên Mặt Trăng để đánh bại Sigma, và phát hiện ra Lumine đã quyết định thay vào vị trí của Sigma. Mục tiêu của Lumine là quét sạch toàn bộ loài người và các Reploid cũ để hắn cùng các Reploid thế hệ mới có thể tiếp tục phát triển. Sau một nỗ lực đáng kể, Lumine bị đánh bại. Nhưng khi Axl bước đến gần cơ thể Lumine, cậu bị choáng bởi một xúc tu vươn ra từ nó và gây sát thương lên viên thủy tinh trên trán cậu. Khi cả ba rời khỏi Jakob Elevator, Zero tự hỏi liệu rằng anh có còn phải tiếp tục chiến đấu khi Sigma đã chết hay không, trong khi X vẫn cân nhắc về những lời của Lumine liên quan đến sự tiến hóa.

Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X Phần cuối 14

Axl vẫn còn bất tỉnh, nhưng viên thủy tinh vỡ vụn của cậu vẫn đang phát sáng với một mảnh thủy tinh nhỏ. Một điều thú vị dành cho những người chơi ở hai chế độ Normal và Hard, đó là khi đang đi trên thang máy, Zero nói với X về những gì Lumine đã nói, và nói X đừng để tâm đến, khi mà những Reploid thế hệ mới chẳng thể gọi là tiến hóa nếu chỉ trở thành Sigma. Hơn nữa, anh nói với X rằng nếu các Reploid xác định tham gia cùng “đống phế liệu” đó khi sự “tiến hóa” kia diễn ra, họ vẫn sẽ phải chiến đấu, không chỉ là chống lại các Maverick, mà còn là chống lại định mệnh của chính họ. Một phân đoạn post-credit lý giải rằng cái chết của Lumine và tin tức của việc hắn trở thành Maverick đã đến tai của những kẻ nắm quyền, và quá trình sản xuất  những con chip sao chép đã bị ngưng lại. Nhưng do nhu cầu tăng thêm của các Reploid thế hệ mới để phát triển ngoài không gian, quá trình sản xuất được tái thực hiện nhiều năm sau đó, bất chấp lời khuyên của những người đã nghiên cứu lịch sử con chip và hệ quả nghiêm trọng của chúng

KL Jackarl
Nguồn: Tổng hợp

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Cùng ôn lại cốt truyện Mega Man / Mega Man X (Phần cuối) – Gêm VN' (0)

Comments are closed.