Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X (Phần 2) – Gêm VN

Tiếp tục đến với seri nhìn lại cốt truyện của thương hiệu game Mega Man nổi tiếng đã gắn bó với tuổi thơ của không ít game thủ

Mega Man V (Rockman 5: Blue’s Trap!?)
Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation
Năm ra đời: 1992

Trong khi Capcom đã tự mình chuyển đổi sang SNES với thành công lớn, hãng đã bỏ lại seri quan trọng một thời và ra mắt Street Fighter II trên SNES. Mega Man V đã rất nỗ lực tận dụng chất lượng đồ họa dành cho NES và một số điểm nhấn khác, nhưng các con trùm kì quái và sự chuyển hướng của thị trường sang SNES đã khiến game bị “ghẻ lạnh”. Dù vậy, Mega Man 5 vẫn góp phần giới thiệu một người bạn và là người giúp đỡ cho Rock, chú chim cơ khí nhỏ nhắn Beat. Hai tháng sau khi Dr. Wily bỏ trốn, hắn lại tiếp tục xuất hiện và vẫn giữ quyết tâm thôn tính thế giới. Proto Man, người anh trai bí mật và từng là đồng minh của Mega Man, dẫn đầu một binh đoàn robot thực hiện những cuộc tấn công hủy diệt nhằm vào thế giới. Hắn bắt cóc Dr. Light, và Mega Man không có nhiều sự lựa chọn, buộc lòng phải tìm cách ngăn cản Proto Man, với sự giúp đỡ của một chú chim robot tên Beat do Dr. Cossack tặng.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2

Mega Man lần lượt vượt qua 8 Robot Master hùng mạnh làm việc cho Proto Man: Star Man, Gravity Man, Gyro Man, Stone Man, Crystal Man, Charge Man, Napalm Man Wave Man. Sau đó, Mega Man tìm đến căn cứ của Proto Man và đối mặt với người anh trai của mình. Cuộc chiến diễn ra khốc liệt và Proto Man gần như giành chiến thắng. Nhưng một Proto Man thứ hai đột nhiên xuất hiện, lột trần mặt nạ kẻ giả mạo chính là Dark Man, một trong những robot mới nhất của Dr. Wily. Mega Man đánh bại kẻ mạo danh, sau đó đuổi theo Wily đến nơi trú ẩn mới nhất của hắn, đánh bại hắn và giải cứu Dr. Light. Nhưng pháo đài bắt đầu sụp đổ, Mega Man bị phân tâm khi phải giữ trần nhà không sập xuống, Dr. Wily một lần nữa kịp thời trốn thoát. Ngay sau đó, một tiếng huýt sáo quen thuộc vang lên, và một phần của trần nhà bị thổi bay, cho phép Mega Man Dr. Light thoát ra. Khi cả hai đứng nhìn căn cứ sụp đổ, ân nhân bí ẩn hóa ra là Proto Man, nhưng anh đã lặng lẽ rời đi.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  2

Mega Man VI (Rockman 6: The Biggest Battle in History!!)
Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation
Năm ra mắt: 1993

Năm 1993, “cuộc chiến” 16-bit diễn ra vô cùng khốc liệt – TurboGrafx đã gặp thất bại, và Sega cùng Nintendo đọ sức với những cái tên như Sonic 3 Star Fox. Nhưng Capcom quá gắn bó với hệ máy SNES đến mức sau doanh thu khá thấp của Mega Man V, hãng quyết định không ra mắt game ở Mỹ. Nintendo đã bước vào, và chịu trách nhiệm phát hành Mega Man VI. Trong Mega Man 6, nhằm mục đích ngăn chặn những đợt tấn công liên hồi của Dr. Wily, Liên minh Robot Toàn cầu (Global Robot Alliance) đã được thành lập, và một năm sau đó, giải đấu “First Annual Robot Tournament” được tổ chức để tìm ra robot gìn giữ hòa bình mạnh mẽ nhất thế giới. Giải đấu được tổ chức bởi một người có tên gọi “Mr. X”, lãnh đạo của tổ chức “X Foundation” bí ẩn, thu hút đông đảo robot hùng mạnh tham gia.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  3

Dr. Light vốn là người yêu chủ nghĩa hòa bình, quyết định không tham gia thi đấu mà cử Mega Man đến giám sát giải đấu. Nhưng trước khi sự kiện bắt đầu, Mr. X công bố hắn đã tái lập trình 8 đấu thủ mạnh nhất để hỗ trợ hắn chiếm lấy thế giới: Blizzard Man, Centaur Man, Flame Man, Knight Man, Plant Man, Tomahawk Man, Wind Man Yamato Man, và nói với Mega Man rằng hắn đã thao túng Dr. Wily ngay từ đầu. Mega Man Rush ra tay chấm dứt kế hoạch của Mr. X, phá hủy các robot hùng mạnh nói trên và tiến đến pháo đài của hắn. Mr. X nhanh chóng bị đánh bại và lộ diện thân phận của mình là Dr. Wily cải trang. Gã tiến sĩ ác quỷ chuồn đến một pháo đài mới, nhưng Mega Man kịp thời đuổi theo và đánh bại hắn lần nữa. Mega Man 6 khép lại khi Dr. Wily bị tống giam.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  4

Mega Man VII (Rockman 7: The Destined Battle in Japan)
Nền tảng: SNES
Năm phát hành: 1995

Cuối cùng thì Blue Bomber, như người hâm mộ thường gọi, cũng đã bước sang SNES với Mega Man 7. Phiên bản tiền nhiệm X đã ra mắt trên hệ máy này một thời gian. Game nhận được engine mới vốn là thứ đã mong chờ từ rất lâu. Trong thực tế, seri Mega Man đã gặp một số sự thờ ơ nhất định, và đây được coi là một “chiếc hộp” rất quý ngày đó. Nhờ vào những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mega Man và bạn bè, Dr. Wily cuối cùng đã bị tống giam. Nhưng hắn luôn biết rằng một ngày nào đó sẽ bị tống giam, do đó hắn đã tạo ra 4 Robot Master trong phòng thí nghiệm bí mật: Burst Man, Cloud Man, Junk Man Freeze Man. Nếu chúng không nhận được bất kì sự liên lạc nào trong 6 tháng, chúng sẽ tự động kích hoạt và đi tìm chủ nhân.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  5

Sau 6 tháng, các robot kích hoạt, tập hợp quân đội, và tiến hành một cuộc càn quét vào thành phố nơi giam giữ Dr. Wily. Mega Man tiếp tục ra tay, nhưng khi đến thành phố với Roll Auto, cậu nhận ra mình đã chậm mất một nhịp. Mega Man quyết tâm đuổi theo nhưng bị ngăn cản bởi Bass, một robot có các khả năng tương tự Mega Man, cùng với con sói robot Treble. Sau một cuộc giao đấu ngắn, Mega Man biết được cả hai đều chiến đấu chống lại Wily. Bass Treble rời đi, để lại Mega Man tỏ ra hoang mang, nhưng cậu biết rằng ít nhất họ là đồng minh, và quyết tâm ngăn chặn kế hoạch của Dr. Wily. Sau khi 4 Robot Master bị đánh bại, Wily triển khai 4 kẻ còn lại là Spring Man, Slash Man, Shade Man Turbo Man. Trong lúc vượt qua các căn cứ của những Robot Master, Mega Man gặp Bass bị thương, và quyết định gửi anh ta đến cho Dr. Light sửa chữa.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  6

Cậu đánh bại những robot còn lại và quay về nhà, phát hiện ra Bass đã hóa điên và phá hủy phòng thí nghiệm, trốn thoát với những bộ phận được tăng cường mà Dr. Light đang nghiên cứu. Dr. Wily xuất hiện trên một băng hình, tiết lộ sự thật rằng Bass Treble vốn là những robot do hắn tạo ra, và rằng họ chỉ tìm cách khiến cho Mega Man tin tưởng để trộm lấy các bộ phận chiến đấu. Tham vọng thật sự của Bass chính là đánh bại Mega Man để chứng minh bản thân là robot mạnh nhất. Mega Man tìm đến căn cứ của Wily và đánh bại Bass lẫn Treble, và sau đó là Dr. Wily. Như mọi khi, Wily cầu xin lòng nhân từ, nhưng sau khi đã cho hắn 6 cơ hội để thay đổi, Mega Man quyết định kết liễu mạng sống của gã tiến sĩ điên rồ, đe dọa hắn với khẩu Mega Buster. Quá sợ hãi, Wily cho rằng vì là một robot, Mega Man không được phép làm hại con người; nhưng Mega Man đã phản pháo lại khi cho rằng cậu “hơn cả một robot”.

Trước khi Mega Man kịp ra tay, căn cứ của Wily đã kích hoạt chế độ tự hủy, và Bass cùng với Treble kịp lao đến cứu người khai sinh ra mình ngay phút cuối. Trước khi bỏ đi, Bass chọc tức Mega Man vì sự chần chừ của cậu, thề rằng hắn, Wily Treble sẽ quay trở lại báo thù. Mega Man sau đó rời khỏi tòa lâu đài đang sụp đổ, nghĩ về những gì đã xảy ra và quay trở về với gia đình của mình.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  7

Mega Man 8 (Rockman 8: Metal Heroes)
Nền tảng: PlayStation, Sega Saturn
Năm ra mắt: 1997

Sau khi phát hành tựa game Mega Man “thực sự” duy nhất trên SNES (Vốn đã bị thống trị bởi dòng game Mega Man X), Capcom quyết định chuyển hướng sang PlayStation với nỗ lực tuyệt vời cùng việc tiếp thêm sinh lực để mang seri này bước vào kỉ nguyên 32-bit nhưng vẫn giữ nguyên lối chơi kinh điển. Sự bổ sung của các đoạn anime cắt cảnh, hàng đống chuyển động và lồng tiếng, cùng các nhân vật mới đã khiến tựa game này trở thành một sự bổ sung thú vị cho seri Mega Man. Trong Mega Man 8, mọi chuyện bắt nguồn từ một cuộc chiến vô tiền khoáng hậu giữa hai robot ngoài hành tinh. Cuối cùng cả hai đều rơi xuống Trái Đất và bị thương nặng. Trong khi đó, Mega Man cùng cộng sự Rush đang đối mặt với Bass, kẻ vẫn luôn muốn chứng tỏ bản thân mình mạnh hơn cậu ta. Nhờ sự can thiệp đúng lúc của Roll, khi cô mang đến thông điệp từ Dr. Light, Mega Man đã làm dịu Bass đủ lâu để rời đi. Dr. Light đề nghị Mega Man điều tra một nguồn năng lượng kì lạ ở một hòn đảo gần đó. Trên hòn đảo, Mega Man tìm thấy Dr. Wily đang rời đi với một quả cầu tím kỳ lạ.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  8

Trước khi đuổi theo, cậu nhìn thấy một chú robot bị hư hỏng và nhờ Dr. Light mang chú robot này về để sửa chữa. Dr. Wily sau đó đã giải phóng 4 Robot Master để chiến đấu với Mega Man, bao gồm Frost Man, Tengu Man, Clown Man Grenade Man. Mỗi khi cậu phá hủy một Robot Master, cậu lại nhận được một quả cầu tím giống như thứ Dr. Wily lấy đi. Mỗi Robot Master đều được tăng cường sức mạnh với một nguồn năng lượng kì lạ, và dường như sức mạnh này đến từ những lõi năng lượng mới mà Wily đã nhập vào chúng. Sau khi Mega Man đánh bại 4 Robot Master, cậu trở về phòng thí nghiệm và được Dr. Light cho biết robot cậu tìm thấy sẽ bình phục nếu nghỉ ngơi một thời gian. Mega Man đưa cho ông những lõi năng lượng cậu lấy được từ các Robot Master bị đánh bại. Khi Dr. Light xem xét chúng, ông nhận ra chúng là một hình thái năng lượng mạnh mẽ mà Dr. Wily không được phép sở hữu, vì hắn có thể dùng nó để phá hủy thế giới.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  9

Sau khi Dr. Light và Mega Man rời khỏi phòng thí nghiệm, robot bí ẩn kia tỉnh dậy và nhìn thấy lõi năng lượng, lập tức trở nên tức giận và bay đi. Mega Man đuổi theo, tìm được hắn trong một hầm mỏ bên kia Địa Cầu, và sau khi cả hai chiến đấu với nhau, Proto Man xuất hiện, nói với Mega Man rằng pháo đài mới của Dr. Wily, “Wily Tower”, đang nằm ngay phía trước. Mega Man tiến về đó, nhưng bị bắt giữ bởi một trong số những robot khổng lồ do gã tiến sĩ tạo ra. Đúng lúc này, robot ngoài hành tinh quyết định cứu Mega Man, và tự giới thiệu bản thân mình là Duo. Mục đích của Duo là du hành khắp vũ trụ để dò tìm những quả cầu màu tím, vốn là một dạng “Năng lượng Ác quỷ”, để phá hủy chúng trước khi chúng tiêu diệt toàn bộ thế giới. Nhưng Wily Tower dựng nên một tấm khiên chắn ngăn cản Duo tiến vào. Anh nhờ Mega Man tiêu diệt 4 Robot Master còn lại là Astro Man, Sword Man, Search Man và Aqua Man để lấy được chìa khóa của khiên chắn, trong khi bản thân anh đi thu thập và tiêu hủy những Evil Energy còn lại.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  10

Đánh bại các Robot Master xong, khiên chắn của Wily Tower bị hạ xuống và Mega Man tiến vào thành công, đánh bại hàng đàn robot tay sai ở bên trong bao gồm cả Bass, khi hắn sử dụng một mảnh Evil Energy để tăng cường sức mạnh, và cuối cùng là chính Dr. Wily. Ngay trước khi bị phá hủy, “Evil Energy” dù không kịp lan ra toàn thế giới nhưng cũng đã kịp tác động đến Mega Man, và căn cứ mới của Wily bị phá hủy khi Mega Man kẹt lại bên trong, vốn dĩ cũng đang chết dần bởi Evil Energy. Đúng lúc đó, Duo xuất hiện và khám nghiệm Mega Man. Chứng kiến lòng tốt cùng niềm tin vào công lý trong trái tim của Mega Man, Duo quyết định chữa cho cậu, đồng thời xóa sổ tàn dư cuối cùng của Evil Energy trên Trái Đất. Proto Man vừa kịp tới đỡ lấy Mega Man khi Duo cho biết nhiệm vụ của anh đã hoàn thành và rời đi, nhưng không quên nhờ Proto Man một việc. Khi Mega Man tỉnh lại trong phòng thí nghiệm, Roll và mọi người nói rằng Duo là người đã cứu cậu. Cậu gặp Proto Man bên ngoài phòng thí nghiệm và nhận được tin nhắn từ Duo“Cảm ơn.” Mega Man ngước nhìn lên bầu trời và nói lời cảm ơn đến Duo.

Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X Phần 2  11

Trước khi Mega Man 9 & 10 ra đời, đây được xem là phần sau kết của seri Mega Man kể từ khi ra mắt cho tới năm 1997. Nhưng chuyến phiêu lưu của cậu bé robot vẫn chưa dừng lại ở đó. Mega Man X đã tiếp nối thành công của thương hiệu này, để rồi những cái tên như Mega Man Battle Network, Mega Man Zero, … nối tiếp nhau ra đời. Cho đến hôm nay, với Mega Man Legacy Collection và Mega Man X Legacy Collection, huyền thoại về chú bé robot mang trái tim con người vẫn luôn tồn tại, và sẽ được người hâm mộ thuộc thế hệ bây giờ biết đến rộng rãi hơn nữa.

(Còn tiếp…)

KL Jackarl

Share
Posted on 14 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Cùng ôn lại cốt truyện seri Mega Man/ Mega Man X (Phần 2) – Gêm VN' (0)

Comments are closed.