Hi vọng rằng những caster – bình luận viên của các giải đấu sẽ cẩn trọng hơn trong những lời nói của mình…

giải đấu Dota 2 Asia Championships (DAC) 2017 đã chính thức khởi tranh vòng loại Trung Quốc từ ngày 13.1 vừa qua. Và trong những trận đấu đầu tiên, sự cố đã xảy ra khi một caster có cách hành xử rất thiếu chuyên nghiệp với một tuyển thủ nữ của đội tuyển Dota 2 Newbee nổi tiếng.

Dota 2 Asia Championships

Đội hình ra trận của Newbee

Cụ thể, trong đội hình xuất phát tại DAC 2017 của Newbee, ngoài 4 tuyển thủ “cộm cán”, còn xuất hiện thêm một nữ tuyển thủ có tên (ingame) là Axx. Đây là một trong số ít các nữ game thủ của Dota 2 đạt tới mức 7.000 MMR và cũng gần như là nữ tuyển thủ chuyên nghiệp duy nhất trên thế giới. Trong trận đấu ra quân của Newbee với Cavalry, caster người Thái Lan Xyclopz của Beyond The Summit đã có khá nhiều những hành động và lời nói không hề thích hợp với vai trò của mình.

[wpcc-iframe allowfullscreen=”” frameborder=”0″ height=”326″ src=”https://www.youtube.com/embed/pVGR5Xfk50o” title=”YouTube video player” width=”580″]

Caster Xyclopz tỏ ra “cợt nhả” khi bình luận trận đấu

Ngay khi trận đấu bắt đầu, Xyclopz đã “chat all” để hỏi ai là game thủ nữ trong đội hình của Newbee. Để rồi sau đó, anh này đã có một màn “cợt nhả” vô cùng thiếu chuyên nghiệp, đồng thời thể hiện sự bất lịch sự với Axx nói riêng và cộng đồng game thủ nữ nói chung. Xyclopz đã nhận xét rất tiêu cực về việc nữ giới tham gia vào đấu trường chuyên nghiệp của thể thao điện tử và thể hiện sự “trọng nam khinh nữ” khá rõ ràng trước hàng trăm ngàn người hâm mộ đang theo dõi trận đấu.

Dota 2 Asia Championships

Chân dung Axx – nữ game thủ Dota 2 chuyên nghiệp xinh đẹp và tài năng

Ngay sau đó, Beyond The Summit đã cảnh cáo trực tiếp Xyclopz, buộc anh chàng caster người Thái này phải thay đổi thái độ đúng mực trong các trận đấu tiếp theo. Thế nhưng trước sức ép từ cộng đồng, mới đây, Xyclopz đã phải công khai xin lỗi Axx và toàn thể các game thủ nữ trên khắp thế giới về hành động “ngu xuẩn và không đúng mực” của mình để tránh việc bị đưa vào “sổ đen” của các giải đấu.

Dota 2 Asia Championships

Nguồn: Thanhnien.vn

Lời xin lỗi muộn màng của anh chàng caster Xyclopz

Trên thực tế, việc các caster – bình luận viên tỏ ra “toxic” hay phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc là điều đã xảy ra khá nhiều tại các giải đấu lớn (gần đây nhất là vụ việc phân biệt chủng tộc tại AllStar 2016), chính vì vậy mong rằng những caster – những người làm công việc truyền tải cảm hứng eSports tới người hâm mộ – sẽ cẩn trọng hơn trong những phát ngôn của mình.

Share