Doujinshi là gì ? Tại sao các tác phẩm Hentai Manga thường gọi là Doujinshi – Gêm VN

Doujinshi có thể là tạp chí, manga, game, parody,… đặc biệt là hentai .

1. Doujinshi là gì ?

Như vậy, Doujinshi (同人誌): là một tạp chí tự sáng tác hoặc được sáng tác để dành riêng cho một nhóm người cụ thể.  Các tác phẩm Manga Hentai cũng là du các các tác giả tự phát với gu ăn mặn của mình mà vẽ ra để phục vụ cho 1 nhóm người giống gu nên cũng được gọi là Doujinshi

Bạn có thể hiểu đơn giản thì Doujinshi là một thể loại truyện tự sáng tác bởi độc giả hay có thể là một tác giả nào đó dựa trên những nội dung hay nhân vật có sẵn của một bộ truyện. Doujinshi cũng có thể là một tác phẩm được sáng tác hoàn toàn nguyên bản không dừa trên bất kỳ nội dung của bộ truyện nào và nó chỉ dành riêng cho một nhóm người cụ thể. 

Doujinshi là gì

Ví dụ: Trong bộ Cardcaptor Sakura, Yukito và Touya được biết đến là hai người bạn thân và không có một mối quan hệ nào khác. Tuy nhiên có một nhóm người, fan lại không nghĩ như vậy nên họ sáng tác và vẽ lại hai nhân vật ấy tạo thành tác phẩm riêng của họ. Trong tác phẩm của họ thì hai nhân vật này có thể là kẻ thủ hoặc là yêu nhau. Tác phẩm như vậy được gọi là Doujinshi.

2. Các loại Doujinshi hiện nay

Doujinshi được chia thành hai loại đó là Ichiji sousaku (bản gốc) và Niji sousaku (tác phẩm phong tác):

Ichiji sousaku là những tác phẩm doujinshi không dựa trên bất kỳ bộ Anime, Manga, game hay nào khác. Chúng là những tác phẩm được tác giả tự tạo ra tất cả từ lớp nhân vật, cốt truyện. Tác giả sẽ tự quảng cáo để mọi người biết đến, họ có thể làm vì đam mê hoặc lợi nhuận.

Niji sousaku thì ngược lại, là những tác phẩm doujinshi vay mượn ý tưởng sáng tác từ một tác phẩm nổi tiếng đã có trước đó. Tác giả sẽ lấy nhân vật của người khác, và để những nhân vật này trong các tình huống thú vị.

3. Lịch sử phát triển của Doujinshi

Doujinshi mới trở nên phổ biến vào thập niên 70 của thế kỷ trước khi mà công nghệ in ấn đã đủ phát triển để đáp ứng nhu cầu độc giả. Nhưng những cuốn doujinshi đầu tiên đã ra đời vào đẩu thời Minh Trị (1870s), nổi tiếng nhất có thể nói đến tạp chí Meiroku hay Meiroku Zasshi gồm 43 số. Những cuốn Meiroku Zasshi được xuất bản không phải với mục đích thoả mãn ham muốn otp canon, đục thuyền các kiểu mà với ý nghĩa cao cả hơn rất nhiều: truyền bá văn minh phương tây vào Nhật bản từ những người trí thức đã được đi du học. Tiếp sau Meiroku Zasshi, Garakuta Bunko (1885) là tạp chí đầu tiên thu thập và đăng doujinshi từ các tác giả nghiệp dư góp một phẩn quan trọng vào sự phổ biến rộng khắp của doujinshi sau này.

Sau chiến tranh thế giới II, thị trường doujinshi suy giảm nghiêm trọng do sự lấn sân của các loại tạp chí về văn học, nghệ thuật,… với nội dung mang tính giáo dục và thường thức. Nguyên nhân suy giảm là do thế hệ người Nhật hiện tại đa phần chỉ tập trung vào việc hồi phục, phát triển đất nước sau chiến tranh chứ ít màn tới nhu cầu giải trí bản thân. Như đã nói, đến thập niên 70, do ảnh hưởng của các điều kiện kinh tế, văn hoá, xã hội, doujinshi một lần nữa trỗi dậy. Fan của các bộ phim, các bộ manga bắt đầu sáng tác doujinshi, phổ biến hơn hết là doujinshi được viết dưới dạng manga, từ đây doujinshi ngày càng phổ biến hơn và gắn liền với sự phát triển văn hoá manga/anime. Có cung thì ắt sẽ có cầu, ngày 21-12 1975, Comiket lần đầu tiên được tổ chức như một nơi để mọi người buôn bán, trao đổi doujinshi với nhau.

Comiket 97 vừa qua (28 đến 31-12-2019) thu hút khoảng 35 000 doujinshi circle, và hơn 750 000 người tham dự sau 4 ngày tổ chức đồng thời phá vỡ kỷ lục của Comiket 96 với khoảng 730 000 người. Điều đó cho thấy doujinshi giữ một vai trò không thể thiếu trong văn hoá Nhật bản nói chung và văn hoá manga/anime nói riêng.

Theo The_Hentai_Reviewers

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Doujinshi là gì ? Tại sao các tác phẩm Hentai Manga thường gọi là Doujinshi – Gêm VN' (0)

Comments are closed.