Drama các nhóm dịch truyện Kimetsu no Yaiba: Dịch lậu nhưng vẫn thu tiền của độc giả – Gêm VN

Mới đây thì drama giữa những nhóm dịch truyện Kimetsu No Yaiba đã bùng nổ và cộng đồng đã cảm thấy vô cùng hoang mang

Trong cộng đồng những người yêu thích truyện tranh và manga của Nhật Bản, đặc biệt là những nhóm dịch Online thì vấn đề bản quyền luôn là một thứ vô cùng rắc rối dường như không một trang dịch truyện online nào tuân thủ về vấn đề này.

Tuy nhiên ở đâu đó luôn có một bộ truyện được yêu thích đến nỗi người xem sẵn sàng trả một khoản phí nhỏ cho bên dịch truyện dù chưa biết nó đã được mua bản quyền hay chưa, và bộ truyện cho những tranh cãi lần này chính là Kimetsu no Yaiba.

Drama nảy lửa giữa các nhóm dịch về manga Kimetsu no Yaiba: Đã mặt dày dịch lậu còn đòi thu tiền fan? - Ảnh 1.

Kimetsu no Yaiba đang được rất nhiều người xem ngóng chờ mỗi tuần

Kimetsu no Yaiba hiện đang là một bộ shounen đang rất ăn khách trong cộng đồng người hâm mộ mana ở thời điểm hiện tại. Được biết thì Series truyện này đã được chính tay Kim Đồng mua bản quyền vào tháng 8/2019. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những nhóm dịch online vẫn tiếp tục cập nhật những chapter mới nhất của bộ truyện này để người hâm mộ không phải ngóng chờ quá nhiều.

Trong số đó thì có một nhóm dịch Manga 4 You (hay M4Y) đã từng dịch bộ truyện cực hot này trong một khoảng thời gian, tuy nhiên bộ truyện này đã được cho là bị “dịch chen” bởi nhóm dịch của Lê Order. Cũng từ đây thì những cuộc tranh luận không có hồi kết giữa 2 nhóm dịch và độc giả đã chính thức nổ ra.

Drama nảy lửa giữa các nhóm dịch về manga Kimetsu no Yaiba: Đã mặt dày dịch lậu còn đòi thu tiền fan? - Ảnh 2.

Từ việc này dẫn ra thêm nhiều sự việc khác nữa, vì có khá nhiều độc giả, bao gồm những thành viên của Lê Order cũng đã có một nhận định rằng “Cùng là dịch không có bản quyền, tại sao phải làm căng?”

Drama nảy lửa giữa các nhóm dịch về manga Kimetsu no Yaiba: Đã mặt dày dịch lậu còn đòi thu tiền fan? - Ảnh 3.

Lê Order team lên tiếng về vụ tranh cãi “dịch chen” và bán truyện không bản quyền

Tại Việt Nam thì những nhóm dịch không có bản quyền thường ít khi gặp bất kì sự phán đối nào của cộng đồng yêu thích Manga, bởi ít nhóm nào lại lấy doanh thu bằng truyện mình dich và đa phần là những nhóm dịch này đều phi lợi nhuận, phục vụ những người hâm mộ là chính. Nhưng một số nhóm vẫn có một chế độ để người đọc có thể donate cho nhóm.

Thế nhưng, nhóm dịch Lê Order lại cho rằng mình có thể kinh doanh được với truyện dịch, bằng cách “bán” 1 chap truyện Kimetsu no Yaiba với giá 500đ. 

Drama nảy lửa giữa các nhóm dịch về manga Kimetsu no Yaiba: Đã mặt dày dịch lậu còn đòi thu tiền fan? - Ảnh 4.

Phương thức này giống với hình thức trả tiền online giống như cách mà Comicola hay Webtoon thường hay làm, nhưng có một điều khác ở đây đó là Lê Order lại không có bản quyền của Kimetsu no Yaiba hay một loạt truyện khác. Khi thu về một nguồn lợi khổng lồ từ một thứ không thuộc quyền kinh doanh của mình đã khiến cho độc giả cảm thấy phẫn nộ, này là chưa nó đến vấn đề về pháp lý bản quyền.

Dĩ nhiên, trên phương diện “dịch lậu”, thì các nhóm dịch đều cùng vi phạm một luật như nhau. Thế nhưng khi vấn đề “dịch lậu” chuyển sang kinh doanh thu tiền, thì lại là khác. Bởi không đồng tiền nào trong số này được chuyển tới tay tác giả, công ty phát hành truyện, nếu như tất cả các nhóm dịch đều kinh doanh lấy lời như vậy, ai sẽ mua truyện có bản quyền? Ai sẽ trả tiền cho tác giả và biên tập?

Drama nảy lửa giữa các nhóm dịch về manga Kimetsu no Yaiba: Đã mặt dày dịch lậu còn đòi thu tiền fan? - Ảnh 6.

Anime Discussion Vietnam lên tiếng về “drama” này

Và như cộng đồng lên tiếng thì nếu bạn không nắm quyền sở hữu bản quyền mà lại đi kinh doanh lợi nhuận của một tác phẩm nào đó thì chỉ có 2 cách, một là mua bản quyền, hai là dừng công việc này lại.

Drama nảy lửa giữa các nhóm dịch về manga Kimetsu no Yaiba: Đã mặt dày dịch lậu còn đòi thu tiền fan? - Ảnh 7.

Tất nhiên việc vi phạm bản quyền một thứ gì đó không phải lúc nào cũng có thể xử lý một cách triệt để được, và nếu xử lý triệt để được việc này thì chỉ có trông chờ vào ý thức của người đọc mà thôi. Mặc dù vậy, hiện tượng kinh doanh không bản quyền sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới các bên mua bản quyền như NXB Kim Đồng.

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Drama các nhóm dịch truyện Kimetsu no Yaiba: Dịch lậu nhưng vẫn thu tiền của độc giả – Gêm VN' (0)

Comments are closed.