Ghoul – Những sinh vật ác quỷ với sở thích ăn thịt và uống máu của người – Gêm VN

Ghoul là một sinh vật vô cùng nổi tiếng trong truyền thuyết Ả Rập và Châu Âu khi có sở thích ăn thịt người vô cùng đáng sợ

Ghoul được biết đến như một sinh vật xuất hiện trong thần thoại Ả Rập. Tuy nhiên nhiều người vẫn tin nguồn gốc sâu xa hơn của sinh vật này được xuất phát từ tôn giáo và thần thoại Lưỡng hà vì chúng có những đặt điểm tương tự với loài quỷ Gallu. Gallu và Ghoul đề được những người xưa miêu tả như những sinh vật đến từ địa ngục, chúng thường bắt những nạn nhân của mình đến những vùng đất dành cho những người chết để nuốt chửng họ. 

Nhưng phải nhờ vào tác phẩm “Nghìn lẻ một đêm” thì Ghoul mới thật sự được đông đảo mọi người biết đến. Ngoài việc cho thấy được những góc nhìn thú vị về loài sinh vật này, cũng như nguồn gốc của chúng thì bản dịch của “Nghìn lẻ một đêm” từ những dịch giả châu Âu đã làm sai lệch đi một số câu chuyện được ghi chép liên quan đến Ghoul. Do đó, hình tượng Ghoul hiện đại đã bị biến đổi khá nhiều so với nguyên bản.

Tùy vào từng phiên bản truyền thuyết, bạn sẽ thấy Ghoul được miêu tả không thống nhất, dù các đặc điểm như mang lốt người và thường xuất hiện ở các nghĩa trang hay khu vực bị con người bỏ hoang,… vẫn giữ nguyên.

Ghoul - Những sinh vật ác quỷ với sở thích ăn thịt và uống máu của người

Nguồn ảnh: Internet

Ghoul phiên bản Ả Rập

Ghoul theo như truyền thuyết của những người Ả Rập thì nó được cho là do Iblis (nhân vật gần giống một phiên bản Ả Rập của Satan) sinh ra. Iblis vốn là một Jinn – Một tạo vật thần thánh do Thượng Đế tạo ra, sống ở một thế giới tách biệt với thế giới của con người, song mối liên kết giữa Iblis và thế giới con người lại rất mật thiết. Khi Thượng Đế tạo ra Adam, ngài đã yêu cầu tất cả các thiên thần phải cúi đầu trước tạo vật mới này, Iblis là thiên thần duy nhất không tuân lệnh.

Xuất phát từ lòng ghen tị khi con người được yêu quý hơn giống loài của mình, Iblis đã từ chối cúi đầu. Vì tội lỗi này mà lẽ ra Iblis sẽ bị giết chết, nhưng vì lòng thương xót nên Thượng Đế đã để cho Iblis được sống cho đến Ngày Phán Xét. Tuy nhiên, Iblis lại sử dụng khoảng thời gian này để trả thù con người. Do đó mà Iblis được xem là kẻ tạo ra Ghoul – một sinh vật ăn thịt người và thích tra tấn các nạn nhân .

Và theo như những truyền thuyết Ả Rập kể lại thì Ghoul thường cư ngụ tại những khu vực hoang vắng. Chúng có thể đi bằng hai chân nhưng vẫn thường bò bằng 4 chi như con vật. Ghoul thích ăn thịt người, đặc biệt là thịt của trẻ nhỏ. Để có thể dụ dỗ những con mồi của mình vào tròng thì Ghoul thường hóa thân thành những phụ nữ xinh đẹp để dụ dỗ đàn ông đến những khu vực hẻo lánh, sau đó khi con mồi sơ hở thì vồ đến ăn thịt nạn nhân.

Đối tượng mà Ghoul xem như con mồi lý tưởng là những khách lữ hành đơn độc hoặc một nhóm nhỏ. Một điểm đặc biệt về Ghoul nữa là dù rất thích ăn thịt người, song chúng lại từ chối ăn thịt các xác chết và chỉ ăn thịt người sống. Ngoài ra, Ghoul còn thích uống máu cũng như ăn cắp tiền. Các sinh vật Ghoul đầu tiên có làn da mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Ghoul - Những sinh vật ác quỷ với sở thích ăn thịt và uống máu của người 2

Nguồn ảnh: Internet

Ghoul phiên bản châu Âu

Còn đối với những người dân châu Âu thì họ chỉ biết đến Ghoul qua những tác phẩm của Nghìn lẻ một đêm. Trong Nghìn lẻ một đêm thì người ra thường chú ý đến nhân vật Amina – một người phụ nữ có sở thích giao du với những Ghoul sống ở nghĩa địa hơn là dành thời gian sống bên người chồng của mình. Phiên bản trong câu chuyện về Amina đã định hình ý tưởng cho rằng Ghoul thường lui đến nghĩa địa để ăn thịt người chết của người châu Âu sau này, dù cho các miêu tả có đôi chút mâu thuẫn với văn hóa Ả Rập.

Ghoul - Những sinh vật ác quỷ với sở thích ăn thịt và uống máu của người 3

Nguồn ảnh: Internet

Hình dạng của Ghoul

Theo như phiên bản Ả Rập thì Ghoul được mô tả như những sinh vật có răng nanh, khuôn mặt hơi giống chó, thân hình giống người và bàn chân có móng guốc. Chúng có một khả năng đáng sợ đó là có thể biến thành bất kì những sinh vật nào, nhưng phổ biến nhất vẫn là người (một phụ nữ xinh đẹp dụ dỗ đàn ông) và hình linh cẩu (dụ dỗ khách lữ hành vào sa mạc).Bàn chân có móng guốc của Ghoul được nhấn mạnh tron nhiều truyền thuyết khác nhau, vì chúng được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất để có thể phát hiện ra một kẻ nào đó là Ghoul.. Trong tuyền thuyết còn nói rằng, nếu thấy một người ở đằng xa và đột nhiên người đó cúi xuống bò bằng 4 chi thì phải bỏ chạy ngay, vì như đã nói thì Ghoul luôn thích bò thay vì đi bằng hai chân như người bình thường.

Ghoul - Những sinh vật ác quỷ với sở thích ăn thịt và uống máu của người 4

Nguồn ảnh: Internet

Đối với phiên bản Châu Âu, dường như người ta không chỉ duy trì những đặc điểm vốn có từ truyền thuyết gốc của Ả Rập mà còn thêm thắt vào nhiều chi tiết vào thần thoại về Ghoul. Chúng thường xuất hiện với vẻ ngoài nhợt nhạt như cao su, nhạy cảm với ánh sáng. Thậm chí, khả năng thay đổi hình dạng của Ghoul còn được phát triển thêm, Ghoul có thể hóa thành hình nạn nhân mới nhất mà chúng nuốt chửng, bất kể chúng ăn họ khi còn sống hay đã chết. Không như sao chép ngoại hình một cách hoàn hảo, Ghoul sẽ đột nhập và ăn trộm toàn bộ ký ức của nạn nhân, khiến chúng có thể hòa nhập vào xã hội bằng danh tính của họ mà không bị ai phát hiện.

Ghoul - Những sinh vật ác quỷ với sở thích ăn thịt và uống máu của người 5

Nguồn ảnh: Internet

Cách tiêu diệt Ghoul

Ghoul là một sinh vật cực kì nguy hiểm và tinh ranh. Vì vật rất khó để có thể giết được chúng, và theo những thần thoại thời kì đầu có đề cập đến đến việc chặt đầu chúng. Tuy nhiên cách này chỉ có thể hiệu quả khi bạn giết chúng bằng một đòn duy nhất. Nếu vung kiếm 2-3 lần thì Ghoul chắc chắn sẽ hồi sinh trở lại và bạn sẽ là kẻ cầm chắc cái chết. Ngoài cách chặt đầu, các thần thoại giai đoạn sau còn bổ sung thêm cách dùng lửa thiêu. Nhưng để thiêu Ghoul thành tro thì ngọn lửa ấy phải cực kỳ nóng bỏng.

Ghoul - Những sinh vật ác quỷ với sở thích ăn thịt và uống máu của người 6

Nguồn ảnh: Internet

Đối với người hiện đại, axit cũng được xem là phương pháp hạ gục Ghoul nhanh nhất. Yêu cầu duy nhất khi sử dụng axit là bạn phải thực hiện triệt để, nếu không muốn con quái vật tái sinh lại và tìm bạn báo thù.

Theo Trí Thức Trẻ

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Ghoul – Những sinh vật ác quỷ với sở thích ăn thịt và uống máu của người – Gêm VN' (0)

Comments are closed.