Là một thám tử “bù nhìn” của sở cảnh sát thành phố Krimson, sự nghiệp của thám tử Sebastian Castellanos dường như “tuột dốc không phanh”, chỉ dừng lại khi anh tiếp quản vụ án tại Bệnh viện tâm thần Beacon

Sau khi tìm hiểu sơ nét về The Evil Within, đến với phần tiếp theo trong [Hồ sơ The Evil Within], chúng ta sẽ cùng đến với nhân vật chính, Thám tử Sebastian Castellanos. Anh đóng vai chính trong tựa game này, và đóng vai kép chính trong hai bản mở rộng The Assignment và The Consequence. Là thám tử của Sở cảnh sát thành phố Krimson, Sebastian có sự hỗ trợ từ hai người đồng nghiệp là Juli Kidman và Joseph Oda. Anh cũng là chồng của Myra Hanson và cha của cô bé Lily Castellanos.

 

Sự nghiêp thảm hại

[Hồ sơ The Evil Within] Thám tử Sebastian Castellanos

Sebastian Castellanos dù mang danh thám tử, nhưng không khác gì “bù nhìn” tại Sở cảnh sát thành phố Krimson. Sự nghiệp của anh đang trên đà “tuột dốc không phanh”, và anh luôn ở trong tình trạng say khướt vì cảm giác vô dụng. Dần dần, niềm đam mê với công việc của Sebastian, cũng như cảm giác về quan điểm và sự bình tĩnh, cũng bị sói mòn theo. Người bạn đồng nghiệp lâu năm của Sebastian là Joseph Oda đã nỗ lực kéo anh trở lại guồng và cứu anh khỏi chính bản thân mình, bằng cách báo cáo Sebastian cho Sở Nội vụTrong khi điều này đã cứu sự nghiệp của Sebastian, nó cũng khiến mối quan hệ giữa Joseph Sebastian trở nên căng thẳng, nhưng sau đó trở thành một tình bạn thân thiết. Kể từ đó, Sebastian quay trở lại công việc, nhưng với mặc cảm trách nhiệm về những bi kịch đã xảy ra, anh luôn tìm cách từ chối bất kì lời đề nghị giúp đỡ nào.
 

Tính cách

[Hồ sơ The Evil Within] Thám tử Sebastian Castellanos

Là một thám tử cảnh sát kì cựu, Sebastian thường là một người kín đáo, không muốn để cảm xúc của mình (và cả hơi men) nổi bật ra ngoài hoặc can thiệp vào công việc, và vẫn không hề e ngại ngay cả khi đi theo những sự kinh hoàng trong tâm trí của Ruvik. Bất kể bản tính khắc kỷ của mình (tự mình chịu đựng những nỗi đau mà không thể hiện cảm xúc hoặc than phiền), Sebastian thật sự quan tâm đến những người thân thiết với anh, và sẽ tìm mọi cách để cứu họ. Kết thúc The Evil WithinSebastian biết rằng con gái mình vẫn còn sống, và anh sẵn sàng tìm cơ hội cứu cô bé, dù rằng điều đó có nghĩa phải quay lại bên trong STEM một lần nữa.
 

Các mối quan hệ

Joseph Oda

[Hồ sơ The Evil Within] Thám tử Sebastian Castellanos

Bất kể việc ban đầu tỏ ra khá lạc quan về việc làm việc cùng Joseph, sự sa đà vào rượu bia của Sebastian đã khiến mối quan hệ giữa họ trở nên khó chịu hơn. Quan tâm đến sự an nguy của SebastianJoseph đã làm một bản báo cáo tới Sở Nội vụ, và điều đó tuy đã cứu được công việc của Sebastian, nhưng lại tạo nên một khoảng cách cảm xúc giữa hai người. Trong suốt các sự kiện của game, Sebastian thể hiện rõ nét việc anh luôn sẵn sàng bảo vệ Joseph, đặt anh ta lên trên bản thân. Bất kể những sự kiện trong quá khứ, tình bạn giữa hai người dường như vẫn còn rất bền chặt.

 

Juli Kidman

[Hồ sơ The Evil Within] Thám tử Sebastian Castellanos

Mối quan hệ giữa Sebastian với Kidman khá căng thẳng. Một phần kí ức cho thấy anh muốn rèn luyện cho cô ấy, bất kể những cảnh báo của Joseph. Tuy nhiên về sau, có vẻ như trong quá trình tìm hiểu về Kidman, quan điểm của anh đã thay đổi. Anh cảm thấy khó chịu khi phải huấn luyện cho cô ấy, thường gọi nó là “nghĩa vụ trông trẻ”. Trong quyển nhật kí của mình, Sebastian mô tả Kidman là một người “xa cách” và “kín kẽ”, thậm chí còn gọi cô là một con cá lạnh. Kidman cũng cảm thấy có vấn đề về cách mà Sebastian thực hiện những ca của mình, nhiều đến mức Sebastian cảm thấy cực kì phiền phức. Mặc dù vậy, Sebastian vẫn tỏ ra lo lắng và quan tâm đến Kidman trong lúc sống sót cùng với nhau. Kể cả trong hai bản DLC sau này, khi Kidman nhìn thấy những kí ức liên quan đến Sebastian, cô đã nói anh không nên can dự vào, và anh cũng như Joseph không có lý do gì để can thiệp. Điều này cho thấy Kidman quan tâm đến Sebastian và Joseph, và cô không muốn họ bị thương.

 

Ruvik

Ban đầu, Sebastian dường như không hiểu được Ruvik là ai hay cái gì, nhưng trong quá trình phiêu lưu, anh dần nhận ra Ruvik là ai, và những gì hắn đã làm. Sebastian đã tận mắt chứng kiến cái chết và sự tái sinh của người chị của Ruvik, Laura Victoriano, cũng như sự sụp đổ của chuồng trại họ từng chơi đùa, và rất nhiều sự tương tác quan trọng giữa hắn và Dr. Jimenez. Sự bất cẩn trong việc thoát khỏi thế giới ác mộng, Sebastian buộc phải ra tay với rất nhiều “người” nằm trong sự kiểm soát của Ruvik, một số thậm chí còn trở thành những biểu hiện khủng khiếp trong quá khứ của anh. Ruvik sau đó bị buộc phải lộ mặt trong lúc hấp thụ những tế bào máu từ xác chết của các quân cờ đã bị đánh bại, rồi tan biến ngay sau đó.

[Hồ sơ The Evil Within] Thám tử Sebastian Castellanos

Ban đầu, Ruvik xem Sebastian là của hắn, để làm một số việc hắn cảm thấy hài lòng, nhưng khi nhận ra Sebastian không có được sự quyết tâm, hắn bắt đầu đối xử với anh như một mối đe dọa thật sự, cố ý thay đổi môi trường để buộc Sebastian gặp nhiều trở ngại hơn, và để đối mặt với chính hắn trong vô số lần khác nhau. Sebastian dần hiểu được Ruvik là ai, hiểu được vì sao hắn lại có biệt danh đó, và nhìn thấy điều gì sẽ xảy ra nếu hắn bắt được anh. Cho đến cuối cùng, Sebastian hoàn toàn không cảm thấy hối tiếc với Ruvik, thường xuyên hét lên một cách giậc dữ như “Cố gắng khiến tao phải cảm thấy hối tiếc cho mày ư?” hay “Mày đã tự gây ra cho chính mình,”, đại loại như vậy. 

 

Marcelo Jimenez

[Hồ sơ The Evil Within] Thám tử Sebastian Castellanos

Sau khi khiến Sebastian giật mình và giải thích rằng mình cũng đã thoát khỏi chiếc xe cứu thương, Jimenez đi cùng Sebastian một quãng thời gian ngắn, và thường nhờ vả anh bảo vệ ông ta, khi ông không phải kiểu người chiến đấu tốt. Sebastian gần như chỉ lắng nghe bất kì thứ gì người đàn ông có phần loạn trí này nói, hợp tác với kế hoạch của ông để trốn khỏi sông Elk, và sau đó hỗ trợ ông tìm lại người bệnh nhân bỏ trốn của mình, Leslie. Sau một trong những bài giảng của ông ta, Sebastian thì thầm với chính mình, cho rằng tay bác sĩ này là một “kẻ ngớ ngẩn”. Bác sĩ Jimenez khiến Sebastian mù mờ về nhiều thứ, mà cuối cùng anh cũng nắm bắt được.

Một phân đoạn khi Sebastian đi đến phòng thí nghiệm của Bác sĩ Jimenez, anh buộc phải dựng ông dậy, và chĩa súng vào ông để lấy thêm thông tin, như việc thế giới này được điều hành bởi tâm trí của Ruvik như thế nào, và làm thế nào họ có thể sử dụng Leslie như một phương tiện để trốn thoát. Từ đó trở đi, Sebastian tỏ ra hoài nghi trước những gì tay bác sĩ nói với anh, đặc biệt sau khi nhìn thấy một số cảnh hồi tưởng của ông ta và quá khứ của Ruvik. Khi con Amalgam Alpha xuất hiện trong phòng thí nghiệm của Jimenez, anh đã kêu ông bỏ chạy, cho thấy rằng ít nhất anh cũng quan tâm đến ông một chút.

 

Leslie

[Hồ sơ The Evil Within] Thám tử Sebastian Castellanos

Sebastian dành phần lớn thời gian để đuổi theo Leslie, khi người bệnh nhân này liên tục di chuyển. Khi Sebastian có thể ngăn cản cậu bé, cậu ta thường hoảng loạn hoặc tẩu thoát. Sebastian lần đầu giới thiệu bản thân với Leslie trong một hang động gần cái lều nơi anh đã đối đầu với ConnellyLeslie sau đó nhận biết Sebastian là một người tốt, gọi anh bằng tên, hướng dẫn anh, và giúp anh thoát khỏi một căn phòng bị khóa, thậm chí còn tìm đến anh để giúp đỡ khi anh bị Juli đuổi theo. Ban đầu, Sebastian có phần khó chịu trước thái độ hoảng sợ của Leslie, thường lầm bầm những thứ như “Cái quái gì thế?” hoặc “Có chuyện gì với đứa trẻ này vậy?”. Tuy nhiên, Sebastian sau đó dần nhận ra tầm quan trọng của Leslie, và tìm mọi cách bảo vệ cậu. Khi Juli tìm cách giết cậu bé, Sebastian đã chĩa một khẩu súng vào cô, đề nghị giữ cho Leslie còn sống. Khi Leslie đi đến chỗ Ruvik và bị tẩy não, Sebastian đã la lên một cách kinh hoàng, cho thấy rằng anh biết cậu bé vẫn có sức sống, và anh thật sự quan tâm đến cậu bé một chút, bất kể việc hai người hầu như rất hiếm khi gặp nhau.

 

Thông tin bên lề

+ Sebastian được lồng tiếng bởi Anson Mount, từng đóng vai Cullen Bohannon trong Hell on Wheels.
Chiếc áo khoác Sebastian mặc ở đầu game là do vợ anh đưa, và anh cảm thấy việc đánh mất nó là một điều đáng tiếc thật sự.
+ Trong một ý tưởng ban đầu, Sebastian là người châm lửa khu chuồng trại mà Ruvik và chị của hắn đang chơi đùa trong đó với những người dân làng giận dữ. Tuy nhiên, câu chuyện sau đó đã thay đổi, vì các nhà phát triển muốn khán giả cảm thông với người hùng này.
Sebastian là người nghiện hút thuốc. Sau khi thoát khỏi Sadist trong Chapter 1, anh lấy ra một gói xì-gà trong áo khoác, chỉ đề ném nó đi sau đó khi anh nhận ra nó rỗng tuếch.
+ Trong sổ tay của mình, Sebastian thừa nhận anh tin vào việc thỉnh thoảng phải “thay đổi quy tắc một chút” để giải quyết một trường hợp. Điều này rõ ràng khiến anh tỏ ra trái ngược với Juli Kidman, người thường không đồng tính với những chiến thuật như vậy.
+ Món uống ưa thích của Sebastian là whiskey, như anh đã đề cập đến trong sổ tay.
+ Theo như một tờ báo cho biết, Sebastian từng sống (và có lẽ vẫn còn đang sống) ở khu Park Ridge của thành phố Krimson.
+ Mặc dù anh sử dụng khẩu súng lục Revolver trong phần lớn game (bao gồm những đoạn cắt cảnh), khi anh bắn Ruvik vào cuối Chapter 15, anh đã dùng khẩu 1911.
+ Đầu Chapter 1Sebastian bị thương ở chân bởi lưỡi cưa của Sadist, và phải lết đi trong phần lớn màn chơi đó. Tuy nhiên, sau khi vào được thang máy cuối màn, bước sang Chapter 2 anh gần như không bị thương nữa, và có thể đi lại cũng như chạy một cách bình thường. Sự hồi phục nhanh chóng đó hoàn toàn không được giải đáp.
+ Trong Chapter 10, một lỗi xảy ra sau khi bạn đánh bại Laura nếu bạn gửi thang máy xuống mà không có Sebastian đứng ở trong.

Kohale

Tổng hợp

Share