Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? – Gêm VN

Với việc chuẩn bị ra mắt khái niệm Đa Vũ Trụ cho các siêu anh hùng Marvel trong Giai Đoạn 4 sắp tới, hãy cùng tham khảo qua định nghĩa sơ lược của Đa Vũ Trụ hay Mutliverse trong Marvel là gì và chúng hoạt động ra sao nhé.

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao?

Đa vũ trụ Marvel là gì

Kết cấu của đa vũ trụ marvel dựa trên thuyết Multiverse (hay còn gọi là meta-universe) đề ra rằng thật sự có 1 tập hợp gồm vô hạn vũ trụ (∞). Thuyết này đề ra 1 tập hợp vô hạn vũ trụ tương ứng với vô hạn xác suất- khả năng-tình huống. Tập hợp này mang tên Omniverse.

Omniverse là gì

 • Omniverse Có vô số vũ trụ song song- Parallel Universe- Parallel Earth.
 • Mỗi vũ trụ tương ứng với 1 xác suất- 1 khả năng- 1 tình huống. Sự khác nhau giữa 2 vũ tru bất kỳ có thể nằm ở sự khác nhau của chỉ 1 chi tiết nhỏ.

Việc phân nhánh tình huống này diễn ra mọi lúc mọi nơi tạo ra sự khác biệt của vô vàn vũ trụ.

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? 2

Lý thuyết đa vũ trụ này dẫn tới kết quả là nếu nó có thật thì tức là mọi thứ từ phim ảnh, truyện tranh tây tàu âu mỹ nhật việt…. các thể loại tiểu thuyết, mọi game, mọi giả thiết, mọi câu chuyện chém gió , mọi giấc mơ, mọi suy nghĩ vẩn vơ ….. đều là có thật và tồn tại ở 1 địa điểm khác, 1 vũ trụ khác nơi tương ứng với tình huống những thứ trong game/truyện/phim đó sẽ xảy ra.

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? 3

Tại sao dùng Multiverse vào truyện và phim Marvel từ trước tới nay?

Mục đích không chỉ đơn giản là để thoải mái sáng tác cho thỏa thuê theo các hướng khác nhau , mục đích chính là để không bao giờ bị mắc phải nghịch lý khi cho các nhân vật du hành thời gian.

Nghịch lý du hành thời gian nếu không có Multiverse

Nếu bạn ở thời điểm B bạn thấy mình muốn sửa sai lầm trong quá khứ, quyết tâm chế 1 cỗ máy thời gian. Đến thời điểm C , bạn đã có 1 cỗ máy thời gian và quay về quá khứ tại thời điểm A để sửa 1 lỗi lầm của mình. Bạn sửa chữa lỗi đó thành công, lịch sử thay đổi, đến thời điểm B thì vì bạn không có lỗi lầm nào cả nữa nên tại thời điểm này bạn sẽ không có lý do gì để muốn quay về quá khứ, bạn ko có ý định chế máy thời gian. Suy ra tới thời điểm C bạn sẽ không có máy thời gian và sẽ không trở về quá khứ, và không trở về quá khứ thì thời điểm A lỗi lầm đó không thể được thay đổi>>> 1 vòng luẩn quẩn mâu thuẫn.

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? 4

Sau khi Áp dụng thuyết Multiverse:

Sẽ có luật du hành thời gian của Marvel ngắn gọn như sau:

A và kẻ thù của A là B ở vũ trụ 111 tại thời điểm 12h, A dùng cỗ máy quay về thời điểm 10h để giết kẻ thù của mình. Nếu A thành công giết B ở vũ trụ 111, A sẽ mất đi mục đích để quay lại quá khứ>>> giống như nghịch lý ở trên. (Vũ trụ 111 với continuity 111 và xác suất tương ứng: Cả A 111 và B 111 sẽ sống đến thời điểm 12h)
Vì vậy khi du hành thời gian A sẽ bị đưa đến 1 vũ trụ khác (lấy đại số 112- 1 nơi giống hệt vũ trụ 111), nơi mà lịch sử ở vũ trụ 112, định mệnh ở vũ trụ 112 là B ở vũ trụ 112 sẽ bị A ở vũ trụ 111 giết. điều này sẽ tránh được mâu thuẫn kể trên.
(Vũ trụ 112 với continuity 112 và xác suất tương ứng : A 112 sẽ sống đến thời điểm 12h, B 112 sẽ bị A 111 giết ở thời điểm 10h)

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? 5

Trở lại với khái niệm Marvel Multiverse

Nằm trong Omniverse nguyên thủy với dương vô cùng vũ trụ. Tuy nhiên đa vũ trụ của marvel (Marvel Multiverse) cũng có số lượng là vô hạn vũ trụ. Tuy nhiên có thể nói là nó vô hạn 1 cách có giới hạn. Đa vũ trụ Marvel có vô hạn tình huống – khả năng- vũ trụ- dòng thời gian nhưng các vũ trụ đó phải chứa các nhân vật của hãng, không được phép xuất hiện những tình huống tồn tại các nhân vật từ các bộ truyện /phim/game khác mà hãng Marvel ko sở hữu.

Nếu số lượng vũ trụ của Omniverse là từ 0 đến dương vô cùng thì của Marvel Multiverse là từ 1 vạch A nào đó (A>0) cho đến dương vô cùng. Cơ bản thì vẫn là vô hạn nhưng vô hạn 1 cách giới hạn.

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? 6

Các tập hợp vũ trụ lớn hơn

Megaverse: (nằm dưới quyền Living Tribunal):

 • Bao gồm 3 Multiverse khác nhỏ hơn

Marvel Multiverse

 • Là tập hợp chứa những vũ trụ có các nhân vật như Captain America, Iron Man, Spiderman…. Và các vũ trụ chứa các nhân vật như Hyperion….

New Universes:

 • Đa vũ trụ với những nhân vật như Starbrand, Justice, Nightmask…… nơi không có các anh hùng giống Marvel Multiverse
 • Số lượng: Vô hạn, giới hạn bởi các nhân vật của đầu truyện new universe

Ultraverses:

 • Đa vũ trụ với những nhân vật của hãng Malibu comic, 1 hãng con của Marvel comics, ở đây có hệ thống anh hùng riêng và hệ thống đa vũ trụ riêng tương ứng.
 • Số lượng Vô hạn, bị giới hạn bởi các nhân vật của Malibu comic.

Marvel Omniverse: (nhỏ hơn Omniverse nguyên thủy, Marvel Omniverse nằm dưới quyền TOAA, Omniverse lớn hơn kia nằm dưới quyền ai thì ko biết )

Theo The Official Handbook of the Marvel Universe 2004, thì nó là tập hợp của mọi vũ trụ đơn lẻ, đa vũ trụ, chiều không gian con và song song, vũ trụ con, và các realm, tức là nó bao gồm:

 • Megaverse
 • Beyonder realm.
 • Các vũ trụ của các sản phẩm truyện tranh khác được Marvel phát hành như serie Transformer cũ, serie Starwar cũ, Army of Darkness, Pacific Rim year Zero, Marvel Mobydick….
 • Các vũ trụ tương ứng với các sản phẩm truyện của hãng Icon comic- 1 hãng con khác của Marvel. Ví dụ như vũ trụ của serie Kickass.
 • Các chiều không gian nhỏ thừa thãi ra không dính vào Megaverse như Limbo của Spacephantom, Timetunnel…
 • Các Realm của các thực thể ở các vũ trụ tương ứng….
 • Vũ trụ Razor line, Shadowline…

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? 7

Nằm ngoài Marvel Omniverse là các đa vũ trụ hoặc các vũ trụ của các hãng truyện, phim, game… khác

Thông thường thì kích thước các đa vũ trụ đó nhỏ hơn Marvel Omniverse. Ví dụ : DC comic với số lượng 52, Transformers Multiverse với số lượng khoảng hơn 10…. Doctor Who Multiverse số lượng : ∞, bị giới hạn trong xác suất tương ứng những vũ trụ có nhân vật của bộ phim này

Cấu trúc Marvel Omniverse:

Cấu trúc kiểu bong bóng, các vũ trụ thường những quả bong bóng nhỏ nằm bên trong 1 cái bong bóng to hơn (Macroverse= bong bóng lớn nhất bao bọc các vũ trụ = bong bóng nhỏ ), bên trong những bong bóng nhỏ lại có những bong bóng khác nhỏ hơn (các microverse, pocket universe, các dimension và realm trực thuộc 1 vũ trụ

Cấu trúc được dựa trên 3 kiểu của thuyết Multiverse gốc là Brane, Cyclic, Quantum

 • Brane multiverse: các vũ trụ nằm trong không gian 3 chiều lại nằm trong vũ trụ khác có 4 chiều không gian.
 • Cyclic multiverse: Vũ trụ bao gồm nhiều vũ trụ con sau khi sụp đổ thì sẽ lại nở ra 1 vũ trụ mới. (các Vũ trụ cũ của vô số Galactus sụp đổ và có vô số các vụ nổ BigBang, tạo ra vô số vũ trụ mới của Marvel Multiverse) chu kỳ này lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Quantum multiverse: Sẽ có 1 vũ trụ mới được sinh ra khi có 1 sự kiện mà phân nhánh 1 tình huống mới.

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? 8

Continuity – Tinh liên tục/diễn biến

 • Khái niệm này để chỉ dòng lịch sử, thời gian , tất cả những gì đã xảy ra tại tất cả các địa điểm trong 1 vũ trụ.
 • Ví dụ với vũ trụ 616 thì Continuity 616 dùng để chỉ tất cả diễn biến của các sự kiện đã xảy ra ở vũ trụ 616.
 • Earth 616 là từ vừa để chỉ địa điểm, vừa để chỉ tên gọi của thực tại tại địa điểm này. Continuity 616 là để chỉ những gì đã diễn biến tại địa điểm này.
 • 1 Thực tại của 1 vũ trụ là 1 dòng lịch sử- 1 Timeline- 1 dòng thời gian đã diễn ra tại địa điểm đó.
 • Tại 1 địa điểm có thể có nhiều thực tại bị thay thế lẫn nhau.
 • Continuity của 1 địa điểm-vũ trụ tính luôn cả quá trình thay đổi các thực tại ở vũ trụ đó.
 • Cần tránh nhầm lẫn Continuity với Reality-thực tại.

Ví dụ minh họa:

 • Sự kiện House of M , Wanda Maximoff tạo ra 1 thực tại riêng mang số hiệu Earth 58163. Tuy mang số hiệu khác nhưng nó vẫn xảy ra tại địa điểm vũ trụ 616.
 • Vậy nên Earth 58163 vẫn thuộc Continuity 616.
 • Công đoạn đánh số thực tại-vũ trụ-Earth thường được thực hiện khoảng 1 vài tuần hoặc vài tháng sau khi tập truyện đầu tiên về nơi đó phát hành. Việc đánh số thực tại và vũ trụ do chính hãng Marvel quyết định. Số hiệu chính thức của 1 vũ trụ- thực tại được công bố cũng có nghĩa là nó đã được Marvel công nhận.

Các vũ trụ song song thực tế đều có chung 1 continuity. Vì những bong bóng vũ trụ nằm trong 1 bong bóng vũ trụ lớn hơn (macroverse). Sự khác nhau giữa lịch sử 1 nhân vật ở các vũ trụ khác nhau giống như ví dụ sau đây:

 • Bạn nuôi 1 đàn kiến nhân bản giống hệt nhau trong những quả cầu pha lê khác nhau.
 • Tất cả số cầu pha lê đó bỏ vào trong 1 quả cầo pha lê lớn hơn, giữa các cầu nhỏ có vật ngăn cách. Bạn có thể quan sát tất cả số kiến nhưng những con kiến ko thể quan sát – biết đến sự tồn tại của nhau.
 • Trong mỗi quả cầu pha lê thì các con kiến lại hành động khác nhau và phát triển theo hướng khác nhau. Đối với bạnvới mỗi con kiến thì chúng như sống trong 1 thực tại riêng, đối với bạn , người nhìn thấy tổng thể cả đa vũ trụ thì tất cả các con kiến đều nằm trong cùng 1 thực tại, tất cả chúng đều có thật.

Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? 9

Nguồn: Hội Hâm Mộ Marvel

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Khái niệm Đa Vũ Trụ Marvel là gì và Multiverse này ảnh hưởng đến phim ảnh ra sao? – Gêm VN' (0)

Comments are closed.