Ngành công nghiệp phim người lớn 18+ lao đao vì phần mềm có thể biến “che” thành “không che” – Gêm VN

Với sự xuất hiện của phần mềm “không che” đã khiến cho không ít công ty sản xuất phim người lớn thua lỗ và những nữ diễn viên mới dường như không muốn tham gia vào ngành công nghiệp này

Mosaic (còn được gọi là “ghép mảnh” hoặc “khảm) được biết đến như một phương pháp xử lý hình ảnh hoặc video phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên nhiều phương tiện khác nhau. Cụ thể thì phương pháp này sẽ làm giảm chi tiêt  của những khu vực chỉ định đến một mức độ nào đó bằng việc phá vỡ những khối màu bên trong đó.

Theo cách này thì những nơi được chỉ định sẽ trở thành những hình vuông màu nhỏ và nó thường được dùng như một hình thức trang trí nhờ vào việc tạo ra những hình ảnh được tập hợp từ những mảnh nhỏ.

Nhiều người cho rằng Mosaic là một phát minh vĩ đại nhất trên thế giới và một số người lại cảm nhận nó theo một chiều hướng ngược lại. Từ một góc độ từ sự tồn tại và tính hợp lý thì nó được sử dụng để ngăn chặn một số chi tiết nhất định trong hình ảnh và video, từ đó có thể bảo vệ được quyền riêng rư hoặc tính rủi ro bản quyền của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 2.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian gần đây thì có một thứ đã và đang phá vỡ sự tồn tại cũng như là có những ảnh hưởng tiêu cực đến Mosaic, đó chính là sự phát triển của trí thông minh nhân tạo AI. 

Thông qua những mối liên kết giữa các màu sắc với nhau thì AI có thể bổ sung vào những chi tiết theo các “đoán” và giúp tăng thêm mật độ điểm ảnh của khu vực đang được áp dụng Mosaic, từ đó tạo nên một hình ảnh rõ nét hơn. Dù vậy thì công nghệ này cũng tạo nên khá nhiều những tranh cãi khi nó phá vỡ hoàn toàn mục đích ban đầu của Mosaic và gây ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Trong đó thứ bị tác động mạnh mẽ nhất có thể chính là nền công nghiệp phim người lớn của Nhật Bản (JAV – Japan Adult Video).

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 1.

Sự khởi đầu của trào lưu phim người lớn giả mạo

Vào tháng 12 năm 2019 thì tạp chí Spa! của Nhật Bản đã đăng lên những thông tin liên quan đến việc một số cá nhân hoặc tổ chức đã sử dụng AI để thay thế gương mặt của những diễn viên nổi tiếng vào những bộ phim phim người lớn. Điều này đã tạo nên một xu hướng vô cùng tệ trong lĩnh vực phim người lớn, đó là xuất hiện một loạt những video giả mạo.

Những video này bất ngờ có số lượng tải về vô cùng lớn từ những trang web phim người lớn tại nước ngoài, tỏng đó những tác phẩm gốc chưa được xử lý của những diễn viên Nhật Bản đã bị thay thế bằng hình ảnh của những nghệ sĩ nổi tiếng.

Trong khoảng thời gian ban đầu thì không quá nhiều người chú ý đến những tác động mà nó mang lại, tuy nhiên dần dà theo thời gian, khi mà những tác động đó càng ngày càng lớn thì ngành công nghiệp JAV đã bắt đầu bị rung chuyển, bởi ngoài việc người nổi tiếng bị ghép mặt vào ra thì những video “không che giả mạo” cũng bắt đầu xuất hiện nhờ vào sự thông minh của AI.

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 3.

Tại Nhật Bản có một bộ luận đó là những bộ phim người lớn được sản xuất và lưu hành tại đất nước này phải được che lại. Luật này đã tồn tại và được chấp hành suốt thập kỉ qua và người Nhật (cũng như những người khác trên toàn thế giới yêu thích xem phim Nhật) để có thể dễ dàng nhận thấy được điều này.

Nếu như một bộ phim nào đó “không che” thì đồng nghĩa chúng được sử dụng để xuất khẩu hoặc đơn giản là chúng được sản xuất bất hợp pháp

Theo đó thì những bộ phim người lớn “không che giả mạo” đã sử dụng AI để dự đoán những chi tiết bị che mờ đi và những chi tiết này thường là bộ phận sinh dục của những diễn viên. Tất nhiên thì những hình ảnh này được tạo ra từ phần mềm nên đôi khi chúng sẽ trông bị mờ hoặc méo mó và biến dạng, ngoài ra thì chuyển động của chúng đôi khi cũng không tuân theo nguyên tắc vật lý.

Cũng theo một chuyên gia công nghệ của Nhật Bản đã giải thích về điều này rằng những AI có thể tìm thấy được cấu trúc và quy tác của một đối tượng nào đó, sau đó nó sẽ “đoán” và tạo ra những dự liệu không thật sự tồn tại. Tuy nhiên chúng vẫn có thể dễ dàng qua mặt được không ít người xem nhờ vào những trang bìa hoặc ảnh minh họa có thêm vào dòng chữ Uncensored” (Không kiểm duyệt, hay không được che mờ).

Có khá nhiều báo cáo đã cho thấy rằng những video “không che giả mạo” này thường có xuất xứ từ Trung Quốc bởi những dòng chữ tiêu đều thường được viết bằng tiếng Trung.

Sau khi tình trạng này diễn ra quá thường xuyên thì nữ diễn viên phim người lớn nổi tiếng Miyami Kamiya cũng đã phải đăng tải môt hình ảnh kèm theo đó là sự bức xúc của mình về vấn đề này trong mùa hè năm ngoái: “Tràn ngập các video không kiểm duyệt! Trên thực tế, điều này được thực hiện bởi AI, thực sự đáng tiếc.”

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 4.

Không những thế những công ty trong ngành sử dụng Mosaic cũng đã thể hiện sự bức xúc của mình khi mà những video giả mạo đó hiện đang được bày bán tràn lan trên thị trường, cũng như cách mà chúng được tạo ra. Thâm chí một nhân viên của một công ty chuyên sản xuất phim người lớn cũng cho biết rằng:

“Các nữ diễn viên rất nghèo. Nhiều người sẵn sàng xuất hiện trong phim khiêu dâm vì sự tồn tại của công nghệ che mờ hình ảnh. Nếu họ biết rằng lợi ích của mình đã bị tổn hại, ảnh hưởng sẽ rất nặng nề. Giả hay thật, ai sẵn sàng tin tưởng họ?”

Liệu những video giả mạo này đến từ đây? Có phải một kỹ sư giỏi về AI đã tạo nên chúng hay không?

Câu trả lời là không khi mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng một phần mềm giải mã này và nó được người dùng gọi tên là JavPlayer.

Dù nó có hẳn một trang web để phát hành nên phần mền này nhưng danh tính của người đã thực sự tạo ra nó hiện tại vẫn còn là một bí ẩn. Mặc dù có rất nhiều những trang báo Nhật Bản đã cố gắng liên lạc với nhân vật bí ẩn này, tuy nhiên không hề có một tin tức hay địa chỉ nào được hé lộ ra cả và tất cả công sức đều trở nên lãng phí.

Tuy nhiên có một số thông tin tìm được cho thấy người đã tạo ra phần mềm này chính là một người Nhật và hướng đến những đối tượng khách hàng là những trang sản xuất nội dung khiêu dâm bên ngoài Nhật Bản.

Liệu những phim người lớn giả mạo có sự nhúng tay của doanh nhân Trung Quốc?

Theo như mộ nhà sản xuất trò chơi cho biết thì trước đây hoạt động giải mã Mosaic ban đầu được phát triển để những người làm việc trong bộ phận chuyên phân loại có thể loại bỏ được những nội dung bị che mờ bên trong những tựa game khiêu dâm.

Nhưng trong những năm gần đây, khi mà công nghệ AI đang có những phát triển vượt bậc thì những công cụ được dùng để giải mã Mosaic theo giờ gian thực cũng đã nhanh chóng xuất hiện nhiều hơn.

Ban đầu thì những phần mềm này được tạo ra và phát triển vì lợi ích cá nhân, cho đến mùa hè năm ngoái thì một số người đã sử dụng công nghệ này để kiếm lợi nhuận từ những trang web người lớn ở nước ngoài.

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 5.

Các hình ảnh bị che mờ có thể được tái tạo bằng phần mềm AI.

“Việc tái tạo phần bị che mờ đòi hỏi máy tính phải làm một khối lượng công việc khổng lồ. Nếu hiệu suất máy tính không cao, nó sẽ không chạy tốt. Tôi sợ rằng máy tính họ sử dụng là một dạng siêu máy tính hiệu suất cao, do một doanh nhân Trung Quốc sản xuất. Quá trình xử lý video có thể giúp nhận ra điều này. Đây là năng lực mà người bình thường không thể đạt tới”, chuyên gia này chia sẻ.

Còn trên những trang web khiêu dâm tại những đất nước ngoài Nhật Bản thì những video này được xem hoàn toàn miễn phí và những trang web nhận được doanh thu từ quảng cáo thì những người thường xuyên đăng tải video lên sẽ nhận thêm một phần tiền được cho là hoa hồng của mình.

Nếu một cá nhân sử dụng phần mềm giải mã này chỉ cho riêng mình thì nó không thành vấn đề gì. Tuy nhiên việc sử dụng nó với mục đích trục lợi cho bản thân cũng chính một đòn đánh “chí tử” về bản quyền của những công ty chuyển sản xuất nội dung phim người lớn tại Nhật Bản.

Nhưng liệu ngành công nghiệp phim người lớn liệu cso bất kì những biện pháp nào để có thể phòng ngừa cũng như ngăn chặn tình trạng này hay không? Theo như địa diên của văn vòng IPPA chuyên bảo về bản quyền của các tác phẩm phim người lớn đã có những phát ngôn rằng:

“Chúng tôi sẽ phải xóa hết những video bất hợp pháp, cũng như cần sự hỗ trợ trong việc tìm kiếm từ phía cảnh sát. Những hành vi liên quan đến việc xem video bất hợp pháp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của họ, cũng như ảnh hưởng nặng nề đến những diễn viên, từ đó khó mà có thể thực hiện được nhiều tác phẩm tốt trong tương lai”.

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật chao đảo vì phần mềm AI biến phim có che thành không che - Ảnh 6.

Sự tồn tại của các phần mềm AI đang đe dọa nghiêm trọng ngành công nghiệp này.

“Việc lan truyền nội dung bất hợp pháp cũng trở thành vấn đề sống còn đối với người sáng tạo”, Hibino Masaaki, giám đốc nội dung của một studio chia sẻ.

“Trong số các nhà sản xuất phim người lớn, có những người muốn làm phim và chương trình truyền hình nhưng không có sức mạnh và khả năng gia nhập ngành, cũng có những người đã bị ngành giải trí từ chối vì không bằng cấp. Những người này có thể tạo ra các tác phẩm nghiêm túc và kiếm sống bằng phim khiêu dâm. Nhưng với việc vi phạm bản quyền, họ sẽ sống như thế nào? Cơ hội sinh tồn của những người này đã biến mất. Bản quyền rất quan trọng, không chỉ đối với phim mà còn đối với các nội dung người lớn”, ông nói thêm.

Thử nghiệm phần mêm JavPlayer

Cũng trong thời điểm mà vấn đề phim người lớn “không che giả mạo” đang càng ngày càng trở nên phức tạp thì một số bên đã có động thái thử nghiệm phần mềm JavPlayer. Theo đó thì phầm mềm này có 2 phiên bản, bao gồm một phiên bản dùng miễn phí và một phiên bản trả phí (giá khoảng 10 USD).

Theo lý thuyết thì để có thể tái tạo nội dung của một video có nội dung trung bình thì cần đến một GPU có chất lượng mới có thể đem đến những kết quả tốt nhất. Tuy nhiên trong thử nghiệm này thì những người thử nghiệm chỉ sử dụng một máy tính thông thường để xác minh.

Và kết quả của thử nghiệm này đã phần nào cho thấy được rằng hình ảnh được tái tạo ra không thật sự sắc nét, hay còn có thể cho là khá mờ. Nhưng dù độ rõ ràng không được cao nhưng nó cũng vẫn chi tiết hơn phiên bản gốc khá nhiều.

Còn trong quá trình tái tạo video thì quạt gió cũng như là máy tính phải hoạt động hết công suất của mình cho thấy được quá trình tái tạo video cần một bộ máy có thể hoạt động với công suất lớn mới có thể cho ra những hình ảnh sắc nét nhất.

Đó là phiên bản miễn phí, còn đối với phiên bản trả phí thì nó yêu cầu người dùng phải sử dụng hệ thống thanh toán quốc tế. Còn danh tính của người đã tạo nên được phần mềm này hiện vẫn được giấu kin, ngay cả trên trang bán hành cũng như là bên trong phần mềm

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Ngành công nghiệp phim người lớn 18+ lao đao vì phần mềm có thể biến “che” thành “không che” – Gêm VN' (0)

Comments are closed.