Những bài học hữu ích mà người chơi có thể rút ra từ việc chơi game – Gêm VN

Chơi game không chỉ đơn thuần là giải trí mà có những bài học quý giá được rút ra từ đó

Từ lâu, nhiều người vẫn có chung nhận định rằng, Game sẽ làm hỏng đi những thế hệ trẻ, khiến cho não bộ của họ chỉ có những hình ảnh đẫm máu, bạo lực hay đơn giản là quá tốn kém thời gian và khiến bọn trẻ xao nhãng việc học, cũng như những công việc khác trong cuộc sống.

Thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn cho rằng, chỉ cắm mặt vào chơi game còn khiến cho trẻ nhỏ trở nên tự kỷ, thiếu đi những giao tiếp và kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những mặt tích cực, chơi Game không đơn thuần chỉ toàn những điều tiêu cực, người chơi thậm chí còn có thể rút ra rất nhiều bài học thông qua những tựa game mà mình từng chơi đấy.

Game dạy cho chúng ta cách tò mò và tìm tòi về mọi thứ

Bạn đã từng chơi các tựa game khám phá, ví dụ như Diablo, chắc chắn bạn sẽ học được cách tìm tòi về mọi thứ. Trong game, chẳng có bất kỳ một hướng dẫn cụ thể nào, cũng chẳng có một ai cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết để có thể phá đảo.

Chính vì thế, tìm tòi và khám phá dần dần là con đường duy nhất đưa bạn tới thành công. Ví dụ như một số key, hướng dẫn hay thậm chí là đồ vật quý giá lại thường được đặt trong những thùng gỗ, những ngóc ngách mà nếu không tò mò khám phá, bạn không cách nào tìm ra trong một vài tựa game.


Game dạy chúng ta cách tìm tòi về mọi thứ

Game dạy chúng ta cách tìm tòi về mọi thứ

Và tương tự như vậy, trong cuộc sống, tìm tòi, khám phá mọi thứ mới là cách để bạn tìm ra những lời giải cho nhiều vấn đề. Chỉ khi nào thật sự bỏ công sức suy nghĩ, bạn mới đánh giá được vấn đề trên nhiều khía cạnh, và tự tìm ra lời giải cho bản thân.

Rèn luyện là cách duy nhất dẫn tới thành công

Chẳng ai có thể trở nên giỏi giang, tiến bộ mà không cần rèn luyện. Bạn đã nghe thấy thuật ngữ “train” trong game chưa, chắc chắn là rồi và thậm chí còn rất nhiều phải không. Làm thế nào để lên level, đơn giản là giết thêm quái vật. Làm cách nào để tăng thêm năng lực của bản thân, câu trả lời cũng là tiếp tục train và tìm thêm những trang bị mới.

Ngay cả với các trò chơi yêu cầu kỹ năng, không có hệ thống kinh nghiệm, việc rèn luyện và tích lũy thêm kinh nghiệm cũng là điều cần thiết.


Rèn luyện là cách nhanh nhất để hướng tới thành công

Rèn luyện là cách nhanh nhất để hướng tới thành công

Và trong cuộc sống cũng vậy, nên nhớ rằng, thành công, hay thậm chí là may mắn chỉ tới với những người xứng đáng và chăm chỉ. Chẳng thế mà các cụ vẫn có câu “cần cù bù thông minh đấy thôi”.

Biết cách nghỉ ngơi đúng lúc


Thư giãn đi, không phải lúc nào bạn cũng cần cố gắng đâu

Thư giãn đi, không phải lúc nào bạn cũng cần cố gắng đâu

Chăm chỉ là tốt, nhưng chỉ tới một giới hạn nào đó thôi. Khi đã cảm thấy chán nản với các tựa game, bạn hoàn toàn có thể tắt máy, ra ngoài thư giãn hay thậm chí là lên giường đi ngủ. Trong cuộc sống cũng tương tự như vậy thôi. Hãy biết cách làm mới lại động lực của mình.

Đừng bao giờ để bản thân bị nhấn chìm trong một núi công việc hay những bộn bề của cuộc sống. Hãy biết cách nghỉ ngơi và tự chăm sóc sức khỏe của bản thân một cách hợp lý, và tự làm mới lại đam mê của mình trong những ngày tiếp theo.

Bình tĩnh trước những bất ngờ của cuộc sống

Bất ngờ luôn là một trong những yếu tố hấp dẫn, là thứ làm nên sự thú vị và lôi cuốn các game thủ. Trải nghiệm những bất ngờ trong game nhiều, rồi dần dần bạn sẽ học được cách xử lý. Điều quan trọng nhất vẫn luôn là phải bình tĩnh trước mọi tình huống có thể xảy ra.


Bình tĩnh và tìm ra giải pháp của mọi vấn đề

Bình tĩnh và tìm ra giải pháp của mọi vấn đề

Tương tự như vậy, đừng bao giờ để cuộc sống cuốn bạn vào những bất ngờ ở phía trước. Bạn có thể bất ngờ trong phút chốc, nhưng sau đó, hãy bình tĩnh đánh giá và nhìn nhận sự việc trước khi tìm ra cách giải quyết.

Bạn sẽ không bao giờ tiến bộ, nếu như không có đối thủ xứng tầm

Điều này cũng khá đơn giản, vì nếu bạn đơn giản là số 1, và không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào, chẳng sớm thì muộn bạn cũng sẽ cảm thấy buồn chán và từ bỏ tựa game đang chơi mà thôi. Tương tự như vậy với cuộc sống, nếu như cứ mãi đi trên một con đường bằng phẳng, không có cạnh tranh hay động lực, bạn sẽ cảm thấy nhạt nhẽo biết bao nhiêu.


Game hay cuộc sống cũng cần có sự cạnh tranh

Game hay cuộc sống cũng cần có sự cạnh tranh

Hãy nhớ rằng, trong những hoàn cảnh càng khó khăn, con người mới càng trở nên hoàn thiện và tiến bộ. Nếu như thiếu đi sự cạnh tranh và động lực, bạn sẽ mãi mãi chẳng thể tiến lên nổi đâu. Hãy cứ thử nghĩ xem, nếu như không có sự so sánh, không có một hệ tham chiếu, làm sao bạn biết được bản thân đang ở đâu trong cuộc sống này. Trong game cũng vậy, một đối thủ cạnh tranh sẽ làm cho bạn có thêm động lực và đam mê để phấn đấu.

Theo Tri Thức Trẻ

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Những bài học hữu ích mà người chơi có thể rút ra từ việc chơi game – Gêm VN' (0)

Comments are closed.