Với những game thủ hoàn toàn mới lạ trước Outlast 2, các chi tiết xuyên suốt cốt truyện – đặc biệt là cái kết (ending) sẽ khá khó hiểu với phần lớn mọi người. Hãy cùng bài viết phân tích và giải thích những bí ẩn này nhé.

Outlast 2: Giải thích cốt truyện và kết thúc còn quá nhiều bí ẩn của game

Đầu tiên, để “nhập đề” đơn giản hơn cho hàng loạt vấn đề khó hiểu ngay bên dưới, các bạn hãy tham khảo qua cốt truyện sơ lược và giới thiệu các nhân vật quan trọng nhất trong Outlast 2 ngay bài viết này nhé:

Outlast 2: Tổng quan cốt truyện và các nhân vật quan trọng trong game

Giải thích tình huống trong cốt truyện

Từ đầu game, một nguồn sáng lóe lên khiến chiếc trực thăng của bạn rơi và trước tất cả khoảnh khắc trước khi Blake bắt đầu ký ức tại trường học đều được phát ra tại một tháp radio/sóng điện từ ở gần khu vực hồ nước. Tòa tháp này phát ra từng đợt sóng cực mạnh với khả năng kiểm soát trí óc con người (một dạng tẩy não) – bằng chứng chi tiết được tìm thấy trong một tài liệu mang tên “Old Traveler” được tìm ở khu vực hồ nước. Đây cũng là lý do khiến mọi người trong làng phát điên lên (trừ Ethan, vì lý do nào đó – Ethan là anh nông dân thân thiện giúp đỡ Blake đấy). Dưới đây là đoạn tài liệu để bạn có thể xem qua:

Outlast 2: Giải thích cốt truyện và kết thúc còn quá nhiều bí ẩn của game 2

Thí nghiệm tẩy não này là một phần của chương trình bí mật được thực hiện bởi tập đoàn Murkoff. Đây cũng là tập đoàn đã xuất hiện trong Outlast phần 1 tại Mount Massive Asylum với cuộc thí nghiệm tương tự trên người và hoàn toàn thất bại. Cũng trong đoạn tài liệu ở trên, bạn có thể thấy các nhà khoa học này đã cá cược với “Jenny Roland”. Nhân vật này rất có thể là Jennifer Roland đã xuất hiện trong Outlast 1 trong vai trò là một bác sĩ chính tại đây. Manh mối nhỏ và duy nhất này là kết nối duy nhất giữa Outlast 1 và 2 qua chương trình tẩy não MKULTRA.

Từ khởi đầu game, Blake vẫn còn khá…tỉnh táo. Tuy nhiên khi càng tiến gần đến tòa tháp radio và chịu ảnh hưởng ngày càng tăng của tia sóng này, Blake dần trở nên điên loạn hơn qua việc nhìn thấy ảo giác ngày càng nhiều và càng thật hơn trước. Theo Outlast đầu tiên, những đối tượng thí nghiệm với kí ức chấn động càng nặng thì càng bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn. Đây cũng là lý do cho việc Blake chỉ hồi tưởng thấy cái chết của Jessica vì anh tự trách bản thân vì đã không bảo vệ khi cô cần, và từ chối tình cảm của cô vì anh đã để ý đến Lynn. Ngoài ra, Blake cũng bỏ Jessica lại một mình với người giáo viên/cha xứ xấu xa, dù Jessica đã van xin Blake ở lại cùng cô.

Bóng đen (hay con quỷ) hiện ra trong ảo giác tại trường học của Blake chính là hình ảnh của Cha Loutermilch, người đã tấn công/lạm dụng tình dục với Jessica. Bạn có thể nhìn thấy vết bớt trên đầu của cha xứ với con quỷ này khá giống nhau. Chính ký ức này vẫn ám ảnh Blake đến tận ngày hôm nay (tiếng hét của Jessica trong giấc mơ của Blake ngay đầu game lúc trên máy bay). Ngoài ra, hình ảnh Cha Loutermilch là quỷ dữ trong kí ức của Blake cũng có thể chứng minh rằng cha xứ là người chịu trách nhiệm cho cái chết của Jessica (Jessica có thể đã không tự sát mà do cha xứ che đậy tội ác của mình). Một bằng chứng rõ nhất là khi Lynn đề cập đến bản tin trên máy bay, khi nhắc đến cô gái tự sát, Blake liền ngắt ngang và cho rằng chưa chắc rằng cô đã tự sát – mà đây là vụ giết người: như vụ án của Jessica.

Trong cuối game (lúc Blake ẵm con ra khỏi làng), sóng âm đã quá mạnh và khiến mọi người giết chóc lẫn nhau (tẩy não quá đà đến mất trí). Tài liệu trên cũng nhắc đến việc mức sóng âm quá mạnh vượt ngưỡng cho phép có thể gây “tự phản sóng” và khiến mọi người càng điên hơn nữa (vượt cả việc chỉ thấy ảo ảnh/hồi tưởng)

Giải thích kết thúc của game

Lynn và đứa bé

Sau hàng loạt tình huống giết người lẫn ảo giác liên tục khiến Blake (và cả người chơi) tự đặt ra câu hỏi rằng đâu là thực và đâu là ảo. Sau đó, Blake tìm thấy vợ mình và giúp cô sinh con ngay trong cơn bão đang hoành hành. Trước khi chết, Lynn đã nhìn thấy Blake cùng đứa con trong tay anh, tuy nhiên cô lại nói 1 câu khá khó hiểu trước khi ra đi: “There’s nothing there” – Không có gì ở đó cả.

Chỉ với 3 từ này, hàng loạt giả thuyết được đưa ra. Hiện tại, chúng ta có 2 cách giải thích chính sau đây:

Ngay trên bờ vực của cái chết, Lynn nhận ra rằng không có thiên đường hay địa ngục như cô đã biết (hay được học). Nên nhớ rằng, cô, Blake và Jessica đều theo trường Công giáo từ bé và niềm tin về cuộc sống sau cái chết của họ khá vững chắc.

Hướng giải thích thứ 2 khá rõ ràng hơn. Lynn muốn ám chỉ đến đứa bé trong tay Blake đang ẵm – thật ra chẳng có gì ở đó cả. Blake đang bị hoang tưởng và chỉ nhìn thấy ảo giác mà thôi (cũng không lạ gì sau hàng loạt ảo giác mà anh thấy). Điều này cũng giải thích cho việc đứa bé sinh ra không cần cắt dây rốn (hay thậm chí không có) và bóng đen của nó so với Blake cũng rất mờ. Nhưng giả thiết này lại không bảo đảm vì chính Knoth cũng đã xác nhận sự có mặt của đứa bé trong tay Blake, tuy nhiên có thể rằng chính Knoth cũng bị ảo giác và thấy đứa bé (?!)

Nếu nghiên cứu xa hơn về phần 1, chúng ta sẽ biết đến “tác dụng phụ” của tia sóng tẩy não chết người này. Với nam giới, mọi người sẽ thấy ảo giác dựa theo tổn thương tinh thần của mình – dần đến mức hóa điên. Còn đối với nữ giới, mọi người sẽ liên tục có cảm giác như đang mang thai, có triệu chứng của thai kì nhưng thực tế lại không sinh con được (ngoại trừ máu). Tại đây, chi tiết đứa bé của Blake trong Outlast 2 cũng khá mơ hồ (vì Lynn không đơn giản chỉ dính sóng mà còn qua tay của Knoth và Val khá lâu, chúng ta không biết được họ đã làm gì/chích gì vào Lynn trong thời gian này)…

Ảo giác về quá khứ

Sau khi Knoth chết, Blake quấn đứa con của mình và đi vào ánh sáng. Tại đây, Blake trải nghiệm ảo giác cuối cùng với Jessica – với vết siết cổ cho rằng cô đã tự tử. Jessica dắt Blake đến nơi ẩn trốn quen thuộc của hai người và cùng nhau cầu nguyện. Cảnh tượng này tập trung về cả sự tha thứ cho tâm hồn và tín ngưỡng. Chưa bao giờ Blake quên được điều mà anh đã làm với Jessica từ khi cô tự sát, tội lỗi luôn gặm nhấm anh mỗi ngày – cho đến hôm nay. Nhờ vào ảo giác, anh cuối cùng cũng chấp nhận tha thứ cho bản thân và cùng cầu nguyện với Jessica – yên bình và không còn tên quỷ dữ ở đó nữa.

Một hướng nghĩ…tiêu cực hơn là sau ánh sáng cuối cùng (đợt sóng tẩy não cuối), Blake trở về với ảo giác và vĩnh viễn kẹt tại đó do bị ảnh hưởng bởi sóng tẩy não quá nhiều? Ngay cả Blake cũng không nắm được đâu là ảo giác và đâu là thế giới thực trong một số tình huống trong game, có thể “tác dụng phụ” của Blake trước đợt sóng cuối cùng chính là những ảo giác ác mộng này đã trở thành hiện thực mới của Blake, khi đợt cầu nguyện đó chỉ là bắt đầu cho những ác mộng, nỗi sợ hãi và quỷ dữ chuẩn bị đẩy Blake đến bờ vực của điên loạn như mọi người khác.

Các bí mật chưa có lời giải đáp

Bên cạnh những tình huống có thể giải thích hoặc đưa ra hướng giải thích hợp lý nhất, một số chi tiết khá quan trọng lại không đủ thông tin để chúng ta kết luận được gì. Có thể lời giải nằm ở một số bản mở rộng (DLC) sau này của Outlast 2. Trước hết, hãy xem qua các bí mật ngay dưới đây nhé:

 • Cái thai của Lynn có thật hay không? Thực tế, việc Lynn có thai và sinh con trong chỉ 1 đêm (khoảng 8 – 12 tiếng) là gần như không thể. Tuy nhiên, mọi kẻ thù trong game đều có chung mục đích là tìm và “xử lý” đứa bé trong bụng Lynn, do đó cũng không rõ Lynn có thai thật hay tất cả mọi người đều hoang tưởng do sóng tẩy não.
 • Một giả thiết khác cho rằng thời gian trong game kéo dài đến tận nhiều tháng, và Lynn đã có thai 2 – 3 tháng vào lúc cả 2 đến làng. Tuy nhiên giả thiết này rất có thể sai khi Blake không cần ăn uống gì sau nhiều tháng, và chính anh cũng nói rằng cả 2 “chưa làm gì trong thời gian dài”, nên việc Lynn có thai từ trước là không đúng.
 • Sức mạnh bí ẩn. kì bí của bà già cầm cuốc rượt mình từ đầu game
 • Càng về sau trong game, ảo giác của Blake xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt gần khu vực sông và tháp radio phát sóng. Chúng ta vẫn chưa được khám phá khu vực này ra sao cả, ai phát sóng từ xa hay tự tòa tháp này auto hoạt động?
 • Chi tiết Ethan không bị ảnh hưởng bởi tia sóng tẩy não cũng khá mơ hồ, chúng ta chỉ biết anh được “unborn” và rất tỉnh táo
 • Val không rõ là nam hay nữ. Trong tài liệu số 7: Val’s Secret cũng đã nói đến việc Val là nam, nhưng về cuối game chúng ta có thể thấy ngực của Val khá tương tự như phụ nữ…có thể do ảo giác hay bùn đất đắp lên chăng…?
 • Vì sao mọi người nghĩ con của Blake không bình thường mà lại là quỷ dữ?
 • Làm sao Lynn thoát ra khỏi hầm mỏ khi đang bị trói và sau đợt tấn công điên cuồng? Chính Blake còn phải chạy thụt mạng ra ngoài mới thoát được, và Lynn còn cần Blake đỡ đi mới đi nổi? Cô cũng bị hoang tưởng mới thoát ra nhanh được sao?
 • Các đoạn quay phim trong ảo giác đều bị lỗi, không có hình nhưng chỉ có tiếng. Tuy nhiên, nếu đem âm thanh này và đảo ngược chúng, bạn có thể nghe giọng một người đàn ông nói chuyện hoặc cầu nguyện, không rõ là ai (có thể là Blake nhưng nghe giọng rất lạ). Sóng tẩy não xuất hiện trước khi Blake thấy ảo giác, có thể đó cũng là lý do giải thích việc camera không ghi được hình do bị hư tạm thời (chiếc trực thăng dính sóng còn rơi nữa mà)
 • Trong một tài liệu được tìm thấy gần khu vực tòa tháp, John cho biết anh cũng rơi vào tình trạng tương tự khi “tìm thấy mình đang ở nơi khác sau một thời gian ảo giác dài”. Tình trạng này cũng khá quen thuộc với Blake, và cũng giải thích cho việc liên tục thấy mình ở một nơi mới sau ảo giác.
 • Một chi tiết khác là John nói rằng anh thấy các loại côn trùng, miệng và các “nội tạng tình dục” trong ảo giác của mình – cũng chính là những thứ mà Blake thấy (miệng từ điện thoại, lưỡi bắt lấy anh, đàn côn trùng bắt anh trên cầu). Việc này có thể chứng tỏ rằng tẩy não số lượng lớn khiến mọi người (có thể) nhìn thấy ảo giác chung một số thứ – như người nào đó có thai chăng?
 • Có một achievement đạt được khi hoàn thành game lần đầu tiên với tên gọi “Born again” – Sinh ra một lần nữa. Ai đã được tái sinh? Blake sau khi tâm hồn thanh thản hay Jessica đầu thai như là đứa bé được sinh ra? Chính Jessica vào phút cuối cũng nói rằng “đã ở bên Blake và không rời Blake đi nữa”
 • Ở cuối game, lần chơi đầu tiên chúng ta sẽ thấy vết thắt cổ trên Jessica, nhưng vết này sẽ biến mất ở lần chơi thứ 2 của mọi người…tại sao nhỉ?

Tạm thời chúng ta có thể liệt kê những chi tiết này ra, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp. Hãy đón đọc những bài viết về Outlast 2 tiếp theo ngay tại Lag.vn nhé.

Share