Nếu “Coco” quyết định tôn vinh văn hóa Mexico với ngày lễ Día de Muertos thì “Ferdinand” lại chọn đất nước Tây Ban Nha với truyền thống đấu bò tót. Dù vẫn đầy màu sắc và tràn ngập tiếng cười, bộ phim lại thiếu đi sự sáng tạo với cốt truyện có phần rập khuôn và cách thể hiện cũng không mấy mới mẻ.

Đấu bò đã là một phần của văn hóa Tây Ban Nha từ rất lâu, đến nỗi chỉ cần nhắc đến tên đất nước xứ Catalan này, ai cũng đều mườn tượng ra hình ảnh những dũng sĩ đấu bò với tấm vải đỏ trong tay. Tuy nhiên từ một truyền thống hàng thế kỉ, môn đấu bò đã chia cắt Tây Ban Nha giữa một bên là những người bảo vệ quyền động vật và một bên là những người muốn bảo vệ văn hóa quốc gia và nguồn thu từ du lịch.

Đây là một vấn đề đã gây tranh cãi từ rất lâu tại Tây Ban Nha, và cũng không ít lần được khắc họa trong văn hóa đại chúng. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến tác phẩm thiếu nhi The Story of Ferdinand của tác giả Munro Leaf. Câu chuyện về chú bò tót Ferdinand thích hoa cỏ đã được phổ biến khắp nơi trên thế giới như là một thông điệp về tình yêu hòa bình. Hãng Walt Disney cũng đã từng chuyển thể câu chuyện này thành phim hoạt hình ngắn vào năm 1938 và mang về được giải Oscar danh giá.

Review Phim Ferdinand : Hành trình của chú bò tót yêu hoa cỏ

Nhân dịp lễ Giáng Sinh, hãng 20th Century Fox đã quyết định chuyển thể quyển sách thiếu nhi thành phiên bản điện ảnh với bộ phim hoạt hình Ferdinand. Vẫn giữ đúng tin thần của nguyên tác, bộ phim kể câu chuyện về chú bò tót dễ mến tên Ferdinand (John Cena lồng tiếng). Ngay từ khi còn là chú bê con, Ferdinand đã thích chăm sóc hoa cỏ hơn là hùng hổ húc đầu vào nhau nhưng những con bê khác. Đến một ngày, cậu quyết định trốn khỏi trang trại Casa del Toro để đi tìm sự bình yên.

Ferdinand tình cờ gặp được cô bé Nina (Katie Silverman) và được cô mang về cánh đồng hoa của gia đình. Họ nhanh chóng trở thành bạn thân của nhau, nhưng phút giây hạnh phúc này không kéo dài được bao lâu khi Ferdinand vô tình gây náo loạn trong thị trấn và bị đưa trở lại trang trại năm xưa. Cùng với những người bạn mới quen, cậu sẽ tìm mọi cách để thoát khỏi đây trước khi bị đưa ra đấu trường.

Công bằng mà nói, Ferdinand mang một thông điệp dễ thương, ý nghĩa nhưng cách thể hiện lại không có gì nổi bật. Việc Ferdinand ra mắt sau siêu phẩm Coco của Pixar cũng khiến bộ phim ít nhiều bị đem ra so sánh. Disney/ Pixar luôn mang đến những tác phẩm tuyệt mĩ về hình ảnh, sâu sắc về cốt truyện, đầy sáng tạo và dạt dào cảm xúc. Và quả thực, dù không quá tệ nhưng Ferdinand thua “đứt đuôi” về mọi mặt nếu so với Coco.

Review Phim Ferdinand : Hành trình của chú bò tót yêu hoa cỏ 2

Bộ phim tạo cảm giác quen quen, như thể bạn đã xem một bộ phim nào đó cũng y chang như thế này. Tựu chung vẫn chỉ là bài học quen thuộc “hãy là chính mình”, vốn đã được không biết bao nhiêu bộ phim khai thác. Vì là phim hoạt hình nên thứ gây tranh cãi nhất về truyền thống đấu bò – sự tàn bạo – được thể hiện qua loa và không tạo được cảm xúc. Những tình huống chọc cười nhiều lúc cũng hơi lố nên phần nào khiến bộ phim mất vui. Tuy nhiên vẫn phải dành lời khen cho trường đoạn Ferdinand gây náo loạn thị trấn và màn vũ đạo tuyệt đỉnh giữa 2 phe bò và ngựa, bởi cả 2 đều khiến khán giả cười lăn lộn.

Mạch phim cũng có vấn đề khi càng về cuối phim càng lộn xộn. Đầu phim chậm rãi thể hiện rất tốt tính cách của Ferdinand cũng như thiết lập tình bạn giữa cậu với Nina. Nhưng đến lúc Ferdinand trở lại Casa del Toro, bộ phim lại bắt đầu nhồi quá nhiều nhân vật vào trong phim. Thời lượng giới hạn khiến các nhân vật không được phát triển đầy đủ và dần trở nên nhạt nhòa.

Review Phim Ferdinand : Hành trình của chú bò tót yêu hoa cỏ 3

Ngôi sao đô vật John Cena hóa ra lại có một màn góp giọng chuẩn mực với Ferdinand. Tương tác giữa anh với cô dê Lupe do Kate McKinnon lồng tiếng mang đến những phút giây vui nhộn khắp phim. Ngoài ra bộ phim đáng lẽ nên nên cho 3 chú ngựa hiếu thắng (Boris Kodjoe, Sally Phillips, Flula Borg lồng tiếng) đất diễn nhiều hơn, bởi cả 3 thốt lên câu nào cũng đều khiến khán giả cười chảy nước mắt.

Nhìn chung, Ferdinand chỉ dừng lại một tác phẩm hoạt hình xem được chứ không quá xuất sắc, nhất là khi so với Coco. Hình ảnh đầy màu sắc và những nhân vật hài hước sẽ giữ chân được các em nhỏ ngồi yên trên ghế. Dù vậy, nội dung kém sáng tạo sẽ khiến người lớn ngáp ngắn ngáp dài. Nếu cần tìm một tác phẩm cho cả gia đình cùng xem vào dịp Giáng Sinh thì Ferdinand là một lựa chọn không tồi chút nào.

 

Theo Muzuco

Một số hình ảnh trong phim

Review Phim Ferdinand : Hành trình của chú bò tót yêu hoa cỏ 4

Review Phim Ferdinand : Hành trình của chú bò tót yêu hoa cỏ 5

Review Phim Ferdinand : Hành trình của chú bò tót yêu hoa cỏ 6

Share