Sau khi có những thay đổi về quy tắc của Tencent thì những tựa game như Fortnite hay PUBG có thể sẽ không được stream tại Trung Quốc trong tương lai

Gã khổng lồ ngành game Trung Quốc, Tencent mới đây đã thực hiện một số quy tắc mới, từ đó chi phối và theo dõi những hành vi, hoạt động của những streamer tại nơi đây. Theo một báo cáo của công ty chuyên về thị trường game châu Á – Niko Partners – thì những nguyên tắc của Tencent đã được thay đổi phần nào để giám sát những streamer một cách chặt chẽ hơn, từ đó tránh những trường hợp phiền phức liên quan đển thuần phong mỹ tục đã từng xảy ra trong suốt năm 2018 vừa qua.

Streamer Trung Quốc có thể sẽ không được phép stream PUBG trong tương lai 1

Tencent vừa ban hành bộ quy tắc mới khá chặt chẽ dành cho các streamer (nguồn ảnh: Internet)

Cụ thể, Tencent đã liệt kê 12 “giá trị” mà họ hy vọng các bộ truyền phát của mình tuân theo, đồng thời cấm triệt để các điều sau:

-Vi phạm các giá trị xã hội của Trung Quốc liên quan đến các chủ đề nhạy cảm như chính trị, dân tộc và tôn giáo.

-Quảng bá hoặc xuất bản nội dung vi phạm các giá trị xã hội của Trung Quốc, bao gồm nhưng không giới hạn ở nội dung khiêu dâm, đánh bạc, khủng bố.

-Hành vi gây thiệt hại cho thương hiệu Tencent Games trực tiếp hoặc gián tiếp.

-Phân phối thông tin sai lệch cho người dùng khác thông qua bất kỳ phương tiện nào.

-Tham gia vào thông tin có nội dung thô tục hoặc không đứng đắn.

-Phân phối hoặc quảng bá phần mềm gian lận trò chơi hoặc phần mềm vi rút.

-Thúc đẩy bạo lực quá mức trong trò chơi hoặc trong thế giới thực.

-Xâm phạm quyền riêng tư của người dùng khác hoặc tiết lộ thông tin người dùng khác mà không được phép.

-Không tuân thủ các quy tắc của hợp đồng đã ký với bên thứ ba (nền tảng phát trực tuyến).

-Vi phạm bản quyền của nhà sản xuất trò chơi hoặc người tạo nội dung khác.

-Gây tranh chấp hoặc tác động xấu đến xã hội.

-Các hành động khác không tuân thủ luật pháp hiện hành, đạo đức và quy định của trò chơi.

Chúng tôi lưu ý rằng các cơ quan quản lý của Trung Quốc đang thúc đẩy một môi trường lành mạnh hơn trong cả ngành công nghiệp trò chơi và ngành stream“, Niko Partners nói. “Một số trang web phát trực tiếp và các streamer đã bị cấm trong quá khứ do lưu trữ nội dung nghi vấn. Cũng có những quy định cấm phát trực tuyến các trò chơi không được chấp thuận ở Trung Quốc.” 

Nếu đúng như những gì mà điều luật này đưa ra thì một số tựa game như Fortnite hay PUBG – những tựa game vốn nằm trong diễn cân nhắc và đánh giá của các cơ quan quản lý Trung Quốc – hoàn toàn có thể không được phát trực tuyến trên các nền tảng stream tại đất nước này trong tương lai.

Streamer Trung Quốc có thể sẽ không được phép stream PUBG trong tương lai 2

Một số trò chơi, ngay cả PUBG có khả năng bị cấm stream tại Trung Quốc (nguồn ảnh: Internet)

Các quy tắc có phạm vi rộng và trong một số trường hợp, như “gây ra tranh chấp hoặc tác động xấu tới xã hội” bị đánh giá là vô cùng mơ hồ. Tuy nhiên, nhà phân tích Daniel Ahmad của Niko Partners đã xác nhận trên Twitter rằng nó sẽ chỉ áp dụng cho các streamer Trung Quốc.

Có một mối quan hệ bản quyền tự nhiên giữa nội dung chơi trò chơi và nền tảng phát trực tiếp“, Tencent cho biết trong một tin nhắn được đăng lên trang mạng xã hội Trung Quốc Weibo (thông qua The Esports Observer ). “Tencent, với tư cách là nhà lãnh đạo nền tảng phát trực tuyến trò chơi và nhà phát hành trò chơi, có trách nhiệm thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa và ủy quyền nội dung phát trực tuyến trong ngành.

Các streamer không tuân thủ các nguyên tắc có thể bị cấm phát trực tuyến các trò chơi của Tencent và đi kèm với đó là trách nhiệm trước pháp luật. The Esports Observer cũng lưu ý về một trường hợp liên quan đến các streamer: Kings, Jiang, Haishi, Haitao, người đã ký một thỏa thuận với nền tảng phát trực tuyến Douyu mặc dù anh ta đã có hợp đồng với Huya. Huya đã kiện vào tháng 11 năm 2018 và Tòa án Nhân dân Trung cấp Quảng Châu đã tuyên phạt streamer này với mức phạt 49 triệu Yên (7,2 triệu USD).

Theo Trí Thức Trẻ

Share