Tá hỏa khi mở case máy tính thấy cả tấn bụi? Đây là cách để bạn giữ sạch cỗ PC chơi game của mình – Gêm VN

Một chút bụi sẽ không làm ảnh hưởng gì, nhưng nếu không được kiểm soát, một vài hạt bụi đó cuối cùng sẽ tích tụ lại thành cả một “cục bụi”.

Bạn đã bao giờ mở case của một chiếc PC ra chỉ để kinh hoàng trước cảnh tượng bụi và rác bám đầy phần cứng? Đó chắc chắn không phải là một cảnh tượng đẹp đẽ. Không chỉ “mất mỹ quan”, mà bụi tích tụ lâu ngày có thể cản trở hiệu suất của máy tính. Trong một số trường hợp đặc biệt, những đám bụi này thậm chí có thể làm hỏng cả hệ thống của bạn.

Một chút bụi sẽ không làm ảnh hưởng gì, nhưng nếu không được kiểm soát, một vài hạt bụi đó cuối cùng sẽ tích tụ lại thành cả một “cục bụi”. Và trước khi bạn biết được điều đó, bộ tản nhiệt của bạn đã được tráng một lớp bụi, thậm chí là bị kẹt. Điều này làm giảm hiệu suất và ngăn luồng không khí làm mát tới những bộ phận quan trọng (và nhanh bị nóng) như CPU và GPU. Rõ ràng điều này không tốt chút nào.

Tá hỏa khi mở case máy tính thấy cả tấn bụi? Đây là cách để bạn giữ sạch cỗ PC chơi game của mình

Vậy bạn nên làm gì? Như người ta vẫn thường nói, phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh. Dù bằng cách nào, quan trọng vẫn là ngăn ngừa việc bụi xâm nhập vào hệ thống của bạn ngay từ bước đầu tiên. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng các bộ lọc bụi.

Rất nhiều case PC hiện đại được bán cùng bộ lọc bụi. Nếu bạn đang tìm kiếm cho phần cứng của mình một chiếc vỏ mới, hãy tìm một thứ có các tính năng giống như mẫu Define R5 của Fractal Design, S340 Elite của NZXT, hay mẫu Dark Base Pro 900.

Tá hỏa khi mở case máy tính thấy cả tấn bụi? Đây là cách để bạn giữ sạch cỗ PC chơi game của mình

Nếu case của bạn không có quạt lọc, hoặc không có đủ chỗ, hãy cố gắng trang bị thêm cho chúng. Bộ lọc từ có giá từ 8 – 10 USD (khoảng 180k – 230k), cũng không phải là quá cao so với những gì mà nó đem lại. Những nam châm nằm ở khung của bộ lọc giúp nó dễ dàng lắp đặt và bạn cũng không cần lo lắng về việc chúng phá huỷ dữ liệu.

Nếu bạn hút thuốc, hãy tránh việc châm thuốc ở trong nhà, đặc biệt là gần PC của bạn. Những chiếc case bẩn nhất có xu hướng thuộc sở hữu của những người hút thuốc lá.

Và nếu có thể, hãy giữ cho hệ thống của mình ở trên cao. Càng để gần case dưới mặt đất, thì khả năng bị vướng vào những mảnh vụn cho chân chúng ta mang đến càng cao.

Tá hỏa khi mở case máy tính thấy cả tấn bụi? Đây là cách để bạn giữ sạch cỗ PC chơi game của mình

Cuối cùng, hãy làm sạch máy tính của bạn một cách định kỳ. Thời gian giữa các lần vệ sinh phụ thuộc vào tốc độ bám bụi ở nơi bạn sinh sống. Chẳng hạn, những người có vật nuôi, nên vệ sinh hệ thống một cách thường xuyên hơn.

Việc vệ sinh PC nên được thực hiện thường xuyên, và cũng không cần thiết phải quá sạch sẽ. Để có kết quả tốt nhất, hãy tắt PC, rút phích cắm và mang nó ra bên ngoài. Điều này sẽ không làm cho bụi ở máy tính “luẩn quẩn” trong nhà bạn và rồi lại bị hút vào case.

Tham khảo Pcgamer

Share
Posted on 13 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Tá hỏa khi mở case máy tính thấy cả tấn bụi? Đây là cách để bạn giữ sạch cỗ PC chơi game của mình – Gêm VN' (0)

Comments are closed.