The Witcher 3: Wild Hunt có thể được xem là một trong số những tựa game nhập vai hiếm hoi sở hữu hệ thống nhiệm vụ đồ sộ và giàu cảm xúc, có thể khiến người chơi phải suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định

The Witcher 3 vốn nổi tiếng với hệ thống nhiệm vụ vô cùng tỉ mỉ – thậm chí đôi khi còn chứa đựng những hệ quả tiềm tàng đằng sau mỗi quyết định mà người chơi đưa ra. Hơn nữa, mỗi khi người chơi đối mặt với việc đưa ra quyết định, hầu như rất khó biết được mức độ tác động của nó lên bản thân Geralt hay thế giới xung quanh anh. Càng về sau, người chơi sẽ càng nhận ra không chỉ các nhiệm vụ chính tuyến mới tạo cảm giác nặng nề; Không như những tựa game nhập vai khác, những hệ quả trong tựa game này được tìm thấy trong những nhiệm vụ phụ, và có lúc cả trong những bản hợp đồng tưởng như đơn giản. Hãy cùng điểm qua một số quyết định được xem là khó khăn nhất mà Geralt phải đưa ra trong The Witcher 3, và những hệ quả đằng sau chúng.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn

Count Reuven’s Treasure

Trong hành trình tìm kiếm Ciri ở Novigrad, Geralt được giao nhiệm vụ xác định vị trí kho báu của Djikstra. Nhiệm vụ chính này trở nên phức tạp khi manh mối dẫn đến Caleb Menge, người đứng đầu lực lượng Witch Hunters – cùng lúc đó, mối tình cũ và cũng là bạn của Geralt, Triss Merigold, cũng liên quan đến nhiệm vụ này. Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ, bằng cách dùng Triss làm mồi nhử, cả hai đã lọt vào trụ sở của Witch Hunters, và lúc này Geralt phải đưa ra chọn lựa: Để Triss bị tra tấn bởi các Witch Hunter trong lúc anh thu thập thông tin từ Menge, hay chấp nhận từ bỏ kế hoạch và chiến đấu giải thoát cho Triss?

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 2

Bất kì ai từng trải qua nhiệm vụ này chắc chắn đều biết việc để Triss bị tra tấn không hề dễ dàng, và có rất nhiều cơ hội để Geralt ra tay tiêu diệt lực lượng Witch HuntersTuy vậy, toàn bộ đều là kế hoạch của Triss, và cô thực sự không hài lòng nếu Geralt làm hỏng nó để cứu cô, khi cô đã nói với anh rằng không có gì mà cô không thể tự xử lý. Bạn có quyền hoàn thành nhiệm vụ theo cách nào cũng được, nhưng tin tưởng Triss sẽ để cho cô có được sự phục thù xứng đáng hơn lên Menge.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 3

Following The Thread

Nhiệm vụ này giới thiệu người chơi với Lambertmột trong số các Witcher đồng nghiệp của Geralt từ Trường học Sói. Một cuộc đi săn Ekimmara đã trở thành nhiệm vụ phục thù cá nhân, khi Geralt giúp Lambert tìm ra một người được gọi là Jad Karadin, một Witcher đã về hưu chịu trách nhiệm cho cái chết của Aiden, một Witcher khác, đồng thời cũng là bạn của Lambert. Phần khó khăn trong nhiệm vụ này là quyết định xem có để cho Lambert giết Jad Karadinngười khẳng định rằng mình đã thay đổi, hay không.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 4

Những ngày làm Witcher của ông đã kết thúc, ông đã kết hôn và có con nuôi trong nhiều năm qua. Người chơi có thể chọn giết Karadin trước mặt gia đình ông, hoặc thuyết phục Lambert để ông ấy sống. Lambert chắc chắn sẽ có một chút gắt gỏng với Geralt khi việc báo thù của anh bị từ chối – nhưng dù sao thì Lambert lúc nào cũng gắt gỏng với Geralt, thế nên người chơi chỉ cần lắng nghe lương tâm của họ trong nhiệm vụ này.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 5

For The Advancement of Learning

Trong suốt thời gian ở bên cạnh nữ phù thủy Keira Metz, Geralt sẽ nhận ra mình đang dọn dẹp một tòa tháp bị ám, một nơi từng được dùng để nghiên cứu các bệnh dịch cụ thể. Sau đó, Geralt phải quyết định số phận của Keira: Để cô mang nghiên cứu dịch bệnh này đến chỗ Redania, chiến đấu với cô vì nó, hoặc thuyết phục cô đến Kaer Morhen

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 6

Nếu Keira được đi tới Redania với nghiên cứu, cuối cùng cô sẽ bị thiêu đốt do lệnh của RadovidNếu Geralt tìm cách giành lấy bản nghiên cứu, anh sẽ phải chiến đấu và giết chết Keira. Do đó, nếu người chơi muốn Keira còn sống, họ cần thuyết phục cô đi tới Kaer Morhen. Nó chẳng yêu cầu những kĩ năng đặc biệt nào cả, chỉ đơn giản là đề nghị cô đi tới Radovid, rồi đưa ra một đề nghị khác khi cô ấy hỏi.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 7

The Whispering Hillock

Lúc đầu game, quãng thời gian Geralt ở Velen sẽ dẫn anh đến gặp mặt Crones of Crookback Bogvà chúng đề nghị anh giết một cái cây quỷ. Nhưng khi cái cây này, nó sẽ nói Geralt rằng nó có thể cứu những đứa trẻ sống ở Crookback Bog, vì nếu không các Crones sẽ giết và ăn thịt chúng; Tất cả những gì Geralt phải làm là để nó tự do, nhưng nó sẽ trả thù người dân ở Downwarren (một ngôi làng nhỏ ở Velen) vì đã đề nghị  các Crones giam cầm nó.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 8

Người chơi chỉ có thể đưa ra chọn lựa mà họ nghĩ là nhân từ hơn. Có rất nhiều đứa trẻ sống ở Downwarred, và nếu cái cây quỷ tự do, toàn bộ ngôi làng sẽ bị phá hủy. Crones cũng sẽ cực kì tức giận nếu Geralt từ chối lời đề nghị, và hành động giải phóng cây quỷ đó sẽ dẫn đến cái chết của Annavợ của bá tước Bloody Baronlẫn bản thân Baron. The Crones cũng là những con trùm mà Ciri phải đối mặt sau đó trong game. Về cơ bản, có rất nhiều khía cạnh nặng nề, khó chịu trong nhiệm vụ này, thế nên người chơi buộc phải tìm xem họ cảm thấy ổn với hậu quả nào nhất.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 9

Contract: Skellige’s Most Wanted

Nhiệm vụ hợp đồng này khá thú vị, vì thực tế không có lựa chọn khó khăn ở đây; hệ quả của nhiệm vụ này được quyết định bởi những hành động của Geralt trong những nhiệm vụ trước đó. Về cơ bản, nhiệm vụ này lên đến đỉnh điểm khi Geralt tìm thấy những con thú mà mình săn đuổi, một tập hợp các con quái vật bao gồm TrollNgười sói, Godling và một Doppler (Một kẻ giống hệt Geralt). Tên người sói muốn Geralt chết, nhưng phản ứng của 3 đối tượng còn lại tùy thuộc vào sự đối xử của Geralt trong quá khứ.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 10

Nếu anh để Godling tên Sarah ở lại Novigrad, giúp Johnny trong “Ladies of the Wood”, tha cho Salma trong “Contract: Deadly Delights”, hoặc bày tỏ sự đồng cảm với các sinh vật không phải con người trong một số nhiệm vụ phụ khác xuyên suốt trò chơi, các sinh vật còn lại trong nhóm sẽ đứng về phe Geralt, và cho phép anh tiêu diệt gã người sói, trước khi rời đi trong yên bình. Thế nên, người chơi cần nhớ rằng lòng nhân từ (hoặc sự tàn ác) trong các nhiệm vụ phụ có vẻ một chiều lại có thể mang đến tác động đáng kể xuyên suốt phần còn lại của trò chơi.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 11

Blood on the Battlefield

Có 3 hệ quả đến với Ciri ở cuối game The Witcher 3. Phần lớn những người chơi tỉnh táo có lẽ sẽ đồng ý rằng “Ciri chết” không phải một cái kết tuyệt vời, thế nên quyết định tránh điều đó không quá khó. Lựa chọn khó hơn là để cô trở thành nữ hoàng của Nilfgaard (mà cô đã tranh luận rằng mình sẽ là người thống trị tốt hơn người cha lạnh lùng, sắt đá của cô) hay tiếp tục phiêu du, sống cuộc đời của một Witcher cùng với Geralt. Dĩ nhiên, Ciri sẽ là một nữ hoàng tốt, nhưng vì hạnh phúc của riêng cô, có vẻ như cô hài lòng hơn khi làm một Witcher.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 12

Vả lại, không có vẻ gì là cô không thể làm được nhiều điều tốt trong vai trò một thợ săn quái vật huyền thoại. Cả hai cái kết trên đều được xem là “tốt đẹp” cho Ciri. Vậy nên, để giữ cho Ciri còn sống, người chơi phải chọn lựa những câu thoại mang hướng tích cực với cô xuyên suốt quãng thời gian Geralt bên cạnh Ciri, còn lựa chọn có để cho Ciri làm nữ hoàng hay không hoàn toàn nằm trong nhiệm vụ “Blood on the Battlefield”Người chơi có thể mang cô đến chỗ Vizima trên đường đi đối mặt với The Crones ở núi Bald. Nếu họ làm vậy và chấp nhận khoản tiền thù lao của Emhyrhọ sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ giữa Geralt và Ciri. 

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 13

Dĩ nhiên sẽ có những nhiệm vụ khác trong The Witcher 3 tạo nên những suy ngẫm về đạo đức cho người chơi, trên đây là một số ví dụ nổi bật nhất. Tuy vậy, cho đến khi người chơi vẫn nhớ phương pháp thông thường của Geralt trong “đối nhân xử thế” và cái cách mà anh quan tâm đến cả những người vô tội lẫn các sinh vật khác nhau, hi vọng sẽ không có quá nhiều cảm giác đau buồn khi đưa ra những quyết định quan trọng của game. The Witcher 3 hiện đang có mặt trên PC, PS4, Nintendo Switch và Xbox One.

The Witcher 3: Những nhiệm vụ khiến người chơi đau đầu nhất khi đưa ra lựa chọn 14

Share