Tìm hiểu về Tam Đại Yêu Quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Nhật Bản – Gêm VN

Trong truyền thuyết Nhật Bản xuất hiện rất nhiều những yêu quái rùng rợn và đáng sợ, nhưng trong tất cả những yêu quái đó vẫn có 3 Đại Yêu Quái mạnh nhất và độc ác nhất từng được biết đến

1. Shuten Douji – 酒呑童子

Dù là một yêu quái nhưng xuất thân của Shuten Douji lại là từ con người. Hắn được sinh ra với sức khỏe và trí tuệ hơn người, nhưng từ bé thì hắn đã bị mọi người xung quanh xa lánh và gọi là đứa con của quỷ. Sau này thì đến cả người mẹ ruột cũng đã ruồng bỏ hắn. Lớn lên hắn trở thành một tu sĩ thực tập tại Núi Hiei ở Kyoto, tuy nhiên hắn ra vẫn bị mọi người xung quanh ganh ghét. Chính bì lý do đó mà hắn ta đã sa đọa vào việc uống rượu, một điều được cho là tối kị đối với một thầy tu. Chính vì thế mà về sau người ta đặt tên cho hắn là “Shuten Douji – Tửu Thôn Đồng Tử – tên bợm rượu ranh con”.

Tìm hiểu về Tam Đại Yêu Quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Nhật Bản

Hắn bắt đầu hóa thành một yêu quái vào một ngày lễ ở đền. Vì đang say nên hắn ta nảy ra ý định đó là trêu chọc mọi người bằng cách đeo một cái mặt nạ quỷ lên mặt nhằm hù dọa người khác. Nhưng đến hết đêm thì hắn không tài nào gỡ bỏ được chiếc mặt nạ ra khỏi khuôn mặt của mình. Bị khiển trách và la mắng bởi sự ngu si và bợm rượu, hắn ta đã bỏ trốn ra ngoài ngoại ô thành Kyoto và sống ẩn dật nhiều năm và cướp bóc đồ người qua đường để sống qua ngày. Càng về sau thì hắn càng huy động được nhiều thành biên hơn vào băng của mình thành Kyoto và sống ẩn dật nhiều năm và cướp bóc đồ người qua đường để sống qua ngày.

Tìm hiểu về Tam Đại Yêu Quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Nhật Bản 2

Dù có được đội quân hùng mạnh nhưng cuối cùng hắn vẫn bị đánh bại bởi người hùng Minamoto no Yorimitsu (源頼光) và bị chặt lìa đầu. Tuy chỉ còn cái đầu nhưng hắn vẫn cố cắn chết Yorimitsu nhưng không thành. Đầu của hắn sau đó được chôn sâu dưới đất ở rất xa thành Kyoto. 
 

2. Tamamo no Mae – 玉藻前

Tamomo no Mae xuất thân từ Trung Quốc và là một Cữu vĩ hồ cực kì độc ác, từng hoành hành tại Trung Quốc và Ấn Độ trước khi đặt chân đến Nhật Bản. Khi đến được nước Nhật, bà ta giả dạng thành một đứa trẻ và được nuôi lớn bởi một cặp vợ chồng không thể có con. Càng lớn thì tài nghệ và sắc đẹp của bà ta càng phát triển, chỉ 7 tuổi thôi mà đã tạo được sự chú ý của Thiên Hoàng Toba (鳥羽天皇) và được đặc cách vào hoàng cung làm tỳ nữ.                               

Tìm hiểu về Tam Đại Yêu Quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Nhật Bản 3

Khoảng thời gian đó có một trận bão tại hoàng cung làm tắt hết đèn đóm trong cung điện. Tuy nhiên người của Tamamo no Mae lại phát ra ánh hào quang khiến cho những người xung quang nghĩ rằng cô ta từng là một thần linh tái thế. Thiên Hoàng Toba thấy thế nên đã lập cô ta làm thê. Không lâu sau, Thiên Hoàng lâm bệnh nặng. Các thầy thuốc không ai hiểu được nguyên nhân căn bệnh của ông. Cho đến khi Abe no Yachisuke (安倍康成) phát hiện ra Tamamo no Mae chính là nguyên nhân và cô ta là một con cửu vĩ hồ. Biết rằng thân phận bị lộ, cô ta liền bỏ trốn khỏi kinh thành, còn Thiên Hoàng thì ra lệnh 80,000 binh lính đi lục soát khắp nơi phải tìm ra và lấy thủ cấp của con hồ ly về.

Tìm hiểu về Tam Đại Yêu Quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Nhật Bản 4

Cuối cùng bà ta bị đoàn cung thủ và kiếm sĩ bắt tại trận trên một cánh đồng và bị trảm thủ. Tuy đã chết, sức mạnh pháp thuật cực lớn trong người cô ta đã tích tụ lại và tạo nên một hòn đá lớn. Hòn đá này có sức mạnh lớn đến mực bất kì sinh vật sống nào đi ngang qua đều sẽ bị mất mạng. Nó có tên là Sát Sinh Thạch (殺生石).

3. Thiên Hoàng Sutoku – 崇徳天皇

Thiên Hoàng Sutoku được biết đến như là con trai cả của Thiên Hoàng Toba, nhưng sự thật mà ai ở thời đó cũng biết đó là Sutoku là con của vợ của Thiên Hoàng Toba và cha của ông, là cựu Thiên Hoàng Shirakawa (白河天皇). Shirakawa ép Toba phải nhường ngôi lại cho Sutoku để dễ bề kiểm soát từ phía sau. Sau khi Shirakawa qua đời thì Toba lợi dụng thời cơ xúi giục  Sutoku nhường ngôi lại cho con ruột của Toba, là Konoe. Đến năm 17 tuổi thì Thiên Hoàng Konoe qua đời và tiếp tục đến con kế của Toba là Go-Shirakawa (後白河).                                             

Tìm hiểu về Tam Đại Yêu Quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Nhật Bản 5

Sau khi Toba qua đời, các quan chức theo phe Sutoku nổi loạn, đứng dậy lật đổ chế độ của Thiên Hoàng Go-Shirakawa. Tuy vậy, cuộc chiến không cân sức nên phe của Sutoku đã bị bại trận hoàn toàn và ông bị đày ra khỏi hoàng cung. Những tháng ngày sau ông sống như một vị sư cho đến khi ông gửi một cuốn nguyên cảo cho Go-Shirakawa để cáo lỗi nhưng đã bị gửi trả lại. Ông đã cực kì tức giận và đã tự cắn lưỡi tự tử. Trong khi chảy máu đến chết, ông ta viết một câu nguyền rủa bằng máu của mình lên đế chế Nhật Bản và các Thiên Hoàng. Sau khi chết, ông đã hồi sinh lại, nhưng trở thành một yêu tinh, tóc và móng tay dài mãi không ngừng.

Tìm hiểu về Tam Đại Yêu Quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Nhật Bản 6

Sau khi chết với hình dạng yêu tinh, lời nguyền của ông bắt đầu trở nên có hiệu lực. Rất nhiều tai nạn đã xảy đến với xứ sở này, như động đất, lũ lụt, bão táp, bạo bệnh và hạn hán. Mãi đến 1180 thì cuộc nội chiến cũng đã xảy ra. Và 5 năm sau đó, khi lực lượng quân đế quốc đã lụi tàn, Mạc chúa Kamakura nắm lấy sự kiểm soát Nhật Bản và bắt đầu thời kì Thiên Hoàng bù nhìn ở Nhật Bản.
 

Nguồn: Folklorethursday

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Tìm hiểu về Tam Đại Yêu Quái nổi tiếng nhất trong truyền thuyết Nhật Bản – Gêm VN' (0)

Comments are closed.