Toàn Cảnh Phốt lớn đầu năm, ‘Những Kẻ Mộng Mơ’ thách thức cộng đồng mạng bị dừng việc xuất bản sách – Gêm VN

Thông qua những đoạn chat của quản lý Fanpage  Những Kẻ Mộng Mơ vô cùng thách thức đã khiến cho cộng đồng mạng vô cùng bức xúc và đã tố toàn bộ sự việc này lên tới Comicola.

Ngay vào giai đoạn đầu năm 2019, tưởng rằng cộng đồng mạng sẽ dừng hóng phốt thì tại đây với trường hợp của cuống sách “Những Kẻ Mộng Mơ” – 1 dự án sách tranh được xuất bản với hình thức kêu gọi vốn cộng đồng trên Comicola đã ăn phải phốt quá lớn về việc bị tố đạo nhái trắng trợn ý tưởng của nhóm tác giả Sundae Kids của Thái Lan. Thông qua những đoạn chat của quản lý Fanpage  Những Kẻ Mộng Mơ vô cùng thách thức đã khiến cho cộng đồng mạng vô cùng bức xúc và đã tố toàn bộ sự việc này lên tới Comicola.

 

Toàn Cảnh Phốt lớn đầu năm, 'Những Kẻ Mộng Mơ' thách thức cộng đồng mạng bị dừng việc xuất bản sách

Cuốn sách Những Kẻ Mộng Mơ của họa sĩ Hồ Nhật Anh

Ngay lập tức, Sundae Kids cũng đã đăng tải thông tin về việc xác nhận là chưa bao giờ có chuyện cấp quyền cho fanpage ” Những Kẻ Mộng Mơ” được phép sử dụng lại nội dung của mình vietsub để đăng tải lên fanpage.

Bằng việc sử dụng áp lực từ cộng đồng, Đại diện của Comicola đã phải xác nhận là sẽ ngừng ngay việc phát hành cuốn sách Dreamers – Những Kẻ Mộng Mơ của họa sĩ Hồ Nhật Anh vào ngay mùng 1 Tết.

Toàn Cảnh Phốt lớn đầu năm, 'Những Kẻ Mộng Mơ' thách thức cộng đồng mạng bị dừng việc xuất bản sách 2

Những Kẻ Mộng Mơ bị  chấm dứt phát hành và fanpage Sundae Kids đã lên tiếng về việc Fanpage Việt Nam sử dụng hình ảnh của mình

[THÔNG TIN CẬP NHẬT CUỐI CÙNG VỀ DỰ ÁN SÁCH DREAMERS]
Chiều nay, sau buổi họp với tác giả Nhật Anh cuốn sách Dreamers, chúng tôi đưa ra thông tin chính thức về số phận tác phẩm này:
Sách được chấm dứt bán trên Comicola dưới mọi hình thức.
Trước Tết, có 1 lượng sách nhỏ được xuất cho các đại lý trong cả nước. Mặc dù đã kêu gọi thu hồi từ các đại lý, tuy nhiên để đảm bảo sách bị bày bán mà nằm ngoài tầm kiểm soát của Comicola, ngay sau Tết, Comicola sẽ chủ động làm đơn hủy giấy phép xuất bản cuốn sách lên Cục Xuất Bản để đảm bảo sách sẽ không được lưu hành.
Toàn bộ các đơn hàng pre-order sẽ được hủy. Hầu hết các đơn hàng pre-order là COD, những đơn nào đã thanh toán tiền sẽ được hoàn lại tiền. Sau Tết chúng tôi sẽ có các bạn CSKH liên hệ trực tiếp với mọi người để hoàn tiền.

Đối với các độc giả nhận sách từ Comicola trước Tết và có nhu cầu trả lại, xin liên hệ với Comicola thông qua email contact@comicola.com hoặc inbox trực tiếp vào page để chúng tôi nhận sách trả lại và hoàn tiền cho độc giả.

Sự kiện lần này khiến cho nội bộ anh chị em sáng tác nghệ thuật có nhiều ý kiến. Việc khiến cho cộng đồng sáng tạo không hài lòng là điều chúng tôi không hề mong muốn. Chúng tôi nghĩ, Comicola cần đối diện và đối thoại với anh chị em trong nghề để có thêm nhiều ý kiến đóng góp, giúp cho cộng đồng truyện tranh Việt Nam hoạt động hiệu quả và tích cực hơn trong tương lai.

Chúng tôi cũng muốn có được đánh giá khách quan và công tâm nhất cho câu hỏi: Người sáng tác có quyền và nên “ảnh hưởng” phong cách vẽ, phong cách kể chuyện đến mức độ nào?

Chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức một buổi talk về case study này tại sự kiện Vietnam Comics Day 2019 (ngày 24/2 ở tpHCM), với khách mời là những người sáng tạo có uy tín trong giới và cũng đã lên tiếng về sự kiện lần này. Họ sẽ cùng với đại diện Comicola thẳng thắn thảo luận. Chủ đề dự kiến: “Ranh giới giữa sáng tạo và đạo nhái trong việc sáng tác truyện tranh”. Chúng tôi rất mong có sự có mặt của các bạn quan tâm đến sự kiện lần này. Chúng ta sẽ cùng thảo luận, và Comicola rất muốn lắng nghe ý kiến của mọi người, về những gì Comicola đã làm được, hoặc chưa làm được với dự án này nói riêng và cộng đồng sáng tạo nói chung.

Một lần nữa Comicola gửi lời xin lỗi tới các bạn độc giả và cộng đồng truyện tranh Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi sự cố lần này.

Được biết Fanpage này đã bị phốt từ trước vì thái độ thách thức cộng đồng về việc tố cáo hành động đạo nhái của mình, tuy nhiên do lúc đó vẫn chưa nghe tin về việc sử dụng những hình ảnh này để kinh doanh nên không hề làm lớn

29541251 860553117436854 8664965037369968957 n

29541274 935509686618161 2380486466419558064 n

Của Những Kẻ Mộng Mơ

29541657 935509723284824 1459494443654907533 n

Của Sundae Kids

Cập nhật

Sự việc vẫn chưa dừng lại khi cộng đồng mạng lại tiếp tục tố cáo Fanpage Những kẻ mộng mơ vì hành động Đăng bài xin lỗi người hâm mộ nhưng lại có ngôn từ lấp liếm và chỉ nhận sai vì ngôn từ của mình nhưng không nhận sai vì hành động đạo nhái của mình

Mình là admin của #Dreamers.

Trước tiên mình xin lỗi đã để xảy ra chuyện không hay vào những ngày đầu năm mới. Nhân đây, mình cũng muốn có lời về câu chuyện những ngày vừa qua.

Về việc một năm trước mình trả lời tin nhắn Facebook một cách thô lỗ với một số bạn, mình thừa nhận mình cư xử sai. Lúc đó mình cảm thấy rất giận dữ vì bị công kích nên đã mất bình tĩnh và hành xử thách thức dư luận. Ở thời điểm đó (tháng 3/2018), mình mới chỉ là admin một page tự phát với 5k fan, chứ không phải 1 cộng đồng gần 300k người của ngày hôm nay. Mình chưa từng nghĩ tới việc #Dreamers lớn tới mức này, càng không nhận ra rằng mình cần chú ý tới việc phát ngôn. Mình hay trả lời tin nhắn ngẫu nhiên và tuỳ hứng, hoàn toàn bị cảm xúc cá nhân chi phối, vì cư xử lỗ mãng trong quá khứ mà hôm nay lại ảnh hưởng tới niềm tin của cộng đồng #Dreamers và của những người mình yêu quý. Mình đã có một bài học lớn cho sự ngờ nghệch của mình trong quá khứ và hiện đang phải trả giá cho nó. Cũng vì thế, mình hôm nay phải nỗ lực thật nhiều hơn nữa để bảo vệ những tác phẩm con đẻ của chính mình.

Về việc liên quan đến Sundae Kids,mình thừa nhận mình lấy cảm hứng từ họ. Vì mình thích phong cách này, nên mình đã thử tập vẽ theo phong cách của Sundae Kids vào thời kì đầu. Mình nghĩ rằng việc vẽ mô phỏng này cũng là việc nhiều họa sỹ phải trải qua trước khi có thể hình thành nên phong cách riêng. Một số nội dung mình bị cộng đồng lên án là đạo nhái, thì trước hết mình nhận có mô phỏng tranh trong quá trình luyện tập vẽ. Khi lập nên #Dreamers (14/2/2017), vốn dĩ mình chẳng có bất cứ tham vọng nó sẽ được nhiều người thích, chỉ đơn giản là một chỗ để tập tành vẽ tranh, vậy nên mình cũng cẩu thả trong nhiều chuyện, đặc biệt là ghi credit nguồn cảm hứng. Tuy nhiên, tình cờ nó trở nên nổi tiếng và đặc biệt là sau sự cố mình bị cộng đồng lên án gay gắt chuyện thái độ kiêu ngạo thì mình cũng bắt đầu ý thức về việc giờ đây page này đã không còn là chốn để mình muốn làm gì thì làm.

Mình đã xem lại tất cả các tranh mình từng đăng, loại bỏ tất cả những tranh gây tranh cãi và đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu cốt truyện cũng như hoàn thiện nét cá nhân. Tất cả những tranh sao chép đều được mình vẽ trong thời gian trước khi nổi tiếng (tháng 3/2018), và đã chủ động xóa đi. Tuy nhiên, lỗi là lỗi, mình xin lỗi cho việc sao chép tranh. Mình cũng muốn gửi lời xin lỗi tới Sundae Kids vì đã từng chép tranh của họ mà chưa xin phép.

Ở thời điểm hiện tại, mình khẳng định mình đã không còn sao chép bất cứ tranh nào của Sundae Kids, phong cách vẽ của mình tuy có sự ảnh hưởng từ Sundae Kids nhưng mình đã tạo nên bản sắc riêng. Về nội dung, cả mình và Sundae Kids đều đi theo hướng các câu chuyện tình cảm lãng mạn; chuyện cảm thấy nội dung có hướng giống nhau không đồng nghĩa với việc mình copy của họ. Để làm nên những câu chuyện này, mình đã đọc, xem và phải sưu tầm rất nhiều các thông tin trong sách, trên mạng. Ngoài ra mình cũng lựa chọn các mẩu truyện dạng confession do fan inbox. Mình nghĩ rằng phía Sundae Kids cũng giống mình, là phải sưu tầm cảm hứng cho việc sáng tác từ nhiều nguồn.

Cuốn sách Những kẻ mông mơ hoàn toàn là do mình vẽ và sáng tác, và mình sẽ tự chịu trách nhiệm trước pháp luật cho cam kết này.

Một lần nữa, mong các fan của #Dreamers có thể tha thứ cho lỗi lầm của mình trong quá khứ. Vốn dĩ page Những kẻ mộng mơ lập lên chỉ để cho mình vẽ nhăng vẽ cuội lúc rảnh rỗi, nhưng khi nhìn thấy những câu chuyện của mình trở thành động lực hay chỉ đơn giản là một sự đồng cảm cho nhiều người, mình tự nhủ bản thân phải thay đổi và cố gắng nhiều hơn.

Chúc các bạn một năm mới an khang thịnh vượng!

Bài post cộng đồng mạng kêu gọi việc tẩy chay ” Những Kẻ Mộng Mơ” – 

 

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Toàn Cảnh Phốt lớn đầu năm, ‘Những Kẻ Mộng Mơ’ thách thức cộng đồng mạng bị dừng việc xuất bản sách – Gêm VN' (0)

Comments are closed.