Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 – 24h với biến cố Black Mesa ( Phần 3) – Gêm VN

Series tổng hợp lại toàn bộ các sự kiện diễn ra trong series Half-life và Portal được đặt cùng 1 vũ trụ

Chapter 7: 24 giờ biến cố Black Mesa, góc nhìn của bảo vệ Barney Calhoun. (bản mở rộng Blue Shift, từ Living Quarters Outbound đến Captive Freight

Sáng ngày 16 tháng 5 năm 200-, Vào lúc 8 giờ 42 phút sáng, Calhoun bắt tàu từ khu tập thể trên mặt đất xuống phòng bảo vệ khu vực C, bắt đầu ca trực. Anh đến nơi lúc 8 giờ 47 phút, vừa đúng lúc Freeman quắn đít lên chạy vì muộn giờ. Khi Calhoun gõ cửa phòng bảo vệ thì Freeman trên tàu đi ngang qua, chắc đang xoắn quẩy vì sợ bị đuổi việc, lại phải nghe con mụ phát thanh viên lảm nhảm qua radio. Do quay lưng lại nên Calhoun không có dịp chọc quê Freeman. Một lát sau thì bảo vệ bên trong mở cửa cho Calhoun vào và thông báo rằng hệ thống của cả cơ sở bắt đầu rối như tơ vò từ khoảng 20 phút trước. Calhoun ghé qua phòng thay đồ lấy đồng phục. Vừa định xuống khu tập bắn lấy súng thì gặp thằng khọm khoa học gia khó tính đang phàn nàn với một bảo vệ khác về tình trạng lỗi tùm lum liên tục của hệ thống  Calhoun xuống khu tập bắn lấy súng và gặp cha béo còn zin Otis đang chật vật với tay lấy súng trong khi vẫn đang giữ khư khư cái donut ở tay kia (còn nhớ ông béo mà Shephard gặp không? Chính ổng đấy)

Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 - 24h với biến cố Black Mesa Phần 3

*bonus: ở chương này của game có 1 phòng camera, bật camera lên xem và người chơi sẽ thấy Gina Cross, nhân vật chính của Half-life: Decay đang vận chuyển mẫu vật số GG-3883 đến phòng thí nghiệm, Freeman trên đường đi lấy HEV suit, xem thêm 1 lúc sẽ thấy 1 ông khoa học gia nhảy nhót nhìn khá kì cục, và 1 ông khác đứng xem.

Sau khi đã trang bị đầy đủ, Calhoun đi tắt qua phòng thí nghiệm hạt vi mô đến ga tàu bắt chuyến tới khu vực G, nơi anh sẽ bắt đầu ca trực 3 ngày liên tiếp của mình. Dọc đường, Calhoun gặp mấy ông khoa học gia và bảo vệ đang sửa chữa một siêu máy tính, và một ông khoa học gia khác đang đọc báo gần đó thông báo rằng hệ thống đường ray đã bị trục trặc nặng từ sáng nay, nên muốn đến khu vực G thì chỉ có nước cuốc bộ. Calhoun chỉ còn nước rủa thầm ngày gì như sh*t rồi bắt xe căng hải đến khu vực G. Trên đường Calhoun bắt gặp G-man đang đi tàu qua ) “Ơ cái đờ mờ rõ ràng vừa kêu đường tàu trục trặc cơ mà? Thế éo nào nó đi được mà anh phải lắp tên lửa vào đ*t mà chạy cho kịp giờ nhể?” Calhoun nghĩ rồi chạy hộc mả đến thang máy khu vực G. Thang máy đi xuống đã có 2 thằng khọm khoa học gia đợi sẵn, 1 thằng bắt đầu tỏ thái độ lồi lõm thượng đẳng với Calhou Nhưng cũng chẳng sao đâu, vì biến cố Black Mesa sẽ xảy ra ngay sau đó ấy mà. Lúc đấy thì thằng nào trên thằng nào dưới khắc biết. Calhoun quyết định tránh xa khỏi thằng cha đến tháng quên kotex rồi đứng cạnh ông còn lại, nãy giờ không nói gì.
Vào lúc 9 giờ sáng, dọc đường thang máy đi xuống thì biến cố Black Mesa xảy ra. Thằng khọm “thượng đẳng” vừa đãy bị điện giật thơm phức ngay tại chỗ. Thang máy ngưng chạy khẩn cấp nên calhoun tranh thủ nhòm ra ngoài, thấy đám ngoài hành tinh đang chơi đuổi bắt vô cùng vui vẻ với đám khoa học gia. Lại được thêm một thằng cha bảo vệ chơi Vive city quá đà lái xe điện đâm thẳng xuống vực. Chưa kịp thưởng ngoạn cho đã thì thang máy đứt dây liền sau đó.

Không biết sau bao lâu, Calhoun tỉnh dậy trong thang máy giờ đã rụng xuống tầng sâu nhất, ông già rớt cùng đã về nơi an nghỉ cuối cùng từ sớm. Bị kẹt dưới 1 trong những khu vực sâu nhất của cơ sở, Calhoun tìm đường thoát và gặp được một nhà khoa học đang trốn ở đó, cảnh báo rằng những người bên trên đang có ý định tiêu diệt hết mọi người, và đường duy nhất trốn thoát là qua con kênh huyền thoại mà sau này cả Freeman và Shephard sẽ đặt bàn tọa tại đó. Calhoun vượt qua một kho chứa, chiến đấu với đám vortigaunts và cuối cùng cũng đến được cổng vào thứ 3 của khu vực xả nước kênh Toàn cơ sở lúc này đã lúc nhúc đám ngoài hành tinh nên Calhoun phải chiến đấu với chúng. Calhoun phá hủy máy nghiền của khu vực xả nước rồi bơi qua, tình cờ nghe lỏm được 1 nhóm HECU than thở rằng chỉ vì nhóm Shephard đã thất bại mà họ phải làm cái công việc dọn rác này. Calhoun lên được mặt đất, trốn khỏi một nhóm HECU và đến được cổng phía Bắc của cơ sở.Nhưng quá nhọ cho anh bảng điều khiển đã hỏng, Calhoun không thể thoát ra ngoài nên phải tìm đường quay ngược vào trong. Calhoun bò qua đường hầm ngập nước, tiến tới một nhà kho nữa chứa đầy tivi và máy móc cũ từ thời cơ sở vẫn còn là nơi nghiên cứu tên lửa đạn đạo. Tại đó anh tiêu diệt 2 lính HECU đang định giết một nhà khoa học, nhưng không kịp cứu ông ta. Trong lúc hấp hối theo style cô dâu tám tuổi, nhà khoa học cảm ơn và khuyên Calhoun đừng cố trốn nữa, vì nơi này đã bị lực lượng HECU kiểm soát hoàn toàn. Ông ta nói cách duy nhất an toàn thoát khỏi đây là tìm bạn của ông ta, tiến sĩ Rosenberg, rằng đó là cơ hội duy nhất, rồi gục đầu lên gối bỏ quên đời một cách không thể phong cách hơn. Nghe lời ông ta, Calhoun quay lại mặt đất, tiêu diệt nhóm HECU vừa hỗ trợ một đám khoa học gia khác “trốn thoát” Black Mesa. Anh tiến tới một nhà kho khác, làm ít soda cho đỡ khát rồi giải thoát thành công một nhà khoa học trong cái container màu đỏ, mỗi tội nhầm người. Anh tiếp tục đến một nhà ga vận chuyển hàng hóa, phá hoại cơ sở vật chất của nhà nước: một chiếc tank, cuối cùng cũng tìm được tiến sĩ Rosenberg trong một chiêc container màu đỏ khác. Tiến sĩ Rosenberg đã lên kế hoạch trốn thoát khỏi Black Mesa sử dụng công nghệ dịch chuyển từ những thiết bị dưới một khu vực nằm sâu dưới tầng đáy Black Mesa. 2 người cùng quay lại nhà kho trước đó, vượt qua một khu vực đã bí mật đã bị niêm phong, hướng đến khu vực bị bỏ hoang sâu dưới cơ sở, nơi chứa những thiết bị công nghệ dịch nguyên mẫu đã bị thay thế và vứt bỏ bởi nhóm Lambda, nơi tiến sĩ Walter Bennet đã chờ sẵn. Họ bắt đầu tái khởi động hệ thống, chuẩn bị cho kế hoạch trốn trại của mình.

*Bonus: Trong lúc thang máy đi xuống, Rosenberg than thở với Calhoun về việc các đồng râm tại nhóm Lambda của ông tin tưởng một cách mù quáng vào Freeman, trong khi ông cho rằng họ chỉ đang bám víu vào 1 trận chiến không thể thắng. Còn ông thì chỉ muốn thoát khỏi nơi này.

Chapter 8: 24 giờ biến cố Black Mesa, góc nhìn của Barney Calhoun (bản mở rộng Blue Shift, từ Focal Point đến Deliverance)

Tiến sĩ Rosenberg, hỗ trợ bởi tiến sĩ Walter Bennet và Simmons, bắt đầu thiết lập lại hệ thống để tạo điểm dịch chuyển thoát khỏi Black Mesa. Thế nhưng, như lão giải thích, Dịch chuyển tức thời không chỉ đơn giản là mở ra một cổng từ nơi này nối liền trực tiếp với nơi khác, mà bắt buộc phải thông qua Xen (lý do mà Xen được gọi là border world – ranh giới của các thế giới, bởi vì nơi này thực chất là một chiều không gian nằm giữa các thế giới, có tác dụng như một trạm trung chuyển) Thế nhưng nhóm được cử đi lắp đặt các thiết bị cần thiết tại Xen đã bị mất liên lạc nên Calhoun trở thành người duy nhất có thể hoàn thành nhiệm vụ. Anh buộc phải đến Xen kích hoạt các thiết bị trung chuyển để cánh cổng có thể hoạt động. Calhoun vượt qua một mê cung lớn để đến nơi lắp đặt thiết bị: một tinh thể pha lê Xen loại lớn (về pha lê Xen, đây là 1 dạng vật chất đặc biệt giống vật chất tối a.k.a dark matter, tất cả được gọi chung là exotic matters, những vật chất không hình thành từ proton, electron và neutron. Xen crystal có tác dụng ổn định dòng cộng hưởng, cho phép cánh cổng được ổn định khi mở. Và lý do duy nhất cho sự kiện bùng nổ dòng cộng hưởng đã tạo ra biến cố Black Mesa, là do thằng khọm G-man chơi đểu tráo hàng real bằng đồ fake made in china) Calhoun kích hoạt thiết bị ổn định, mở tiệc tiếp đãi đám dân bản địa hiếu khách rồi tẩu nhanh trước khi chúng nó kịp lôi cả dòng họ ra đáp lễ cho tử tế.

Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 - 24h với biến cố Black Mesa Phần 3  2

Vừa về lại Black Mesa, chưa kịp xả hơi làm miếng nước thì bố Rosenberg đã lại kêu không đủ điện rồi sai Calhoun xuống tầng dưới tìm mấy cục ắc quy đem sạc. Calhoun phát hiện ra nơi này đã tràn ngập HECU Anh tiến tới một khu vực nhìn như thác nước mà hóa ra là chất làm lạnh, vượt qua bể chứa và thành công bật máy phát. Anh quay lại chỗ sạc ắc quy, làm tách trà ngồi nghe di chúc của ông đồng râm sắp chết rồi hoàn tất thủ tục.

Vừa mới lết lên lại được chỗ cũ thì thằng cha Rosenberg lại kêu Calhoun giúp đỡ cố định cổng cho mấy thằng cha thoát trước. Dù muốn làm 1 viên magnum vào mõm nó cho đỡ bực lắm rồi nhưng để duy trì nòi giống anh đành chấp nhận và vào vị trí, duy trì tình trạng áp suất ổn định cho hệ thống dịch chuyển. Vừa đưa được đám khoa học gia qua hết, đến lượt mình thì đám HECU đã phá cửa xông vào . Calhoun chạy như vịt và nhảy vào cổng ngay khi nó chuẩn bị đóng lại. Nhưng vì cổng đã sắp đóng và không hề ổn định, Calhoun bị nhiễu loạn sóng cộng hưởng và bị teleport khắp nơi, tình cờ chứng kiến cảnh 2 thằng HECU đang kéo Freeman quẳng vào máy nghiền rác (nếu các bác còn nhớ) Nhưng chưa kịp làm gì đã lại bị teleport tiếp. Lần này thì anh quay lại đúng chỗ mấy ông khoa học gia đợi và trốn thoát khỏi Black Mesa. Nhưng tất cả đều không hay biết rằng, đây mới chỉ là mở đầu, cho một chuỗi những sự kiện mới về sau sẽ đưa nhân loại đến bờ vực nguy hiểm.

*Bonus: Ở phần 1, câu nói quen thuộc của các bảo vệ khi gặp Freeman là “Hey, lát tìm tôi nhá, tôi sẽ đãi anh chầu bia” Câu nói này chính thức thuộc về Calhoun, có lẽ là ngay trước này biến cố Black Mesa xảy ra. Khi 2 người gặp lại trong phần 2, câu đầu tiên Calhoun nói là “Về chầu bia mà tôi nợ anh…”. Đến tận cuối phần 2, tức hơn 20 năm sau biến cố Black Mesa, chầu bia này vẫn chưa được trả.

*Note: Chap sau sẽ là về bản mở rộng Decay, chơi dưới góc nhìn của Colette Green và Gina Cross (yep, điều khiển 2 nhân vật cùng lúc) Thực sự thì đây là bản exclusive cho console và chỉ có bản port lại trên PC do 1 nhóm modder làm. Em cũng chưa chơi bản này nên sẽ chỉ dịch ngắn gọn cốt truyện cho xong, bác nào không thích bỏ qua cũng được vì nó cũng khá là chán. Chap sau sau nữa sẽ đến các sự kiện của portal, nằm giữa khoảng thời gian từ Half-life 1 đến Half-life 2, tức khoảng seven hour war. Mà seven hour war là gì? Đợi chap sau nữa sẽ biết.

Chapter 9: 24 giờ biến cố Black Mesa, góc nhìn của Gina Cross và Colette Green (Bản mở rộng Decay dành cho PS2)

*Lược qua về các nhân vật:

  • – Gina Cross: Nữ tiến sĩ 31 tuổi, trợ lý của viện kiểm soát môi trường đặc biệt với quyền truy cập cấp 4. Là một nhà vật lý tốt nghiệp từ Caltech, một chuyên gia về lĩnh vực công nghệ sinh học và cơ khí. Công việc của cô ở Black Mesa là hướng dẫn viên và kĩ thuật viên. Hình ảnh ba chiều hướng dẫn Freeman ở khu vực huấn luyện chính là Cross.
  • – Colette Green: Nữ tiến sĩ 37 tuổi, công việc và quyền truy cập giống với Cross. Cô tốt nghiệp từ đại học Carnegie Mellon và là chuyên gia về cơ khí và robot.
  • – Richard Keller: Một thằng cha nóng tính và kiêu ngạo, là người khuyết tật đầu tiên xuất hiện trong series và luôn ngồi xe lăn (có hẳn một hệ thống vận chuyển cho người khuyết tật tại Black Mesa) Không có thiện cảm với Freeman, và có lẽ là tất cả mọi người.

Sáng ngày 16 tháng 5 năm 200-, Cross vận chuyển mẫu vật GG-3883 đến khu vực thí nghiệm, sau đó di chuyển xuống dưới nơi Green đang sửa lại thang máy vận chuyển để có thể chuyển mẫu vật cho Freeman. Sau đó, 2 người cùng quay lại phòng kiểm soát nơi tiến sĩ Keller đang ở để nhận chỉ dẫn của ông. Keller nói bóng gió về việc Freeman đến muộn và thể hiện thái độ “không hiểu Kleiner thấy gì ở thằng nhãi đó nữa.” Cùng lúc đó, tiến sĩ tiến sĩ xuất hiện. (chính là ông Rosenberg đã cùng Calhoun trốn khỏi Black Mesa) Keller khinh khỉnh với Rosenberg và có ý đuổi ông về với lời lẽ khinh miệt. Tiến sĩ Rosenberg lo ngại về việc phòng thí nghiệm quang phổ đang chạy quá mốc an toàn nhưng Keller gạt phắt qua một bên. Một lúc sau đó thì biến cố Black Mesa xảy ra, và Rosenberg tự đổ lỗi cho mình vì đã không ngăn mọi thứ lại trước khi quá muộn.

Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 - 24h với biến cố Black Mesa Phần 3  3

Ngay sau đó, tất cả cùng thảo luận xem nên làm gì sau đó. Rosenberg kiên quyết rằng ưu tiên lớn nhất là bảo đảm an toàn cho tất cả nhân viên tại Black Mesa, nhưng Keller lại cho rằng họ nên họ nên tái khởi động trường dịch chuyển trước. 2 người cãi cọ một hồi rồi đi đến quyết định liên lạc với phía quân đội để hộ trợ cứu hộ nhân lực sớm nhất có thể. Cross và Green cùng hộ tống Rosenberg đến 1 trạm liên lạc vệ tinh trên bề mặt. Do lối vào phía trước bị khóa nên cả 3 phải vòng qua một nhà kho phía sau. Sau khi liên lạc hoàn tất, tiến sĩ Rosenberg nói mình muốn ở lại đó đợi phía quân đội nên 2 người lại quay xuống hỗ trợ tiến sĩ Keller.

Sau khi Cross và Green quay lại, Keller nói với họ biện pháp tốt nhất lúc này là tái kích hoạt trường suy yếu với hi vọng xóa bỏ bùng nổ dòng cộng hưởng. 2 người phải di chuyển dọc theo cơ sở và cuối cùng cũng khởi động lại được hệ thống khóa luồng suy yếu. Thế nhưng, hệ thống sụp đổ ngay sau đó. Keller phát hiện sự can thiệp có chủ đích từ phía bên kia kẽ nứt, và nhận ra không phải tất cả đám ngoài hành tinh đến đây một cách ngẫu nhiên.

Keller lên kế hoạch tạo ra một một trường cộng hưởng nghịch đảo sử dung máy trạm từ phòng thí nghiệm Gamma. Nhưng để làm vậy ông cần một vệ tinh được phóng lên quỹ đạo. Nhân sự ở trung tâm phóng vệ tinh tầng cao (Nơi mà nửa đêm Freeman sẽ đến phóng một vệ tinh khác của nhóm Lambda) đã sẵn sàng cho việc phóng, nhưng HECU đã kích hoạt hệ thống khóa nên họ không thể tiến hành. Để gỡ bỏ hệ thống khóa, Green và Cross bắt tàu đến khu tập thể level 3 gần đó để tìm mã mở khóa. Thế nhưng, nhiệm vụ trở nên khó khăn khi đám HECU cũng đang ở đây và đang bận “dọn dẹp” nhân sự của Black Mesa. Cuối cùng, họ cũng tìm được mã và cả 3 di chuyển đến trung tâm kiểm soát hàng không trên bề mặt.

Cross và Green phải chiến đấu với vài nhóm linh HECU, hạ gục một chiếc V-22 Osprey, cuối cùng cũng cố thủ được trung tâm kiểm xóa. Họ nhập mã gỡ bỏ hệ thống khóa rồi quay lại Keller, cùng hướng tới phòng thí nghiệm Gamma.

Keller tới được phòng thí nghiệm chính, nhưng không thể kích hoạt máy trạm từ nơi ông ta đang ở vì khu vực đã bị chặn. Cross và Green phải xuống khu vực bên dưới phòng thí nghiệm thông qua kênh thoát nước, chiến đấu với HECU và đám ngoài hành tinh, cuối cùng cũng khởi động được máy trạm.

2 người cùng quay trở lại và tiếp tục được Keller giao nhiệm vụ kích hoạt hệ thống tia ma trận để cung cấp năng lượng cần thiết cho máy trạm. Họ lại phải theo thang máy xuống khu vực lưu trữ sinh vật ngoài hành tinh (là nơi sau này Shephard sẽ đi qua), lúc này đã bị chiếm đóng bởi đám vortigaunts và Alien Grunts. Cross và Green thành công đến được hệ thống và kích hoạt nó trong lúc phòng thủ những cuộc công kích liên tiếp của đám ngoài hành tinh. Cuối cùng nhiệm vụ cũng hoàn tất, họ quay trở lại phòng thí nghiệm, nơi Keller đang chuẩn bị bước cuối cho trường cộng hưởng nghịch đảo.

Thế nhưng, đám ngoài hành tinh không bỏ qua kế hoạch này của họ. Chúng liên tục tấn công máy trạm, buộc Cross và Green phòng thủ tại đó. Giữa trận chiến, 2 người bị bắt trong một dạng Trường nghịch đảo điều hòa. Lúc này, họ nghe thấy giọng của tiến sĩ Rosenberg vang lên rằng không thể giữ cổng mở lâu hơn được nữa (chính là lúc ông nói với Calhoun khi mở cổng trốn thoát khỏi Black Mesa, chapter 8) Cả 2 cuối cùng cũng an toàn quay về, và Keller chúc mừng sự thành công của họ.

Trường cộng hưởng nghịch đảo cuối cùng cũng thành công làm suy yếu sức ảnh hưởng của bùng nổ dòng cộng hưởng. Tuy nhiên, số phận của cả 3 đều là bí ẩn do không rõ họ có trốn thoát khỏi vụ nổ bom hạt nhân do G-man gây ra gần cuối Opposing Force hay không.

*Bonus: Keller là tiến sĩ duy nhất không mặc đồng phục tại Black Mesa.
Có một model ẩn của game cho thấy Keller đứng dậy khỏi xe lăn và đi lại, nhưng cảnh này không bao giờ xuất hiện trong game.

Share
Posted on 14 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Tóm tắt Cốt Truyện Half-Life 1, 2 – 24h với biến cố Black Mesa ( Phần 3) – Gêm VN' (0)

Comments are closed.