Tổng hợp những cách đặt mật khẩu Trời Ơi Đất Hỡi mà bạn đên tránh – Gêm VN

Việc đặt mật khẩu cho những tài khoản từ facebook đến game đều rất quan trọng để bạn không bị hack tài khoản một cách đáng tiếc

Mật khẩu là một thứ không thể thiếu đối với cuộc sống mỗi người hiện nay khi từ tài khoản mạng xã hội cho đến những chiếc smartphone đều cần mật khẩu để hoàn thành hệ thống bảo mật, tránh những tình trạng đáng tiếc có thể xảy đến bất kì ai.

Nhưng lại có rất nhiều lỗi sơ đẳng trong việc đặt mật khẩu ở phần đông người sử dụng mắc phải khiến cho nguy cơ bị xâm nhập bất hợp pháp có thể xảy ra một cách dễ dàng. Dưới đây là 5 cách đặt mật khẩu mà bạn cần tránh để không phải nơm nớp lo sợ một ngày nào đó một hacker lại thâm nhập vào tài khoản của bạn một cách dễ dàng.

Bỏ 5 thói quen đặt password này ngay nếu không muốn bị hacker bắt bài - Ảnh 1.

1. Dùng duy nhất 1 mật khẩu cho mọi trang web và tài khoản

Theo nhiều nghiên cứu và thống kế thì có đến hơn 1 nửa trên tổng số những người sử dụng Internet chỉ sử dụng một mật khẩu cho mọi loại tài khoản của họ, hoặc cùng lắm chỉ thay đổi đi một chút.

Trung bình 1 người lập đến 150 tài khoản khác nhau trong suốt cuộc đời họ, vì thế nếu mỗi lần lại nghĩ ra một kiểu phân biệt thì sẽ rất khó để nhớ hết. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta nên dùng lại hoàn toàn chúng trong suốt một thời gian dài, hoặc cho tất cả các thể loại tài khoản. Chính nguyên nhân này làm gia tăng khả năng “mò” password lên cao nhất cho những kẻ xấu nhăm nhe bên ngoài.

2. Đặt password “thẳng một lèo” theo thứ tự bàn phím

Cách sắp xếp bàn phim trong thời điểm hiện tại rất dễ đoán và tránh ngay thói quen đặt mật khẩu theo thứ tự bàn phím như “qwertyuio” hay là “zxcvbnm”. Chỉ cần lướt tay một phát là người ta đã có thể thâm nhập vào tài khoản của bận một cách dễ dàng.

Điều này không chỉ dễ đoán, mà còn khiến bạn dễ bị nắm thóp hơn thông qua cử chỉ gõ phím nếu đang bị theo dõi. Thậm chí, nhưng dãy ký tự như “123qwe” cũng không hẳn thoát khỏi rủi ro này.

Bỏ 5 thói quen đặt password này ngay nếu không muốn bị hacker bắt bài - Ảnh 2.

3. Các câu chào hỏi, cảm thán cửa miệng quen thuộc

Những câu chào xã giao, những biểu cảm phổ biến trong cuộc sống là một thứ vô cùng quen thuộc. Và thói quen đặt mật khẩu theo những câu chào thì là một thứ vô cùng tai hại, đừng dại dột mà lười nhớ mật khẩu để rồi đặt những mật khẩu sơ sài như “iloveyou” hay “xinchao”, “tambiet”… Dù gì đi nữa, mức độ bảo mật của chúng chưa bao giờ được đánh giá cao và không được khuyến nghị chút nào.

4. Thương hiệu ưa thích

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đặt mật khẩu liên quan đến những thương hiệu nổi tiếng là có thể miễn nhiễm với mọi loại hacker chuyên mò mật khẩu thì bạn đã lầm to rồi nhé. Những hacker còn thầm cảm ơn bạn vì đã đặt những mật khẩu dễ đoán đó, từ đó việc mò mật khẩu lại dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bỏ 5 thói quen đặt password này ngay nếu không muốn bị hacker bắt bài - Ảnh 3.

Tên những thương hiệu từ lâu đã được liệt vào danh sách các password phổ biến nhất. Vì thế, làm như vậy chẳng khác gì tạo điều kiện thêm cho chúng để dễ mò ra thông tin bảo mật của bạn hơn cả.

5. Hiện tượng, nhân vật, sự kiện hot

Những bộ phim bom tấn, những MV ca nhạc nổi tiếng, những idol đình đám và tất cả những sự kiện hot xảy ra trong đời sống đều là mật khẩu của rất nhiều người. Điều đó cũng gia tăng nguy cơ để các hacker có thể mò vào tài khoản của bạn. Hacker luôn có một công cụ thử từ khóa để mò tài khoản của nhiều người dùng trên thế giới và bạn cũng không phải là ngoại lệ khi đặt mật khẩu theo những sự kiện nổi tiếng.

Vì thế, tạm biệt ngay với những “superman”, “avengers”, “taylorswift” hay những chuỗi password tương tự ngay đi. Hay xem phim mà thấy soái ca nào đẹp trai thì cũng chỉ mơ trong đầu thôi, đừng mang cả vào mật khẩu của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Share
Posted on 16 Tháng Mười Một, 2020 by admin

Comments on 'Tổng hợp những cách đặt mật khẩu Trời Ơi Đất Hỡi mà bạn đên tránh – Gêm VN' (0)

Comments are closed.